Danh lam - Thắng cảnh

Đình Hội Xá - phường Phúc Lợi
Ngày đăng 03/10/2015 | 12:31  | Lượt xem: 1520

.

Đình Hội Xá nằm bên bờ phía nam sông Đuống, thuộc tổ 1, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội. Trước đây, Hội Xá thuộc tổng Đặng Xá, huyện Gia Lâm, sau đó đổi là xã Phúc Lợi, huyện Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh. Năm 1961 là một huyện ngoại thành Hà Nội, năm 1964 đổi tên là xã Hội Xá, đến năm 2004 thuộc quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Hội Xá có lịch sử tạo dựng và phát triển từ rất lâu đời. Cùng với thời gian, mảnh đất Hội Xá đã chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng trong tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của cha ông ta.

Đình Hội Xá thờ Thánh Gióng, cùng tướng Hoàng Hổ - một lãnh binh trong đạo quân của làng Hội Xá đã theo Phù Đổng đánh giặc Ân và tướng quân Nguyễn Nộn ở cuối thời Lý. Các nhân vật này được truyền thuyết ghi là đã gắn bó mật thiết với cộng đồng cư dân nơi đây và mở đầu cho những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân làng Hội Xá.

Lễ hội làng Hội Xá còn bảo lưu được nhiều nghi thức và trò diễn dân gian, đáng kể nhất là lễ kéo tướng, dàn quân phất cờ, diễn lại tích Thánh Gióng dẹp giặc; tổ chức hội Tùng Choạc hay còn gọi là phường hát Ải Lao, sau đó phường Ải Lao diễn trò săn và vây bắt Hổ. Hiện vẫn còn lưu truyền bài ca trước khi đoàn rước vào cửa đền Thượng .

Trèo lên cây gạo cao cao

Đồn rằng hội Gióng vui sao vui vầy

Trèo lên cây khế nửa ngày

Ai làm chua xót lòng này khế ơi.

Một năm được mấy mùa xuân

Một năm được mấy giờ dần sớm mai

Một ngày được mấy giờ mùi

Một năm được mấy ngày vui thế này

Đình Hội Xá, ngoài việc thờ cúng ông Hoàng Hổ tướng quân của Phù Đồng Thiên Vương còn thờ nhân vật Nguyễn Nộn - một tướng của triều đại nhà Lý. Đình Hội Xá nằm cạnh chùa, được quy hoạch tập trung trên cùng một thửa đất cao rộng, liền sát đê sông Đuống, các cụ cao tuổi trong làng cho biết đình trước kia được xây dựng ở ngoài bãi sông cuối làng, hiện nay vẫn còn nền đình. Năm Bảo Đại thứ 2 dân làng chuyển đình từ bãi sông bên kia về dựng ở phía bên trái chùa.

Đình Hội Xá có 3 gian Đại đình và 1 gian Hậu cung, xây đơn giản, phía trước không có hiên, đầu hồi xây tường bít đốc, mái lớp ngói ta, các bộ vì kèo gỗ chủ yếu kèo quá giang, phía trước đình là không gian rộng bao gồm sân đình và hai dãy tả hữu vu đều được dựng 5 gian theo kiểu tường hồi bít đốc, dùng làm nơi chuẩn bị lễ, tiếp khách trong những dịp lễ hội. Hiện nay trong đình còn lưu giữ được một di vật có giá trị như: khám thờ, kiệu Long đình, Long ngai, bộ Bát bửu giúp cho việc nghiên cứu lịch sử, phong tục tập quán truyền thống.

 Nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội đình đã được đầu tư, tu bổ khang trang trên một khu đất rộng và bề thế. Các vị thần được thờ ở đình tuy ra đời trong những thời kỳ lịch sử khác nhau, nhưng công tích và sự nghiệp thì luôn được ca ngợi và truyền tụng trong nhân dân. Với những giá trị nổi bật của di tích, năm 1995 đình cùng với chùa Hội Xá đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa. Hiện tại đình là một điểm đến tham quan lý tưởng của du khách trong và ngoài nước.