Kinh tế

Giảm tải chợ Long Biên: Hỗ trợ cao nhất cho người kinh doanh
Ngày đăng 25/11/2009 | 00:00  | Lượt xem: 459

 Hỗ trợ cao nhất cho người kinh doanh (ANTĐ) - Ngày 19-7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phí Thái Bình cho biết, tinh thần thành phố sẽ hỗ trợ cao nhất cho các doanh nghiệp và dân doanh trong khu vực chợ Long Biên khi phải thực hiện di chuyển, giảm tải hoạt động của chợ Long Biên.

Chợ Long Biên được cho là một địa điểm hội tụ nhiều ưu thế cho hoạt động chợ như thuận lợi về giao thông với các tỉnh bên ngoài, nằm sát trung tâm thành phố và khu dân cư nên đơn giản hơn trong việc phân phối đầu ra cho các hộ bán buôn thứ cấp, người tiêu dùng, người bán rong... Sau nhiều năm hoạt động với vị trí thuận lợi như vậy, chợ Long Biên đã trở thành đầu mối giao dịch với hoạt động bán buôn ở quy mô lớn.

Cũng chính từ đó, hoạt động của chợ Long Biên lại trở thành nguyên nhân của nhiều bức xúc về đô thị như ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, mất an ninh trật tự... Theo tìm hiểu của Tổng Công ty Thương mại, đơn vị nghiên cứu đề xuất phương án giãn chợ Long Biên phân tích là chợ Long Biên không đủ các điều kiện để trở thành chợ đầu mối nhưng đang hoạt động với tính chất của một chợ đầu mối.

Diện tích gian hàng của chợ đầu mối đạt tiêu chuẩn thông thường phải từ 25m2 trở lên, tuy nhiên diện tích gian hàng ở chợ chỉ từ 1,5 đến 4m2. Toàn bộ cơ sở vật chất kỹ thuật được đầu tư xây dựng theo kiểu chợ dân sinh, không có các điều kiện để thực hiện chức năng của chợ đầu mối như thiếu kho hàng, khu vực sơ chế, phân loại sản phẩm.

Tình trạng quá tải ở cả khu vực bến xe và chợ là một trong những nguyên nhân gây ách tắc giao thông ở khu vực cửa khẩu. Chợ rau đêm hoạt động dưới gầm cầu Long Biên kéo theo hàng nghìn phương tiện chuyên chở như xe thồ, xe đạp vừa lộn xộn, vừa làm mất mỹ quan thành phố.

Với thực trạng như vậy, theo đánh giá của thành phố, chợ Long Biên không thể đáp ứng, mục tiêu và yêu cầu phát triển của đô thị theo hướng văn minh hiện đại. Giải pháp thành phố đặt ra ở đây là giãn bớt hoạt động tại chợ Long Biên về chợ đầu mối Đền Lừ, Hải Bối. Như vậy, tạm thời ở đây sẽ chỉ tồn tại chợ dân sinh thay cho chợ bán buôn.

Việc kinh doanh tại gầm cầu Long Biên thường xuyên gây ách tắc giao thông

Việc đền bù thiệt hại cho người kinh doanh

Tại cuộc họp về phương án giảm tải chợ Long Biên, đại diện Ban quản lý chợ Long Biên cho rằng tâm lý người dân đang kinh doanh ổn định sẽ rất bất an khi phải thay đổi địa điểm.

Tuy nhiên, nếu việc giãn bớt hoạt động kinh doanh của chợ Long Biên về các chợ khác là cần thiết thì cần công khai kế hoạch đảm bảo dân chủ các hộ kinh doanh tránh gây bức xúc khi đụng chạm đến quyền lợi người dân.

Đại diện Sở Quy hoạch kiến trúc cũng cho rằng việc giảm tải chợ Long Biên là cần thiết, tuy nhiên đây là vấn đề liên quan đến dân sinh nên cần có điều tra xã hội học để khảo sát ý kiến các hộ kinh doanh về hướng giãn chợ.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Phí Thái Bình cũng đồng tình và giao cho đơn vị thực hiện đề án phải có kế hoạch điều tra xã hội học, lên phương án hỗ trợ người kinh doanh tại khu vực này. Được biết theo phương án đề xuất giảm tải, đơn vị thực hiện đã đề nghị thành phố áp dụng biện pháp kinh tế để thỏa mãn quyền lợi của các hộ kinh doanh trên nguyên tắc công khai, minh bạch.

 Cụ thể là có chính sách đền bù thiệt hại cho các hộ bị gián đoạn hoạt động kinh doanh do việc giảm tải, có chính sách thuế ưu đãi cho các hộ kinh doanh... Với đề án nghiêng về giãn chợ Long Biên về Hải Bối, các đơn vị liên quan như Công ty cổ phần Xe khách, Công ty Xe tải đang hoạt động tại khu vực này cũng sẽ phải di dời.

Phó Chủ tịch Phí Thái Bình đã giao trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan quản lý như Sở Giao thông công chính, Sở Quy hoạch kiến trúc... đảm bảo địa điểm hoạt động mới thuận lợi cho các đơn vị này. Còn về địa điểm chợ Đền Lừ, do khu vực chợ cũ đã kín chỗ nên thành phố dự kiến sẽ mở rộng khu đất sát cạnh, xây chợ tạm, bãi đỗ xe... đảm bảo đủ điều kiện hạ tầng cho các hộ kinh doanh bán buôn chợ Long Biên về đây hoạt động.

Việc xây mới chợ tạm cũng sẽ ảnh hưởng tới các đơn vị đang kinh doanh tại khu vực này như điểm đỗ xe tĩnh Kim Ngưu, bãi đỗ xe tai nạn của Tổng Công ty vận tải. Tuy nhiên, khẳng định quyết tâm của thành phố, Phó Chủ tịch Phí Thái Bình cũng đã đưa ra phương án đền bù cho các đơn vị này.

“Thành phố hiểu hết các khó khăn của doanh nghiệp và các hộ kinh doanh liên quan đến việc giãn bớt hoạt động chợ Long Biên nhưng vì mục tiêu chung của thành phố, các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người dân cần có sự đồng cảm trên cơ sở phối hợp cùng giải quyết tồn tại để hoàn thành công việc chung” – Phó Chủ tịch Phí Thái Bình khẳng định