Tin tức hoạt động Tin tức hoạt động

Tổ tình nguyện vì môi trường tổ dân phố số 7 phường Giang Biên đi đầu trong phong trào bảo vệ môi trường
25/09/2018 | 16:13  | Lượt xem: 1653

Chủ động trong công tác tuyên truyền, đi tiên phong trong bảo vệ môi trường là những điểm sáng trong phong trào tình nguyện xây dựng Long Biên Xanh-sạch-đẹp và vệ sinh môi trường trong năm 2018 của Tổ tình nguyện vì môi trường tổ dân phố số 7.

Câu lạc bộ vì môi trường Phường Giang Biên được thành lập tháng 8/2017 với số thành viên là 51 người tại 4 tổ dân phố 5,6,7,18 đến nay hàng loạt các tổ tình nguyện vì môi trường  của các tổ dân phố được thành lập và thu hút được 404 thành viên tham gia. Từ đầu năm 2018 tổ tình nguyện của TDP số 7 được tách ra gồm 30 thành viên nòng cốt đã ra quân  23 buổi với hàng 1000 lượt người tham gia làm đẹp môi trường tại vườn hoa ao ươm và đường Lưu Khánh Đàm.

Kể từ khi đi vào hoạt động, tổ đã tuyên truyền chủ đề “Vì một Long Biên xanh, sạch , đẹp” bằng nhiều hình thức. Việc tuyên truyền thường xuyên liên tục,đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, rõ ràng phù hợp với từng liên gia trong tổ dân phố. Từ đầu năm 2018 đến nay tổ tình nguyện tổ dân phố số 7 đã phối hợp  tổ chức được 5 buổi tuyên truyền với số người tham gia là 567 lượt người nghe về ảnh hưởng của môi trường đến sức khỏe của chúng ta.

Từ thay đổi nhận thức tới tổ chức các hành động thiết thực, đều đặn chính là điểm sáng dễ thấy nhất trong phong trào. Với mô hình của tổ dân phố chia làm 7 liên gia đều có thành viên nòng cốt của tổ tự quản, quản lý các đoạn đường, tuyến phỗ ngõ ngách và từng ô khoảnh trong vườn hoa Ao ươm đã phát huy dân chủ, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân và nâng cao ý thức trách nhiệm trong cộng đồng dân cư thực hiện tổng vệ sinh môi trường vào sáng thứ 7 hàng tuần và chủ nhật hàng tháng, duy trì thường xuyên việc chăm sóc hoa, cây cảnh, nhỏ cỏ quanh khu ao ươm, 35m hoa trên tuyến đường Lưu Khánh Đàm tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.

Hưởng ứng ngày thứ 7 tình nguyện, tổ tình nguyện cùng đoàn viên thanh niên và nhân dân trong tổ, cộng đồng dân cư tổ 5,6,7 đã xung kích ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường các trục đường chính trong khu dân cư, tại nơi di tích đình chùa, trung tâm văn hóa, nhà văn hóa, phối hợp với hội liên hiệp phụ nữ phường dọn dẹp làm sạch đồng ruộng tại khu sản xuất rau an toàn 8,7ha khu rau sạch.

Theo bà Vũ Thị Toán - tổ trưởng TDP ,tổ trưởng tổ tình nguyện cho biết hoạt động bảo vệ môi trường ngày càng có vai trò quan trọng, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, kinh tế xã hội, người dân.Việc phối hợp giữa tinh thần xung kích, nhiệt huyết với tính quy củ, kỷ luật, có kế hoạch đã đem lại hiệu quả trong hoạt động của tổ tình nguyện duy trì dọn dẹp vệ sinh môi trường, chung tay bảo vệ môi trường sống. Tổ tình nguyện vì môi trường đã thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia chung tay bảo vệ môi trường sống.

Để thực hiện có hiệu quả nghị quyết hội nghị nhân dân, tổ dân phố đã bàn với mục tiêu năm 2018 là xây dựng đô thị văn minh, tổ dân phố xanh, sạch, đẹp, cán bộ và nhân dân tổ dân phố số 7 tiếp tục ra quân tổng vệ sinh môi trường, phát huy hiệu quả thiết thực, góp phần làm cho môi trường xanh, sạch, đẹp hơn.

Hiện nay, mô hình Tổ tình nguyện vì môi trường tổ dân phố số 7 đang là điểm sáng thực hiện Chương trình 03-CTr/QU về “Tập trung đầu tư, hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị, tạo bước đột phá về cảnh quan, môi trường gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị trong các tầng lớp nhân dân” thực hiện chủ đề “Vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp”. Mô hình tham gia tự quản trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, vừa tham gia tổng vệ sinh, tuyên truyền nhắc nhở các hộ kinh doanh, các hộ dân chấp hành những quy định TTĐT, VSMT cũng là giám sát chính các hộ dân, các hộ kinh doanh có chấp hành đúng như đã cam kết, giám sát các đơn vị duy trì TTĐT, VSMT.

Từ những mô hình hoạt động thiết thực, nhận thức của các tầng lớp nhân dân đã được nâng lên rõ rệt. Hàng ngày, mọi người, mọi nhà đã áp dụng các mô hình vào thực tế gia đình mình, hạn chế sử dụng túi ni lông, tự thu gom rác, tái chế thành các bình, hộp để trồng các loại cây xanh trong nhà, khu dân cư. Các gia đình hộ kinh doanh cam kết không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang giao thông để buôn bán, họp chợ gây ách tắc và tai nạn giao thông. Đặc biệt, hội viên phụ nữ là lực lượng nòng cốt phát động phong trào tổng vệ sinh môi trường vào thứ bẩy hàng tuần, duy trì thường xuyên việc tổng vệ sinh đường phố, vớt rác tại khu ao ươm. Điều đáng biểu dương là không chỉ có phụ nữ tham gia các hoạt động mà nam giới cũng tích cực tham gia các hoạt động này. Mô hình của tổ tình nguyện vì môi trường tổ dân phố số 7 thực hiện đã góp phần gắn kết sức mạnh của tập thể, tạo động lực để các tầng lớp nhân dân tích cực hơn nữa trong các phong trào tổng vệ sinh môi trường. Tất cả đã tạo nên một diện mạo mới cho tổ trong việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị theo hướng tích cực. Mỗi cán bộ, hội viên, và nhân dân tổ dân phố số 7 sẽ phát huy vai trò, trách nhiệm chung sức, đồng lòng cùng xây dựng tổ dân phố xanh, sạch,đẹp, xây dựng phường Giang Biên văn minh, góp phần xây dựng quận Long Biên ngày càng văn minh, hiện đại, “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”.

Một số hình ảnh:

Hình ảnh Tổ tình nguyện tổng vệ sinh môi trường khu vực Ao Ươm

Hình ảnh tổ tình nguyện lao động trồng hoa tại đường Lưu Khánh Đàm