Đảng - đoàn thể

Thành ủy Hà Nội giám sát thực hiện Chương trình số 05-CTr/TU
Ngày đăng 11/10/2019 | 17:12  | Lượt xem: 339

Sáng ngày 11/10/2019, Đoàn giám sát số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy đã làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chương trình số 05-CTr/TU, ngày 26/4/2016 của Thành ủy về việc “Tăng cường quốc phòng - an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới, giai đoạn 2016-2020”.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố làm trưởng đoàn. Cùng dự có đồng chí Hoàng Trọng Quyết - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy. Về phía quận Long Biên, có các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy, Trưởng các đơn vị: Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân, Văn phòng Quận ủy, Văn phòng HĐND&UBND quận.

Đ/c Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố - Trưởng đoàn khảo sát

định hướng nội dung buổi làm việc

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Quận ủy Long Biên đã tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, yêu cầu đề ra.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận tiếp tục được giữ vững, ổn định, không để xảy ra đột biến, bất ngờ, khủng bố, phá hoại, biểu tình, bạo loạn; kịp thời giải quyết các tình huống phức tạp phát sinh, không để hình thành “điểm nóng” về an ninh. Huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia công tác đảm bảo quốc phòng an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, tệ nạn xã hội đạt hiệu quả rõ nét, đã đẩy lùi và làm giảm tội phạm, tệ nạn xã hội, không để tồn tại các băng, ổ nhóm tội phạm mang tính “xã hội đen”, gây án nghiêm trọng, tỷ lệ điều tra khám phá đạt kết quả cao. Hiệu quả công tác quản lý hành chính nhà nước về ANTT được nâng lên một bước.

Công tác quản lý đô thị, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị có chuyển biến tích cực; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; nhiều dự án chỉnh trang đô thị được triển khai, công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường được chỉ đạo quyết liệt, các điểm đen vi phạm về TTĐT đã dần được xóa bỏ, nhiều không gian vui chơi, sinh hoạt cộng đồng đi vào hoạt động. Hoạt động kiểm sát thi hành pháp luật, công tác xét xử, thi hành án đảm bảo đúng pháp luật, kịp thời nghiêm minh, không để xảy ra oan sai, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được củng cố, thế trận phòng thủ khu vực được tăng cường trong thời kỳ mới. Công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, dự bị động viên, công tác hậu phương quân đội được đảm bảo. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã có tác động tích cực với công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, tệ nạn xã hội, tạo được sự đồng thuận của hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong bảo đảm quốc phòng - an ninh được nâng cao. Lực lượng vũ trang quận được tổ chức, kiện toàn về bộ máy ngày càng tinh gọn, hiệu quả góp phần củng cố, nâng cao tiềm lực quốc phòng của quận.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo quận Long Biên trong quán triệt, triển khai, thực hiện Chương trình 05-CTr/TU của Thành ủy với nhiều giải pháp sáng tạo, đồng bộ, phù hợp tình hình địa bàn, gắn phát triển kinh tế với đảm bảo quốc phòng - an ninh. Công tác xây dựng Đảng, quản lý trật tự đô thị, cải cách hành chính luôn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao và là điểm sáng của Thành phố. Bên cạnh đó, rất nhiều vấn đề được đặt ra ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh, trật tự trrên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị Quận lưu ý thêm về một số tội phạm có xu hướng gia tăng như trộm cắp, vay nặng lãi, gây thương tích… dù không lớn nhưng tác động không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự cũng như tâm lý của người dân. Quận cần có đánh giá và xác định giải pháp phù hợp với tình hình mới. Liên quan đến công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng các cấp, Quận cần tập trung đánh giá kết quả thực hiện 8 Chương trình công tác của Thành ủy gắn với các nhiệm vụ chính trị của Quận. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhất là ở những nơi có dấu hiệu mất đoàn kết, phức tạp về an ninh chính trị. Quận cần tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm 3 vụ việc tồn đọng theo Nghị quyết 15-NQ/TU của Thành ủy, chủ động nắm bắt tình hình, phát hiện và tập trung giải quyết những vụ việc phát sinh từ cơ sở nhằm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Quận./.