Đảng - đoàn thể

Ban Tuyên giáo Trung ương khảo sát việc thực hiện Nghị quyết số 36 - NQ/TW về ứng dụng CNTT trên địa bàn quận Long Biên
Ngày đăng 25/04/2019 | 14:14  | Lượt xem: 680

Sáng ngày 25/4/2019, Đoàn khảo sát liên ngành của Trung ương do đồng chí Phạm Ngọc Linh - Vụ trưởng Vụ Khoa học - Công nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương làm Trưởng đoàn tiến hành khảo sát kết quả hoạt động sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW, ngày 1/7/2014 của Bộ Chính trị (khóa XI) về “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế” tại quận Long Biên.

Đồng chí Phạm Ngọc Linh - Vụ trưởng Vụ Khoa học - Công nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại hội nghị

Tham gia đoàn có các đồng chí lãnh đạo đại diện các vụ, Tổng cục, cục thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Quốc phòng, Văn phòng Chính phủ, Bộ LĐTBXH, Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông. Đại diện Thành phố Hà Nội có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan của Thành phố.

Tiếp đoàn công tác của Trung ương, quận Long Biên có đồng chí Đỗ Mạnh Hải - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận; các đồng chí trong Thường trực Quận ủy; Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy; lãnh đạo UBND và trưởng một số phòng, ban Quận.

Theo đánh giá của quận Long Biên, ngay từ khi mới thành lập, quận đã xác định ứng dụng CNTT là một nhiệm vụ quan trọng, mang tính đột phá nhằm từng bước xây dựng và quản lý điều hành các cơ quan hành chính nhà nước tại địa phương một cách khoa học, hiệu quả. Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW, ngày 01/7/2014 của Bộ chính trị, công tác ứng dụng, phát triển CNTT trên địa bàn quận có nhiều chuyển biến tích cực. Công nghệ thông tin được áp dụng rộng rãi và đồng bộ trong toàn hệ thống chính trị gắn với hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2008, 9001:2015 đảm bảo tính nghiêm túc, quyết liệt, tạo sự thống nhất, xuyên suốt trong chỉ đạo, điều hành, xử lý công việc. Quận đã chủ động đề xuất, xây dựng, triển khai các mô hình cải cách hành chính, ứng dụng CNTT được thành phố đánh giá cao.

Bên cạnh đó, hệ thống hạ tầng CNTT thường xuyên được quan tâm đầu tư, nổi bật là hệ thống đường truyền kết nối từ quận đến phường; hệ thống máy chủ quản lý; 100% cán bộ công chức cấp quận, công chức xã phường được trang bị máy tính sử dụng trong công việc…

Đ/c Đỗ Mạnh Hải - Bí thư Quận ủy - báo cáo tại hội nghị

Đặc biệt, các phần mềm, ứng dụng phục vụ hoạt động điều hành được chủ động xây dựng gắn với thực hiện nghiêm các quy định về an toàn, an ninh thông tin. Tập trung phát triển các phần mềm Quản lý văn bản đi đến, Hệ thống thư điện tử công vụ (Email), Cổng thông tin điều hành nội bộ (lớp 2), phần mềm Quản lý hồ sơ một cửa điện tử liên thông gắn với hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008; 9001:2015 (ISO Online), đảm bảo tính công khai, minh bạch, chính xác trong các quan hệ giao dịch với tổ chức, công dân; nâng cao tỷ lệ hài lòng của tổ chức, công dân khi giao dịch với các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn; phần mềm Quản lý tiếp dân - theo dõi giải quyết đơn thư; vận hành hiệu quả các ứng dụng, phần mềm trong lĩnh vực tài chính, kế toán, quản lý đất đai, quản lý quy hoạch; các phần mềm chuyên ngành giáo dục; tư pháp hộ tịch, quản lý đảng viên, thu nộp đảng phí ... Đến nay, toàn bộ văn bản đi đến, các giấy mời, tài liệu phục vụ các cuộc họp, hội nghị đã được số hoá, luân chuyển và xử lý trên hệ thống; việc in ấn, phô tô tài liệu được giảm thiểu.

