Kinh tế

Sản xuất rau, quả an toàn theo chuỗi – hướng đi mới để đảm bảo sản phẩm bán ra thị trường được an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ
Ngày đăng 21/04/2017 | 15:13  | Lượt xem: 2531

Để nâng cao công tác quản lý an toàn thực phẩm trên lĩnh vực nông lâm thủy sản nói chung và quản lý các vùng sản xuất rau, quả trên địa bàn quận. UBND quận đã tập trung chỉ đạo xây dựng vùng sản xuất rau an toàn quản lý theo hướng truy suất ngồn gốc (quản lý theo chuỗi sản xuất) tại 03 vùng: Cự Khối, Giang Biên và Thượng Thanh với diện tích khoảng 18,2 ha; nhằm tạo sản phẩm an toàn, đảm bảo sức khoẻ, cải thiện môi trường sinh thái đồng thời giúp nông dân nâng cao thu nhập từ trồng rau, hướng tới một nền nông nghiệp sạch, bền vững.

Trên địa bàn quận Long Biên hiện có diện tích trồng rau an toàn trên 18,2 ha; mỗi năm mới chỉ sản xuất được gần 2.500 tấn rau tươi các loại, nên sản lượng không đủ cung cấp cho tiêu dùng mà chủ yếu phải nhập từ các vùng lân cận. Việc quản lý chất lượng rau trên thị trường còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó mô hình gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo liên kết chuỗi giá trị đang được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm khuyến khích.

Để nâng cao công tác quản lý an toàn thực phẩm trên lĩnh vực nông lâm thủy sản nói chung và quản lý các vùng sản xuất rau, quả trên địa bàn quận. UBND quận đã tập trung chỉ đạo xây dựng vùng sản xuất rau an toàn quản lý theo hướng truy suất ngồn gốc (quản lý theo chuỗi sản xuất) tại 03 vùng: Cự Khối, Giang Biên và Thượng Thanh với diện tích khoảng 18,2 ha; nhằm tạo sản phẩm an toàn, đảm bảo sức khoẻ, cải thiện môi trường sinh thái đồng thời giúp nông dân nâng cao thu nhập từ trồng rau, hướng tới một nền nông nghiệp sạch, bền vững.

Để triển khai thực hiện kế hoạch, Phòng Kinh tế đã chủ động phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội, Trạm Bảo vệ thực vật quận, UBND các phường Cự Khối, Giang Biên và Thượng Thanh chuẩn bị nội dung, xây dựng hướng dẫn thực hiện sản xuất nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn Viet GAP, chuẩn điều kiện để tổ chức thực hiện như: lựa chọn vùng sản xuất, đánh giá các tiêu chí vùng, mẫu đất, mẫu nước đảm bảo đủ điều kiện để sản xuất... Đồng thời tham mưu UBND quận chỉ đạo các phường triển khai công tác tuyên truyền cho nhân dân nhất là các hộ chuyên trồng rau, quả thành lập các nhóm, tổ hợp tác sản xuất rau quả an toàn.

Để sản phẩm rau, quả đạt tiêu chuẩn an toàn khi bán ra thị trường, cần đặc biệt chú trọng đến công tác tập huấn cho nông dân về kỹ thuật và các nguyên tắc trồng rau an toàn, đồng thời hỗ trợ nông dân tuyên truyền, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng. Theo tiêu chuẩn rau an toàn là rau được sản xuất với quy trình kỹ thuật đảm bảo an toàn, sản phẩm đến người tiêu dùng không gây độc hại, với các chỉ tiêu an toàn cơ bản như: an toàn về dư lượng thuốc BVTV, an toàn về vi sinh vật và ký sinh trùng gây bệnh cho người, không trồng rau trên vùng đất ô nhiễm, không dùng phân tươi, nước giải tưới cho rau, đảm bảo thời gian cách ly của từng loại thuốc BVTV… Để đạt được các tiêu chuẩn trên, cán bộ bảo vệ thực vật, khuyến nông thường xuyên trực tiếp xuống tư vấn hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, phòng trừ sâu bệnh hại để vùng rau đạt năng suất, chất lượng cao cũng như giám sát việc thực hiện quy trình sản xuất của các hộ.

Theo kế hoạch về xây dựng và áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp tốt VietGap năm 2017 các sản phẩm rau, quả an toàn nằm trong diện tích thực hiện đều được Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội tư vấn tổ chức áp dụng quy trình kỹ thuật, giám sát và cấp giấy chứng nhận rau an toàn sản xuất theo quy trình VietGap.

Để đạt tới mục đích cuối cùng vì lợi ích người dân trồng rau và lợi ích to lớn của toàn xã hội đang nói không với thực phẩm bẩn, việc hình thành liên kết sản xuất theo chuỗi sản phẩm an toàn là một hướng đi đúng nhằm phát triển sản xuất rau quả an toàn bền vững trên địa bàn Quận.