cuộc thi phát hiện và viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt

Người Đảng viên nêu gương sáng từ những điều bình dị
Ngày đăng 23/10/2018 | 14:31  | Lượt xem: 466

Không chỉ riêng nhân dân, cán bộ, đảng viên ở tổ dân phố số 3A mà nhiều người dân và cán bộ, đảng viên phường Gia Thụy biết đến ông Đỗ Thanh Bình – Một người đảng viên, cán bộ tiền khởi nghĩa luôn gương mẫu sống giản dị, khiêm tốn, gần gũi với mọi người, nêu gương sáng từ những việc làm bình dị.

Ông Đỗ Thanh Bình sinh năm 1928, trải qua nhiều cương vị khác nhau ở các đơn vị, cơ quan như: sư đoàn 308; Quân chủng phòng không không quân; Tổng cục chính trị; Kiểm tra Quân ủy TW…, khi về địa phương, đồng chí tích cực tham gia công tác xã hội, làm bí thư chi bộ 07 năm, hoạt động trong hội cựu chiến binh, hội người cao tuổi...

Dù ở độ tuổi 90, nhưng ông vẫn gương mẫu, có những đóng góp ý kiến sát thực và tham gia sinh hoạt Đảng với chi bộ đều đặn. Ông vinh dự là một trong những nhân chứng lịch sử chứng kiến thời khắc Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình ngày 02/9/1945, và được mời tham dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do Thành phố Hà Nội tổ chức.

Ông luôn trăn trở, suy nghĩ làm thế nào để góp một phần nhỏ cùng với cộng đồng cưu mang những cảnh đời bất hạnh, người tàn tật, lang thang cơ nhỡ, người nghèo cô đơn, người nhiễm chất độc da cam... Từ đó, ông đã cùng gia đình cân đối khoản thu chi hàng ngày, tiết kiệm, dành ra một khoản tiền nhỏ, mua sách vở, đồ dùng học tập, quần áo và trích một phần trong khoản trợ cấp cho cán bộ hoạt động thời kỳ tiền khởi nghĩa của mình để làm công tác nhân đạo, từ thiện. Xuất phát từ tấm lòng nhân ái, nghĩa cử cao đẹp của mình, trong thời gian hơn chục năm nay, năm nào ông cũng dành ra từ 3-5 triệu đồng để làm việc từ thiện, mọi người trong gia đình cũng tích cực thực hiện các hoạt động từ thiện, đã tài trợ hàng tháng cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường với mức từ 100-200.000đ/người/tháng, các đợt trao quà cho các trường hợp khó khăn nhân dịp tết, ngày người tàn tật, dù tuổi cao nhưng ông đều cố gắng đến trực tiếp để động viên và trao quà cho từng người, các thành viên trong gia đình tích cực tham gia hiến máu nhân đạo. Bà Trần Thị Kim Cúc - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ phường Gia Thụy cho biết: hàng năm, số tiền từ việc nuôi lợn nhựa, khoản đãi ngộ tiền khởi nghĩa, quần áo… ông giúp người nghèo lên tới gần 10 triệu đồng.

Ông được Đảng và nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý, được TW Hội Chữ thập đỏ tặng kỷ niệm chương, nhiều lần được UBND quận và Thành phố tặng danh hiệu “Người tốt việc tốt”. Năm 2018 ông vinh dự được Đảng tặng huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.

Khi được hỏi "Gần 90 tuổi đời, đã nhận phần thưởng cao quý Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, sao đồng chí không nghỉ sinh hoạt theo Điều lệ Đảng?", đồng chí nói: "Mình không thể quên lời hứa khi vào Đảng nên còn sức - còn cống hiến, còn sống - còn làm việc có ích".