Quận cũng chú trọng triển khai hệ thống Cổng thông tin điện tử quận, phường theo chuẩn của Thành phố; đáp ứng cơ bản theo yêu cầu NĐ 43/CP; bước đầu phát huy vai trò môi trường giao tiếp, cung cấp thông tin đáp ứng nhu cầu thực tế, phục vụ tổ chức và công dân. Thông qua Cổng thông tin điện tử, tổ chức, công dân có thể nắm bắt được thông tin hoạt động điều hành chung của quận; tra cứu TTHC, các hướng dẫn, biểu mẫu liên quan; tra cứu kết quả giải quyết hồ sơ hành chính, thông tin quy hoạch và tra cứu các văn bản pháp luật của các cấp. Cổng thông tin điều hành nội bộ được thiết lập và duy trì; đảm bảo cho các đơn vị trong toàn quận có ngăn thư mục để cập nhật lưu trữ hồ sơ, tài liệu, văn bản và các dữ liệu cơ bản của đơn vị, các kế hoạch, lịch công tác, phân công nhiệm vụ của các cá nhân, góp phần kiểm soát, đánh giá sát thực kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị.

Nguồn nhân lực về CNTT được quan tâm. Kỹ năng ứng dụng CNTT của đội ngũ CBCC được nâng lên rõ rệt, trực tiếp tiếp cận, vận hành và phối hợp cải tiến, mở rộng triển khai các phần mềm ứng dụng. Người đứng đầu, lãnh đạo các đơn vị trực tiếp xử lý thực hiện các nghiệp vụ quản lý điều hành thông qua hệ thống CNTT, chấm dứt tình trạng uỷ quyền xử lý trên hệ thống; góp phần thay đổi căn bản nhận thức, tư duy, phương pháp, phong cách làm việc từ quận đến các đơn vị cơ sở, là điều kiện quan trọng để hiện đại hóa hành chính.

Đáng chú ý, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp, trong hoạt động quản trị, sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, đơn vị kinh tế nhà nước tiếp tục được tập trung với nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ và phương thức tiếp cận hiệu quả. Việc triển khai chủ trương không dùng tiền mặt để thanh toán, phát triển thương mại điện tử bước đầu được nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn khảo sát đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả quận Long Biên đạt được trong quá trình thực hiện Nghị quyết 36. Trưởng đoàn khảo sát đã khẳng định quận Long Biên là một điểm sáng của Thành phố Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung trong việc ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin với nhiều cách làm sáng tạo, có điểm nhấn, tạo đột phá. Nhiều mô hình quận triển khai đã phát huy hiệu quả, được nhân dân ghi nhận càng củng cố tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám làm trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức quận Long Biên. Đồng chí trưởng đoàn khảo sát cũng tin tưởng với những nền tảng có sẵn, quận Long Biên sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa việc ứng dụng và phát triển CNTT trong thời gian tới, qua đó góp phần cùng cả nước và Thành phố Hà Nội làm tốt hơn việc công khai, minh bạch hóa thông tin, phục vụ nhân dân ngày càng chu đáo, hiệu quả.

Về những khó khăn, đề xuất, kiến nghị của Quận, đoàn khảo sát sẽ tổng hợp và báo cáo với Trung ương để chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm đưa ra cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, từ đó phục vụ tốt hơn cho quá trình phát triển của Thủ đô và đất nước.

Cũng trong sáng nay, đoàn khảo sát của Trung ương đã thăm quan thực tế việc ứng dụng CNTT tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính Quận và phường Việt Hưng; trường tiểu học đô thị Sài Đồng trên địa bàn quận Long Biên.

Một số hình ảnh đoàn khảo sát thăm quan bộ phận "Một cửa' Quận, phường Việt Hưng và Trường Tiểu học đô thị Sài Đồng: