Đảng - đoàn thể

Tổng kết công tác Đoàn và phong trào Thanh thiếu niên năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019
Ngày đăng 02/01/2019 | 12:35  | Lượt xem: 35697

Chiều ngày 28/12/2018, tại Hội trường Quận ủy, Quận đoàn Long Biên tổ chức thành công hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào TTN năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019; trao kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Huy Thắng - Phó Bí thư thường trực Quận ủy; đồng chí Trần Quang Hưng - UVBTV, Trưởng Ban Thanh niên CNVC & ANQP Thành đoàn Hà Nội; đồng chí Nguyễn Quốc Long - UVTV, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy; đồng chí Đinh Thị Thu Hương - QUV, Phó Chủ tịch UBND Quận; lãnh đạo các Ban công tác Thành đoàn Hà Nội; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể quận; lãnh đạo Đảng ủy 14 phường; cán bộ chủ chốt các cơ sở Đoàn; đại diện các tập thể, cá nhân được khen thưởng và đoàn viên, thanh niên tiêu biểu của 51 cơ sở.

Hội nghị đã cùng nhìn lại những kết quả mà tuổi trẻ toàn quận đã đạt được trong năm vừa qua: Công tác tuyên truyền, giáo dục tiếp tục được triển khai đồng bộ, hiệu quả, có nhiều đổi mới, sáng tạo về hình thức thu hút đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia. Các cơ sở đoàn tích cực đảm nhận công trình, phần việc thanh niên, tiếp tục tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, bóc xóa quảng cáo rao vặt, bảo quản bảng quảng cáo rao vặt miễn phí trên địa bàn quận với sự tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên vào thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần. Tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng thiết thực, hiệu quả cụ thể như: xây dựng 02 nhà tình nghĩa tại phường Giang Biên và Phúc Lợi, bàn giao công trình sân chơi cho thiếu nhi phường Giang Biên,…; tổ chức thi gian hàng khởi nghiệp, tập huấn khởi nghiệp cho hơn 200 đoàn viên thanh niên. Toàn đoàn đã thành lập được 09 cơ sở đoàn ngoài quốc doanh, kết nạp 1.197 đoàn viên, giới thiệu được 152 đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong đó có 102 đoàn viên đã được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Công tác chăm sóc thiếu niên nhi đồng cũng được quan tâm chứ trọng với nhiều mô hình, cách làm hay.

Sau phần phóng sự tổng kết, thay mặt Ban Thường vụ Quận đoàn, đồng chí Tăng Quang Huy – QUV, Bí thư Quận đoàn đã tóm tắt những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế và những bài học kinh nghiệm rút ra trong năm 2018, từ đó đưa ra nhưng phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019.

Tại hội nghị đã có 04 tham luận được trình bày tập trung vào các nội dung: Nâng cao chất lượng sinh hoạt, hoạt động chi đoàn TDP, Phát triển kinh tế và khởi nghiệp trong thanh niên, Thanh niên xung kích tích cực tham gia cải cách hành chính, ứng dụng CNTT, nâng cao ý thức phục vụ nhân dân, Thanh niên xung kích, tình nguyện tham gia đảm bảo TTĐT, VSMT và thực hiện chủ đề “Vì một Long Biên xanh - sạch - đẹp”.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Huy Thắng - Phó Bí thư thường trực Quận ủy đã ghi nhận và biểu dương những thành tích của Tuổi trẻ Quận đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời đã chỉ đạo, định hướng một số nhiệm vụ cần tập trung trong năm 2019:

- Ban Thường vụ Quận đoàn cần chủ động xây dựng Kế hoạch công tác, bám sát các chương trình của Quận ủy, cụ thể hóa bằng các chương trình hành động với các nội dung hoạt động đảm bảo thiết thực, hiệu quả.

- Quan tâm thực hiện và chỉ đạo công tác kiện tòa nhân sự từ Quận đến cơ sở.

- Thực hiện tốt Luật An ninh mạng; đấu tranh trên môi trường mạng.

- Tổ chức thành công hội thi tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 trong đoàn viên thanh niên.

- Tổ chức tốt các nội dung, chương trình phối hợp, chủ đề công tác năm 2019 của Quận.

- Tổ chức giám sát, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Chỉ thị 05 của Bộ chính trị.

- Tiến hành các bước để tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam quận Long Biên lần thứ IV.

Tại hội nghị, đã tiến hành trao tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho 10 cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động đoàn và phong trào thanh thiếu nhi và trao tặng cờ thi đua xuất sắc của Thành Đoàn Hà Nội cho Quận Đoàn Long Biên và Đoàn phường Phúc Lợi, Bằng khen của Thành đoàn Hà Nội cho 4 tập thể và 3 cá nhân.

Năm 2018, năm đầu tiên thực hiện nghị quyết Đại hội đoàn các cấp, đại hội đoàn thành phố với nhiều hình thức sáng tạo công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi quận Long Biên đã đạt được nhiều thành công trên nhiều lĩnh vực; các hoạt động được xây dựng trọng tâm, trọng điểm, sáng tạo. Nội dung, hình thức được cải tiến phong phú, đa dạng, hấp dẫn đáp ứng nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN. Trong mọi hoạt động phong trào, đoàn viên thanh niên đã thực sự trở thành trung tâm, là nhân tố quyết định chất lượng hoạt động của Đoàn và tỉ lệ đoàn viên, thanh thiếu nhi được thu hút và trực tiếp tham gia các hoạt động của Đoàn- Hội- Đội ngày càng cao và có chất lượng. Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu đề ra từ đó tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn trong hệ thống chính trị và góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ quận. Những công trình, phần việc mà tuổi trẻ Quận đảm nhận thực hiện đã và đang thực sự phát huy hiệu quả, thiết thực.

Một số hình ảnh tại Hội nghị: