Kinh tế

Tập huấn thực hiện thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây tại các quận nội thành Hà Nội
Ngày đăng 13/10/2017 | 14:56 PM  | Lượt xem: 292

Chiều ngày 12/10, UBND quận Long Biên đã phối hợp với Sở Công thương Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện Đề án 'Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây tại các quận nội thành Hà Nội' cho các hộ kinh doanh trái cây trên địa bàn quận Long Biên.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên phòng Quản lý công nghiệp – Sở Công thương, phòng Kinh tế quận Long Biên, Đội quản lý thị trường số 16, các đồng chí Phó chủ tịch UBND phường, cán bộ an toàn thực phẩm phường và các hộ kinh doanh trái cây trên địa bàn quận.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội đã nêu rõ: việc triển khai thực hiện Đề án để quản lý hệ thống cửa hàng kinh doanh trái cây trên các tuyến phố và khu dân cư thuộc các quận nội thành theo hướng văn minh, hiện đại với các chỉ tiêu như: 100% người kinh doanh trái cây được đào tạo, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP), đảm bảo sức khỏe; trái cây rõ nguồn gốc, xuất xứ; các cửa hàng có đầy đủ thủ tục hành chính theo quy định (đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận ATTP, ký cam kết đảm bảo ATTP…) và có đầy đủ trang thiết bị, phương tiện phục vụ kinh doanh, bảo quản trái cây đảm bảo chất lượng. Khi các cửa hàng kinh doanh trái cây đáp ứng đủ các quy định sẽ được UBND các quận cấp giấy chứng nhận, cấp biển nhận diện (logo). Bên cạnh đó, các điểm kinh doanh trái cây lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, nơi công cộng, không đảm bảo điều kiện ATTP, trật tự đô thị sẽ bị xóa bỏ. Đề án sẽ được triển khai thực hiện từ tháng 8/2017 đến hết năm 2018. Cụ thể, từ nay đến hết 2/2018, sẽ đẩy mạnh tập huấn, truyền thông, nâng cao nhận thức về quy định pháp luật, kiến thức ATTP, triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường kết nối, hỗ trợ xây dựng chuỗi kết nối cung ứng tiêu thụ trái cây an toàn. Từ tháng 3-12/2018, lực lượng chức năng tập trung kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân kinh doanh không thực hiện đúng quy định nêu tại Đề án.

Tại Hội nghị, Sở Công Thương Hà Nội đã tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về điều kiện nhân lực, an toàn thực phẩm, cơ sở vật chất trang thiết bị kinh doanh trái cây, nguồn gốc xuất xứ, tiêu chuẩn hàng hóa. Phòng Kinh tế quận Long Biên đã tổ chức kiểm tra sát hạch và cấp giấy xác nhận kiến thức ATTP cho các hộ kinh doanh trái cây trên địa bàn quận tham dự Hội nghị tập huấn.

Ảnh: Các đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn