tin hoạt động khác

Long Biên nghiên cứu thực tế về cơ cấu tổ chức chính quyền đô thị, kinh nghiệm trong công tác quản lý đô thị, môi trường tại Australia
Ngày đăng 29/03/2018 | 08:17  | Lượt xem: 542

Thực hiện Chương trình công tác năm 2018; từ ngày 25 đến 31/3, Đoàn công tác quận Long Biên, do đồng chí Nguyễn Huy Thắng – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy làm Trưởng đoàn, đã làm việc và tìm hiểu, nghiên cứu thực tế về cơ cấu tổ chức chính quyền đô thị, học tập kinh nghiệm trong công tác quản lý đô thị, môi trường tại Australia.

Tham gia Đoàn công tác, có đồng chí Đặng Việt Hà - Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy và các đồng chí đại diện các phòng ban, đoàn thể, một số phường trên địa bàn. Trong khuôn khổ của chương trình, Đoàn đã đến thăm quan, tìm hiểu về cơ cấu tổ chức chính quyền đô thị, học tập kinh nghiệm trong công tác quản lý đô thị tại Thủ đô Canberra, thành phố Melbourne và thành phố Sydney.

Tại Thủ đô Canberra, Đoàn đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Úc. Tiếp đoàn tại Đại sứ quán có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Úc - ông Ngô Hướng Nam và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán. Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã được nghe đại sứ Ngô Hướng Nam cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán giới thiệu về lịch sử, đất nước, con người cũng như quá trình phát triển của nước Úc. Đặc biệt, theo đề nghị của đồng chí Nguyễn Huy Thắng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy - Trưởng Đoàn công tác, đại sứ Ngô Hướng Nam đã giới thiệu cho Đoàn về mô hình tổ chức chính quyền tại Úc hiện nay. Cụ thể:

Úc là đất nước theo thể chế liên bang với 6 bang và hai vùng lãnh thổ. Hiến pháp của Úc quy định, bộ máy nhà nước được tổ chức theo 3 cấp: cấp liên bang; cấp bang, vùng và cấp địa phương.  

Việc phân loại chính quyền địa phương dựa trên hai tiêu chí: theo khu vực (nông thôn và thành thị) và theo quy mô dân số (nhỏ, trung bình, lớn, rất lớn).  Theo đó, chính quyền địa phương tại Úc được phân chia dựa theo mức độ đô thị hóa và được gọi theo từng cấp độ là: thành phố (đô thị - city), thị trấn (town) và hạt (shire).

Cơ cấu tổ chức chính quyền đô thị của Úc được tổ chức theo mô hình hội đồng. Người đứng đầu chính quyền đô thị có thể do nhân dân trực tiếp bầu. Chính quyền đô thị ở Úc có các chức năng sau: quy hoạch và phát triển đô thị (thiết kế các công trình công cộng, xây dựng và bảo trì cầu, đường, thoát nước, vệ sinh và thu gom rác); hành chính; cung cấp các dịch vụ y tế, văn hóa, giải trí, cộng đồng...

Đoàn đại biểu quận làm việc với Đại sữ quán Việt Nam tại Úc
Đoàn đại biểu quận làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Úc

Đại diện Đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Huy Thắng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy đã trao đổi, giới thiệu với ngài đại sứ một số thông tin cơ bản về quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Kết thúc buổi làm việc, Đoàn đã tới thăm Tòa nhà Quốc hội Úc cũng như một số cơ quan hành chính khác tại Thủ đô Canberra.

Cũng trong khuôn khổ chương trình làm việc, đoàn công tác đã tới thăm, tìm hiểu về lịch sử phát triển và mô hình tổ chức chính quyền tại thành phố Melbourne.

Một số hình ảnh làm việc của đoàn:

Ảnh quy hoạch cây xanh tại Melbourne
Quy hoạch cây xanh tại Melbourne
Ảnh quy hoạch TP melbourne nhìn từ trên cao
Quy hoạch thành phố Melbourne nhìn từ trên cao