tin mới nhất

Đồng chí Bí thư Thành ủy dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Sài Đồng
Ngày đăng 10/11/2017 | 14:15 PM  | Lượt xem: 354

Tối ngày 09/11/2017, tại nhà văn hóa phường Sài đồng, cụm dân cư khu Liên Cơ gồm các tổ dân phố số 14,15,16,17,18,20 phường Sài Đồng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, kỷ niệm 87 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Về dự với ngày hội của cụm dân cư có, đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội; đồng chí Vũ Hồng Khanh – Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội; đồng chí Đỗ Mạnh Hải – Bí thư, Chủ tịch HĐND quận Long Biên; đồng chí Nguyễn Huy Thắng – Phó bí thư Thường trực quận ủy; đồng chí Vũ Thu Hà – Phó bí thư, Chủ tịch UBND quận; đồng chí Ngô Mạnh Điềm – UVTV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận; các đồng chí lãnh đạo văn phòng Thành ủy, lãnh đạo các ban MTTQ Trung ương, MTTQ Thành phố Hà nội; các đồng chí UVTV, Quận ủy viên phụ trách, theo dõi phường, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ quận, lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của quận. Đồng chí Lương Hồng Lân – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND cùng các đồng chí lãnh đạo chủ chốt phường Sài Đồng, các cụ cao niên, cán bộ, Nhân dân cụm dân cư 5 tổ dân phố.

Sau phần văn nghệ chào mừng hội nghị, chiếu phóng sự "Quận Long Biên hướng đến môi trường xanh, sạch, đẹp"; tuyên bố lý do giới thiệu đại biểu và ôn lại truyền thống 87 năm MTTQ, báo cáo kết quả một năm thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", thực hiện Nghị quyết hội nghị Nhân dân đầu năm của các tổ dân phố. Cụm dân cư có 1263 hộ, bám sát sự chỉ đạo của đảng ủy, UBND, MTTQ phường, cấp ủy chi bộ, sự vào cuộc mạnh mẽ của các chi hội đoàn thể và sự đồng thuận của Nhân dân, khu dân cư liên cơ đã tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt các chính sách pháp luật của đảng, Nhà nước, các nội dung của cuộc vận động, từ việc triển khai đó đã đạt được những kết quả tích cực trên 5 nội dung cuộc vận động, cụ thể:

Thứ nhất đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng các Ban công tác mặt trận đã tích cực phối hợp với tổ dân phố vận động các tầng lớp Nhân dân đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững thông qua các hình thức như: Phụ nữ các chi hội trong cụm nuôi lợn nhựa, cho nhau vay không lấy lãi, giới thiệu việc các nguồn vốn vay ngân hàng để hội viên có vốn phát triển sản xuất, kinh doanh buôn bán; với số tiền lên đến gần 3 tỷ đồng. Vì vậy đời sống kinh tế của các gia đình trong cụm liên cơ ngày càng có nhiều hộ khá và giàu. Hiện tại cụm liên cơ của chúng ta có 02 hộ nghèo và 01 hộ cận nghèo, dự kiến năm 2018 có 01hộ thoát nghèo.

