Đảng - đoàn thể

Hội nghị Báo cáo viên tháng 3: Thông tin kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội
Ngày đăng 19/03/2019 | 20:51  | Lượt xem: 173

Sáng ngày 19/03/2019, tại Hội trường tầng 2 khu liên cơ quan UBND Quận, Ban Tuyên giáo Quận ủy phối hợp Trung tâm bồi dưỡng Chính trị Quận tổ chức lớp Bồi dưỡng Báo cáo viên định kỳ tháng 3 năm 2019.

Dự và trực tiếp làm báo cáo viên tại hội nghị có Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên viện Trưởng viện nghiên cứu chiến lược - Bộ Công an; đồng chí Trần Thị Hoài Hương - QUV, Trưởng phòng Lao động Thương binh & Xã hội Quận. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Lâm - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủyđồng chí Trần Minh Hạnh - Phó giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị Quận và 367 đồng chí là Báo cáo viên, tuyên truyền viên của quận và cơ sở.

Toàn cảnh hội nghị

Sau phần khai mạc, thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng viện nghiên cứu chiến lược, Bộ Công an trực tiếp truyền đạt nội dung 40 năm Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (17/2/1979 - 17/2/2019), kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng của nước ta trong thời gian vừa qua và một số vấn đề thời sự quốc tế mà dư luận quan tâm. Đồng chí thông tin trong cuộc chiến tranh biên giới 1979, là một cuộc chiến ngắn nhưng khốc liệt giữa Việt Nam và Trung Quốc, cuộc chiến nổ rà vào ngày 17/02/1979 khi Trung Quốc đưa quân tấn công Việt Nam. Chiến tranh biên giới Việt - Trung bắt nguồn từ quan hệ căng thẳng kéo dài giữa hai quốc gia, cuộc chiến diễn ra trong khoảng một tháng với thiệt hại về người và tài sản cho cả hai phía. Cuộc chiến kết thúc khi Trung Quốc tuyên bố hoàn thành rút quân vào ngày 16/3/1979.

Tại hội nghị, đồng chí cũng truyền đạt những kết quả nổi bật của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Đồng chí nhấn mạnh Việt Nam được chọn là nơi tổ chức hội nghị do vị trí địa lý thuận tiện, khá gần Triều Tiên. Việt Nam cũng là nước có quan hệ ngoại giao với cả Mỹ và Triều Tiên. Việt Nam được xem là hình mẫu khả thi cho sự phát triển kinh tế của Triều Tiên. Hội nghị thượng đỉnh tuy không có ký kết chung giữa 2 nước, nhưng cũng là một bước tiến lớn cho quan hệ ngoại giao của 2 nước. Đồng thời, đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa lớn, nâng tầm Việt Nam trên chính trường quốc tế.

Về công tác phòng chống tham nhũng, đồng chí khái quát nội dung hết sức cơ bản về những vụ án tham nhũng lớn của nước ta trong thời gian gân đây và nêu bật việc điều tra, truy tố, đưa ra xét xử nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng ... đã tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa trong xã hội, củng cố thêm niềm tin của nhân dân vào công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Tiếp theo chương trình, đồng chí Trần Thị Hoài Hương - QUV, Trưởng phòng Lao động Thương binh & Xã hội trình bày nội dung cơ bản về một số cơ chế chính sách mới, đặc thù nhằm thực hiện tốt công tác an sinh - xã hội trên địa bàn quận. Trong đó chú trọng việc thực hiện tốt, kịp thời cơ chế, chính sách của Trung ương, Thành phố và của quận. Cơ chế mới năm 2019  của quận tập trung thực hiện chính sách đặc thù riêng cho người có công, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt… được đối tượng, nhân dân ghi nhận. Hàng năm đều hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội được giao như chỉ tiêu giảm nghèo, cai nghiện ma túy, giới thiệu việc làm...; nhiều hoạt động lớn, mới của Trung ương, Thành phố của quận đã tổ chức bài bản, chất lượng, sáng tạo.

Đ/c Trần Thị Hoài Hương - QUV, Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội trình bày tại hội nghị  

Sau khi được nghe tuyên truyền, quán triệt các nội dung cơ bản của lớp học, các đồng chí Báo cáo viên, tuyên truyền viên của quận và cơ sở căn cứ vào điều kiện cụ thể của đơn vị, tiến hành triển khai các nội dung đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên; cung cấp đầy đủ các tài liệu phục vụ cho việc sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt đoàn thể; thực hiện tốt việc tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân./.