cuộc thi phát hiện và viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt

Người phụ nữ làm công tác Chữ thập đỏ giàu lòng nhân ái
Ngày đăng 13/04/2017 | 17:09  | Lượt xem: 2484

Đi trên các con phố chúng ta thường nhìn thấy những áp phích tuyên truyền, vận động Hiến máu nhân đạo. Càng quen thuộc hơn mỗi khi chiều về lại thấy những lá cờ mang khẩu ngữ "Hiến máu cứu người" cắm trên các bãi cỏ, gốc cây. Đây là những hoạt động thường xuyên của Hội chữ thập đỏ với sự đóng góp thầm lặng của những con người giàu tình thương, giàu lòng nhân ái. Và có một người phụ nữ đã làm công việc ấy với tất cả tình yêu, niềm say mê trong suốt những năm tháng của cuộc đời. Bà Hiền - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ phường Giang Biên – Người phụ nữ giàu lòng nhân ái.

Tôi đến nhà bà Hiền vào một buổi sáng ấm áp, tiếp tôi tại ngôi nhà nhỏ. Người phụ nữ xinh đẹp và phúc hậu ấy đã để lại trong tôi ấn tượng khó quên. Một con người cởi mở, vui vẻ và luôn tỏa ra hơi ấm của tình người. Trò chuyện với tôi, bà vui vẻ kể lại những ngày đầu mới nhận công việc "Hồi đó khó khăn lắm, làm công tác chữ thập đỏ không được phụ cấp nhưng tôi vẫn tham gia không biết mệt, lúc nào cũng thấy vui. Vừa tham gia công tác hội, vừa làm ruộng để có thóc ăn, tuy vất vả, song khi đã được giao phó việc gì thì dù vất vả đến mấy tôi cũng gắng hoàn thành thật tốt". Bản thân bà thường xuyên học hỏi để nắm bắt cái mới, rèn luyện và bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn trong công tác. Với tâm huyết của mình, bà đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo để đưa công tác Hội Chữ thập đỏ của phường đi vào hoạt động và mang lại hiệu quả hơn. Bà đã làm chủ tịch hội chữ thập đỏ được 16 năm, đưa Hội Chữ thập đỏ phường Giang Biên lên một trong những đơn vị xuất sắc của quận về phong trào thi đua và công tác Hội, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế - tại địa phương.

Xác định vai trò đầu tàu gương mẫu trong phong trào chữ thập đỏ, bà Hiền luôn chủ động đến từng chi hội, củng cố tổ chức mạng lưới cơ sở, tuyên truyền vận động nhân dân tham gia công tác nhân đạo, hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời những người dân, hội viên gặp hoạn nạn, khó khăn. Để có được nguồn quỹ hoạt động, bà đã gặp gỡ, vận động nhiều nhà hảo tâm, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn phường. Mọi việc được công khai, có sự giám sát của chính quyền và người dân, minh bạch trong chi tiêu nguồn quỹ nhân đạo; thường xuyên xây dựng nhiều kế hoạch, tham mưu, báo cáo Đảng ủy, UBND, MTTQ phường để triển khai thực hiện; xây dựng chương trình phối hợp với các ban, ngành, các tổ chức chính trị nhằm làm tốt hơn công tác từ thiện, nhân đạo.

Hưởng ứng cuộc vận động  "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" với cương vị là Phó Ban thường trực Ban vận động, bà tham mưu Ban vận động phân công nhiệm vụ các thành viên. Tổng cộng trong 5 năm đã vận động được 15 địa chỉ trị giá 200 triệu đồng. Riêng năm 2016 đã vận động được 89.000.000 đồng.

Hưởng ứng phong trào Hiến máu nhân đạo hàng năm, Hội đã tự tổ chức thành công nhiều đợt hiến máu tình nguyện trên địa bàn, trung bình mỗi đợt vận động từ 120 tình nguyện viên thu được từ 120 đơn vị máu, bản thân bà đã từng 4 lần tham gia hiến máu. Bên cạnh đó, hội còn tổ chức được nhiều các chương trình thiện nguyện khác như: "Thương về miền Trung" ủng hộ gần 1500 suất quà cho đồng bào miền Trung bị lũ lụt huyện Hương Khê, tình Hà Tĩnh; chương trình thiện nguyện "Mùa xuân cho em" bà Hiền đã trao tặng một triệu đồng cho học sinh trường Nậm Mười giúp học sinh trường Nậm Mười vượt qua khó khăn.

Bà Hiền tặng quà cho những người dân bị lũ lụt huyện Hương Khê, tình Hà Tĩnh

Ngoài việc được giao, cá nhân Bà còn tự vận động được rất nhiều tấm lòng hảo tâm, bạn bè gần xa chung tay hướng  những hoàn cảnh thương tâm cần giúp đỡ. Nhờ những cố gắng không biết mệt mỏi của Bà và những đồng nghiệp, trong 5 năm qua Hội Chữ thập đỏ phường đã tổ chức trao 462 suất quà trị giá 309.085.000 đồng.

Nhiệt tình, năng nổ trong công tác Hội, luôn hòa đồng với mọi người, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp trong công tác, bà Nguyễn Thị Hiền luôn được người dân yêu mến và kính trọng. Bằng những phấn đấu, nỗ lực của bản thân trong lãnh đạo phong trào, nhiều năm qua, bà Hiền đã được tặng bằng khen của Trung ương hội, Tặng kỷ niệm trương vì sự nghiệp nhân đạo,  giấy khen về học tấm tập gương đạo đức Hồ Chí Minh. Bà là tấm gương điển hình trong hoạt động nhân đạo để người dân học tập và noi theo.

Rời căn nhà riêng của bà, trên đường trở về, giữa phố thị ồn ào, tôi thiết nghĩ, xã hội cần nhiều lắm những con người như bà Hiền trong công tác Chữ thập đỏ hôm nay./.