Thứ hai, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa; phát huy truyền thống đền ơn, đáp nghĩa, tương thân, tương ái, xây dựng người Sài Đồng Long Biên thanh lịch văn minh: Tiếp tục thực hiện chỉ thị Chỉ thị 11 của Thành ủy Hà Nội và chỉ đạo của Đảng ủy – UBND – Ủy ban  MTTQ phường, cụm dân cư chúng ta có 15 đôi tổ chức cư­ới đều thực hiện đúng quy định như làm thủ tục đăng ký trư­ớc khi kết hôn, tổ chức lễ c­ưới trang trọng, không phô trư­ơng, hình thức, tiệc mặn phù hợp gọn nhẹ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; việc thực hiện tang lễ văn minh thành nề nếp, trong cụm dân cư có 14 người qua đời đều được gia đình đưa đi hỏa táng đạt 100%. Ban vận động xây dựng đời sống văn hóa các tổ dân phố đã triển khai việc đăng ký xây dựng gia đình văn hóa đến toàn thể Nhân dân, tích cực tuyên truyền, vận động các hộ gia đình trong đăng ký. Căn cứ vào hướng dẫn của Ban chỉ đạo phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" phường Sài Đồng, các tổ dân phố đã thực hiện bình xét gia đình văn hóa. Quá trình bình xét được tiến hành chặt chẽ từ liên gia qua tổ dân phố đến Ban chỉ đạo phường đảm bào được tính dân chủ, công khai, công bằng, chính xác. Kết quả, số hộ gia đình văn hóa đạt tỷ lệ trung bình 93% cụ thể: Tổ 14 có 178/183 hộ GĐVH đạt 97%, tổ 15 có 180/213 đạt 84,5%, Tổ 16: 195/212 hộ GĐVH đạt 91,8%, Tổ 17: 205/218 hộ GĐVH đạt 92%; Tổ 18: 202/204 hộ GĐVH đạt 99% và Tổ 20: 218/233 hộ GĐVH đạt 94%. Việc triển khai Tổ dân phố văn hóa cũng đã được tích cực tuyên truyền với 24 tiêu chí đến Nhân dân, đoàn viên, hội viên tạo ra sự chuyển biến tích cực về nhận thức, ý thức trách nhiệm với cộng đồng, với tổ dân phố.  Kết quả có 6/6 tổ dân phố đăng ký, đến nay ước tính 5/6 tổ dân phố đạt tổ dân phố văn hóa năm 2017.

Phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp và tinh thần tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam, nhân dân trong cụm đã tổ chức nhiều cuộc vận động như: ủng hộ đồng bào Nam Trung bộ tây nguyên, Quỹ " Đền ơn đáp nghĩa",  Quỹ "Vì nguời nghèo", Quỹ nhân đạo từ thiện, số tiền 126.434.000 đồng. Ngoài ra vận động quỹ khuyến học, khuyến tài hàng trăm triệu đồng và tặng thưởng cho trên 300 lượt các cháu học sinh giỏi các cấp.

Thứ ba, đoàn kết tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Thực hiện Chương trình 03 của Quận ủy Long Biên và kế hoạch công tác của Đảng ủy, UBND phường về xây dựng tuyến phố văn minh đô thị, các cấp ủy chi bộ trong cụm đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các ban công tác Mặt trận, tổ dân phố phối hợp với chi hội phụ nữ, CCB, ĐTN trong cụm Liên cơ tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành tốt các quy định, không để xe máy, xe đạp, ôtô dưới lòng đường; không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, buôn bán; không dựng mái che, mái vẩy làm mất mỹ quan đô thị, các hộ gia đình đều sử dụng thùng rác có nắp đậy và thực hiện đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; Đoàn thanh niên tích cực xóa Biển quảng cáo rao vặt. Phong trào tổng vệ sinh vào sáng thứ 7 hàng tuần với sự tham gia của hàng trăm lượt người, nòng cốt là chi em phụ nữ. Đội dân phòng chuyên trách luôn phát huy vai trò trách nhiệm làm tốt công tác tuần tra hướng dẫn Nhân dân chấp hành nghiêm TTĐT, VSMT trên các tuyến phố. Lực lư­ợng bảo vệ dân phố đã làm tốt công tác tuần tra đảm bảo an ninh trong khu dân cư... nên các tuyến Phố Sài Đồng, ngõ 100, Ngõ 85, ngõ 121, các ngách trong cụm liên cơ đều khang trang, sạch đẹp. Trong năm cụm dân cư có 17 hộ Gia đình xây dựng, sửa chữa nhà ở. 100% các gia đình đều chấp hàng nghiêm túc việc xin giấy phép trước khi xây dựng. 100% hộ gia đình đều niêm yết công khai giấy phép tại các nhà văn hóa và chân công trình để mọi người dân cùng giám sát. Trong quá trình xây dựng đảm bảo tốt TTĐT, VSMT, không có tình trạng xây dựng không phép, trái phép, lấn chiếm đất công. 100% các hộ đều nộp thuế xây dựng đầy đủ

Thứ tư, đoàn kết chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội: Công tác đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn cụm năm 2017 đạt kết quả tốt. Công tác đấu tranh trấn áp tội phạm được công an phường tăng cường cùng với ý thức trách nhiệm của các tổ dân phố và quần chúng nhân dân trong việc phối hợp với công an phường  trong  việc phòng chống tội phạm được nâng lên. Các tổ dân phố tích cực phối hợp với Ban chỉ đạo phường vận động các gia đình có người nghiện ký cam kết trong việc quản lý, giúp đỡ người nghiện; tổ chức 6  buổi tuyên truyền với trên 1.000 lượt người nghe. Tiếp cận với 22 lượt gia đình có đối tượng nghiện, trao đổi với 12 đối tượng. Nhiều người nghiện được sự giúp đỡ của tổ dân phố, của cộng đồng và bản thân cố gắng vươn lên đã tiến bộ, ổn định cuộc sống.

