cuộc thi phát hiện và viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt

Chị Vũ Thị Thúy - Vượt lên số phận, tàn nhưng không phế
Ngày đăng 23/10/2018 | 13:43  | Lượt xem: 258

Chị Vũ Thị Thúy là hội viên Chi hội phụ nữ tổ dân phố số 7 phường Giang Biên. Chị sinh năm 1974 bị tàn tật từ nhỏ, mỗi bước đi đối với chị thật khó khăn, nhưng với nghị lực chị đã tự tạo được thu nhập ổn định cho gia đình nhỏ của mình.

Năm 2009 nhân duyên đã đến với chị, chị gặp và nên duyên với anh Hoan - quê Nam Định, hai anh chị sống với nhau rất hạnh phúc. Anh chị đã sinh ra được 2 cô công chúa xinh đẹp, thông minh, học giỏi.

Tuy nhiên hoàn cảnh kinh tế của gia đình chị eo hẹp, chồng làm bảo vệ , ngoài giờ làm còn chạy thêm xe ôm, còn chị bị khuyết tật nặng, không đi làm được, chị được đi học nghề may, chị mở cửa hàng nhỏ sửa chữa quần áo và giặt khô là hơi, nguồn thu nhập bấp bênh.

Bằng quyết tâm vượt khó, chị không cho mình là người thừa, người bỏ đi, chị cũng không phải là gánh nặng của gia đình và xã hội, chị quyết tâm phấn đấu rèn luyện, học hỏi trở thành người làm chủ tự nuôi sống mình và gia đình bằng chính sức lao động của mình. Năm 2014 - 2016, chị Thúy đã đứng tên vay vốn ban đầu với số tiền 20.000.000 đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội quận Long Biên, thành phố Hà Nội  ủy thác qua Hội Liên hiệp phụ nữ  phường đầu tư cho việc may vá, một phần đầu tư cho phát triển nông nghiệp trồng cây ăn quả tại khu bãi để kiếm thêm thu nhập. Năm 2017, chị tiếp tục vay vốn 50.000.000 đồng với lãi suất ưu đãi bằng 50% lãi suất hộ nghèo (0,275%/tháng) của Ngân hàng Chính sách xã hội quận Long Biên để mở rộng cửa hàng may, mua máy vắt sổ kết hợp bán nước mía và tiếp tục trồng cây ăn quả.

Nhờ vậy thu nhập hàng ngày của gia đình chị dần được ổn định. Vợ chồng chị bảo nhau làm ăn, vun vén kinh tế và bằng tiết kiệm chi tiêu, chắt bóp hàng ngày, sau 1 năm, anh chị cũng đã để giành được tiền mua 1 xe máy cho chồng để đi làm và 01 xe máy dành cho người khuyết tật để đưa con đi học. Thành quả này là động lực cho chị cũng như những người khuyết tật khác vươn lên trong cuộc sống.