cuộc thi phát hiện và viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt

Cán bộ chính sách xã hội phường trách nhiệm với công việc, sáng tạo trong cải cách thủ tục hành chính
Ngày đăng 03/05/2017 | 12:11  | Lượt xem: 2811

Với tinh thần trách nhiệm, đức tính cần cù, chịu khó nghiên cứu, học hỏi, có tư duy và phương pháp làm việc khoa học, năng động sáng tạo, giải quyết công việc khách quan, công tâm, có lý, có tình, chị Lê Bích Trang đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, khiến mọi người thấy yên tâm, tin tưởng vào người cán bộ chính sách trẻ.

Sinh ra, lớn lên từ mảnh đất Gia Lâm giàu truyền thống hiếu học, sau khi tốt nghiệp trường Đại học Lao động - Xã hội với tấm bằng cử nhân và tiếp theo là tấm bằng thạc sỹ chuyên ngành Công tác xã hội, chị Lê Bích Trang đã tham gia dự thi và trúng tuyển chức danh công chức Văn hóa xã hội phường Thạch Bàn, phụ trách lĩnh vực chính sách, lao động, thương binh & xã hội. Đây là lĩnh vực rất rộng, rất nhạy cảm đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn sâu, phẩm chất đạo đức tốt, phải có tính kiên nhẫn, khả năng giao tiếp tốt.

Nhận thức rõ được tầm quan trọng của công tác Lao động thương binh và xã hội, chị Trang thường xuyên nghiên cứu, nắm chắc quy định, hướng dẫn của cấp trên, tham mưu kịp thời cho lãnh đạo phường trong việc giải quyết chế độ cho các đối tượng được thụ hưởng chính sách. Chị cho biết, các đối tượng diện chính sách của phường rất đa dạng, nhiều thành phần, không phải ai cũng nắm chắc được các chính sách được hưởng. Do đó, chị thường hướng dẫn tỷ mỷ, chu đáo, ân cần để các đối tượng chính sách nắm được quyền lợi của mình, không phải làm lại nhiều lần, tránh gây phiền phức cho người được hưởng chế độ. Tâm sự về công việc của mình, chị cho biết: "Là người cán bộ làm công tác chính sách xã hội phải xác định rõ trách nhiệm của mình, bản thân phải có cái tâm trong sáng và thực sự đi sâu, đi sát cơ sở để nắm chắc tình hình các đối tượng chính sách, tình hình để tham mưu những vấn đề mới nảy sinh, nhằm chăm lo kịp thời các đối tượng".

Bên cạnh sự tận tuỵ, trách nhiệm trong công việc, chị còn là một tấm gương sáng trong cải cách thủ tục hành chính. Do đảm nhiệm một lĩnh vực có nhiều thủ tục hành chính nhất trong tổng số bộ thủ tục hành chính cấp phường (62/158 TTHC) nên chị luôn tìm tòi, đổi mới, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC, tạo điều kiện tốt nhất để người dân, đặc biệt là các đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo, người tàn tật...tham gia các giao dịch TTHC tại phường được thuận lợi. Chị đặc biệt lưu tâm đến những TTHC đối với đối tượng là người khuyết tật và khuyết tật nặng, bởi theo chị, nhóm đối tượng này cần được quan tâm và ưu tiên hơn khi họ thực hiện những TTHC. Trên cơ sở đó, chị đã mạnh dạn đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả giải quyết TTHC trong lĩnh vực này với tên gọi: "Cấp giấy xác nhận khuyết tật và giải quyết chế độ trợ cấp hàng tháng đối với người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng" trên cơ sở gộp hai TTHC là "Cấp giấy xác nhận khuyết tật" và "Giải quyết chế độ trợ cấp hàng tháng đối với người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng". Chị Lê Bích Trang tự tin khẳng định, giải pháp của chị đưa ra mang lại nhiều lợi ích cho người khuyết tật khi cần thực hiện TTHC. Trước hết, việc giảm 35 ngày làm việc sẽ giúp họ giảm thời gian chờ đợi và tiết kiệm thời gian đi lại bởi với việc đơn giản hóa TTHC thì thay vì 4 lần đi lại, người dân chỉ mất 2 lần. Việc tiết kiệm thời gian đó đồng nghĩa với tiết kiệm tài chính. Ý nghĩa lớn hơn cả, đó là ý tưởng này góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Với sáng kiến đó, chị Trang đã đăng ký dự thi cuộc thi "Tìm kiếm sáng kiến, giải pháp cải cách thủ tục hành chính năm 2016" do thành phố Hà Nội tổ chức, trải qua 2 vòng thi chị đã đạt giải nhất toàn Thành phố.

Không những thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn chị còn là một tấm gương sáng trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện nghiêm chỉnh tác phong lề lối làm việc, thực hiện tốt chuẩn mực đạo đức của một đảng viên, công chức, viên chức của phường, được đồng nghiệp trong cơ quan, các công dân đến giao dịch tin yêu, quý mến. Năm 2016 chị được đánh giá là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tấm gương mẫu mực của chị Lê Bích Trang đã được UBND phường và Quận Long Biên vinh danh gương người tốt, việc tốt để toàn thể cán bộ, viên chức, lao động trong cơ quan, đơn vị học tập, noi theo./.