Thứ năm, đoàn kết phát huy dân chủ, tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch vững mạnh. Ban công tác Mặt trận và các chi hội đoàn thể đã tích cực triển khai thực hiện Quyết định số 217 và Quyết định số 218 của Bộ Chính trị (khóa 11) về giám sát và phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, đạt được nhiều kết quả tích cực, tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, tạo đồng thuận xã hội, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và hệ thống chính trị vững mạnh. Ban công tác mặt trận các tổ dân phố triển khai thực hiện giám sát và phối hợp giám sát trên các lĩnh vực chính sách đối với người có công, quản lý và sử dụng đất; quản lý nhà nước về bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn giao thông; thi hành án dân sự, hình sự, 6 qui chế dân chủ của Quận, phương án thu gom vận chuyển rác bằng xe cơ giới, duy trì vệ sinh môi trường trên địa bàn quận và các quy ước công đồng của TDP..

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình triển khai thực hiện trong cụm vẫn còn những tồn tại, hạn chế đó là: Vẫn còn có tình trạng các hộ kinh doanh để xe đạp, xe máy, để hàng hóa lấn chiếm hè đường ảnh hưởng đến giao thông đi lại của Nhân dân. Việc tập kết rác thải chưa đúng giờ, chưa đúng nơi quy định của một số hộ đến thuê trọ cũng còn làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị đường phố.

Hội nghị có 3 ý kiến về công tác lãnh đạo của cấp ủy Chi bộ; phối hợp triển khai của Ban công tác mặt trận; phối hợp của tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố thực hiện trong năm qua. Tại ngày hội công bố quyết định của Chủ tịch UBND phường công nhận gia đình văn hóa năm 2017,  gia đình đạt danh hiệu văn hóa 3 năm liên tục và tặng quà các gia đình văn hóa tiêu biểu của cụm năm 2017

Tại hội nghị đồng chí Hoàng Trung Hải, đồng chí Vũ Hồng Khanh tặng quà cụm dân cư, tặng quà 18 hộ nghèo, 03 hộ cận nghèo. Đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà Nội phát biểu ghi nhận, động viên kết quả đạt được của cụm dân cư trong năm qua trong năm qua và nhấn mạnh một số nhiệm vụ trong thời gian tới đề nghị quận, phường, cụm dân cư tổ dân phố tiếp tục duy trì nếp sống văn minh đô thị, bảo vệ môi trường cần tiếp quan tâm hơn nữa, trồng hoa, cây cảnh... tạo môi trường cảnh quan. Thực hiện tốt 02 bộ qui tắc ứng xử của UBND thành phố Hà Nội trọng tâm là phong cách, ứng xử của cán bộ công chức; tiếp tục làm tốt chăm sóc người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn. Bảo đảm tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giúp đỡ người vi phạm pháp luật hòa nhập cộng đồng. Tiếp tục thực hiện tốt chính phủ điện tử, dịch vụ công cấp độ 3; 4; xây dựng khu dân cư điện tử.

Kết thúc hội nghị các đồng chí lãnh đạo Trung ương, thành phố, quận chụp ảnh lưu niệm với các cụ cao niên, các gia đình văn hóa tiêu biểu của cụm dân cư năm./.

Đ/c Hoàng Trung Hải - UVBCT, Bí thư Thành uỷ Hà Nội tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn phường Sài Đồng

Đ/c Hoàng Trung Hải - UVBCT, Bí thư Thành uỷ Hà Nội chụp ảnh cùng lãnh đạo quận, phường và các hộ gia đình văn hoá tiêu biểu phường Sài Đồng

Đ/c Hoàng Trung Hải - UVBCT, Bí thư Thành uỷ Hà Nội chụp ảnh cùng lãnh đạo quận, phường và các cụ cao niên phường Sài Đồng

Đ/c Vũ Hồng Khanh - UVBTV, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội tặng quà các hộ nghèo trên địa bàn phường Sài Đồng