cuộc thi phát hiện và viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt

Người cán bộ trẻ "Một cửa" nhiệt tình, trách nhiệm với công việc
Ngày đăng 10/07/2017 | 10:04  | Lượt xem: 5048

Với tinh thần trách nhiệm, đức tính cần cù, chịu khó nghiên cứu, học hỏi, có tư duy và phương pháp làm việc khoa học, năng động sáng tạo, giải quyết công việc khách quan, có lý, có tình, đồng chí Nguyễn Thị Hoa - Công chức Văn phòng - thống kê phường Sài Đồng đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, được lãnh đạo giao nhiệm vụ là tổ trưởng giúp đồng chí Trưởng bộ phận nắm bắt các hoạt động chung của Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC.

Đồng chí Nguyễn Thị Hoa - Công chức Văn phòng - thống kê phường Sài Đồng sinh ra và lớn lên tại xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Tiếp nối truyền thống hiếu học của gia đình và mảnh đất chôn rau cắt rốn, sau khi tốt nghiệp hệ chính quy trường Đại học Luật Hà Nội với tấm bằng cử nhân, đồng chí Hoa tiếp tục theo học lấy chứng chỉ hành nghề luật sư tại Học viện Tư pháp với ước mơ trở thành một người có chuyên môn giỏi trong lĩnh vực khoa học pháp lý.

Như một "cái duyên" với nghề nghiệp, được sự động viên của gia đình, năm 2014 đồng chí Hoa tham dự và đã trúng tuyển tại Hội đồng thi tuyển công chức của quận Long Biên. Theo nguyện vọng của bản thân, đồng chí được nhận công tác tại UBND phường Sài Đồng từ năm 2014 đến nay với nhiệm vụ là cán bộ Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC tại Bộ phận "Một cửa". Đây là nơi đón tiếp công dân đến giao dịch và phối hợp với các bộ phận chuyên môn để giải quyết các hồ sơ,… đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn sâu để hướng dẫn chính xác, đơn giản, dễ hiểu, phẩm chất đạo đức tốt, phải kiên trì, nhẫn lại, khả năng giao tiếp tốt. Với tinh thần trách nhiệm, đức tính cần cù, chịu khó nghiên cứu, học hỏi, có tư duy và phương pháp làm việc khoa học, năng động sáng tạo, giải quyết công việc khách quan, có lý, có tình, đồng chí đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, được lãnh đạo giao nhiệm vụ là tổ trưởng giúp đồng chí Trưởng bộ phận nắm bắt các hoạt động chung của Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC.

Luôn trăn trở với nghề, "làm sao có thể giúp đỡ nhiều hơn cho người dân", " làm sao có thể giảm thời gian đi lại, chi phí cho cá nhân và tổ chức?", "làm sao có thể cải cách TTHC thêm nữa?" Câu hỏi đó luôn ở trong tiềm thức! Trực tiếp hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ khi công dân đến giao dịch, đồng chí là người rõ hơn ai hết những vướng mắc, khó khăn trên thực tế. Thấy người dân vất vả đi lại giữa nhiều cơ quan hành chính để giải quyết công việc, thiết nghĩ "mình hoàn toàn có thể giúp cho mọi người có thể hoàn thiện các hồ sơ này tại UBND phường chứ đâu nhất thiết công dân phải vất vả thế!". Đó chính là nguồn động lực mạnh mẽ giúp đồng chí Hoa xây dựng quy trình: Liên thông đăng ký khai tử, đăng ký xóa thường trú- chế độ tử tuất (trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất) - hỗ trợ chi phí hỏa táng cho người mất. Hiện tại, 4 thủ tục hành chính: khai tử, hỗ trợ kinh phí hỏa táng, xóa thường trú và thanh toán chế độ tử tuất đang được thực hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội với thời gian  như sau:

- Thủ tục khai tử tại UBND phường: 1 ngày làm việc

- Hồ sơ xóa thường trú tại Công an quận: 3 ngày làm việc

- Hồ sơ hỗ trợ kinh phí hỏa táng tại UBND phường: 30 ngày làm việc

- Hồ sơ thanh toán chế độ tử tuất tại Bảo hiểm xã hội: 20 ngày làm việc

Điều này có nghĩa là, để thực hiện lần lượt từng thủ tục này, chưa kể thời gian đi lại và hỏi hướng dẫn, công dân sẽ mất khoảng 54 ngày làm việc liên tục để nộp hồ sơ và nhận kết quả cuối cùng.

Khi triển khai thủ tục Liên thông đăng ký khai tử, đăng ký xóa thường trú, chế độ tử tuất (trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất) - hỗ trợ chi phí hỏa táng cho người mất thì tổng thời gian từ khi công dân nộp hồ sơ đến khi nhận kết quả cuối cùng là 15 ngày làm việc, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục được 39 ngày làm việc và tiết kiệm được rất nhiều thời gian đi lại giữa các cơ quan hành chính cho công dân cũng như chi phí hành chính của các cơ quan nhà nước.

Do sự ưu việt của việc phối hợp các thủ tục liên thông, nên ngay sau khi sáng kiến được gửi đến hội đồng thi đua khen thưởng Quận Long Biên xét duyệt theo Quy trình Sáng kiến, sáng tạo đột xuất, đề tài đã được nghiệm thu, công nhận tại quyết định số 8195/QĐ-UBND ngày 05/12/2016 của UBND quận Long Biên về việc công nhận sáng kiến kinh nghiệm năm 2016. Và đây cũng là sáng kiến được lựa chọn đề nghị hội đồng thi đua khen thưởng Thành phố Hà Nội công nhận cấp Thành phố.

Không những thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, đồng chí Hoa còn là một tấm gương tiêu biểu trong phong trào thể dục thể thao trong cơ quan. Thực hiện theo lời dạy của Bác: "Luyện tập thân thể cho mạnh mẽ"; "Thể dục: Làm cho thân thể khỏe mạnh, đồng thời cần giữ gìn vệ sinh và vệ sinh chung";"Luôn luôn rèn luyện thân thể cho khỏe mạnh. Khỏe mạnh thì mới có đủ sức để tham gia một cách dẻo dai bền bỉ nhưng công việc ích nước lợi dân"; luôn tập luyện, tham gia hoạt động thể dục thể thao để có sức khỏe tốt, đồng chí Hoa đã cùng với đồng đội của mình giành được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Với sự cố gắng tu dưỡng rèn luyện và năng lực của bản thân, đồng chí Hoa đã chiếm được lòng tin yêu, quý trọng của anh chị em đồng nghiệp trong cơ quan, các đối tượng đến giao dịch, bản thân cũng nhận được sự tin tưởng của lãnh đạo phường. Qua quá trình phấn đấu năm 2016 đồng chí  được bầu là lao động tiên tiến, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được ban chấp hành công đoàn cơ quan bình xét và đề nghị Liên đoàn lao động quận khen thưởng nữ cán bộ, công nhân, viên chức lao động " Giỏi việc nước, đảm việc nhà" năm 2016.