tin mới nhất

Phường Gia Thụy thực hiện tốt công tác lao động - thương binh và xã hội 6 tháng đầu năm 2019
Ngày đăng 20/06/2019 | 15:52  | Lượt xem: 169

Bám sát sự chỉ đạo của quận và tình hình thực tiễn của phường, việc thực hiện các nhiệm vụ lĩnh vực Lao động - thương binh và xã hội của phường trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt những kết quả đáng khích lệ.

Ngay từ đầu năm căn cứ các kế hoạch công tác của quận và của phòng LĐ-TB&XH, UBND phường chỉ đạo cán bộ LĐ-TBXH tham mưu xây dựng kế hoạch năm công tác LĐ-TB&XH và đã ban hành các kế hoạch trọng tâm lĩnh vực LĐ-TB&XH và các kế hoạch cụ thể hóa các nhiệm vụ khác. UBND phường đã tổ chức triển khai, quán triệt các nhiệm vụ trọng tâm của công tác LĐ-TB&XH đến các tổ dân phố và đăng tải trên ngăn thư mục lớp 2 cổng TTĐT quận theo quy định.

Nhân dịp tết nguyên đán Kỷ Hợi phường tổ chức hội nghị gặp mặt, tặng quà tới người có công với cách mạng, người cao tuổi, người nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Công bố và trao quà của các cấp tới các đối tượng chính sách xã hội đảm bảo chu đáo, đúng đối tượng, không có sai sót. Trong hội nghị trao 1028 suất quà của các nguồn TW, thành phố, Quận, Phường và các nguồn xã hội hóa khác với tổng số tiền 506.400.000đ. Trong đó quà nguồn Phường là 422 suất quà với tổng tiền là 210.300.000đ. Tiếp đón và đưa đoàn đại biểu quận đến thăm, tặng quà Lão thành cách mạng, người có công mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn đảm bảo chu đáo, trang trọng. Tổ chức đưa đoàn đại biểu phường và thân nhân gia đình liệt sỹ dâng hương viếng đài tưởng niệm liệt sỹ phường và nghĩa trang liệt sỹ Yên Viên.Tiếp tục phối hợp với UB MTTQ phường triển khai vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2019 đạt 68.804.000đ vượt chỉ tiêu Quận giao 114.67%. Xây dựng và triển khai kế hoạch số 111/KH-UBND ngày 24/04/2019 vể tổ chức các  hoạt  động kỉ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2019). Rà soát chế độ điều dưỡng và lập danh sách 13 người có công với cách mạng đủ điều kiện điều dưỡng ngoài trung tâm và trong trung tâm. Công tác chi trả chế độ trợ hàng tháng và các chế độ khác được thực hiện kịp thời, chu đáo và đầy đủ. Việc báo tăng, báo giảm và quản lý đối tượng được thực hiện theo đúng hướng dẫn của phòng LĐ-TB&XH. Kịp thời thông tin, tuyên truyền tới nhân dân về pháp lệnh ưu đãi người có công sửa đổi, bổ sung và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tổ chức tiếp nhận, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ ưu đãi người có công với cách mạng theo đúng quy định. Trong năm đã tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách có người có công qua đời, các chế độ tử tuất, mai táng phí, thẻ BHYT đều được giải quyết kịp thời, chu đáo.

Trao tặng quà cho người có công nhân dịp tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Về công tác trợ giúp người nghèo, giảm nghèo và thực hiện chính sách an sinh xã hội phường đã phối hợp với các doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức ngày làm từ thiện, tổ chức gặp mặt, tặng quà những người cho hộ nghèo, cận nghèo, người cao tuổi, người có có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết nguyên đán với hơn 160 suất quà đảm bảo đầy đủ, chu đáo.  Xây dựng và triển khai kế hoạch trợ giúp hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội năm 2019. Cụ thể, tổng số hộ nghèo năm 2019 là 07 hộ, hộ cận nghèo là 04 hộ, đề xuất các phương án, giải pháp trợ giúp năm 2019 phù hợp, phân công các đoàn thể nhận trợ giúp hộ nghèo thoát nghèo, phấn đấu dự kiến  cuối năm 2019 không còn hộ nghèo trên địa bàn phường. Tính tới thời điểm 10/06/2019, đã hỗ trợ thoát nghèo cho 07 hộ vượt chỉ tiêu Quận giao 700% (7/1 hộ); Tiếp tục Thực hiện theo mô hình đặc thù của Quận: hỗ trợ thoát nghèo cho 1 hộ nghèo 1 nhân khẩu tại tổ 11 bằng các nguồn xã hội hóa (Mỗi tháng đã tiếp tục hỗ trợ 1 triệu đồng). Việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội tiếp tục được thực hiện tốt. Nhân dịp các ngày lễ, tết như ngày người tàn tật Việt Nam 18/4, ngày quốc tế thiếu nhi 1/6, phường đều tổ chức tặng quà tới các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 14 triệu đồng.

Tặng quà cho người tàn tật nhân ngày người tàn tật Việt Nam 18/4

Thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với người cao tuổi như xét duyệt hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp XH cho người cao tuổi trên 80 tuổi, chi trả trợ cấp thường xuyên và cấp thẻ BHYT đúng quy định, tổ chức mừng thọ đối với người cao tuổi tròn tuổi 70 - 75 - 80 - 85 - 90 - 95 và từ 90 tuổi trở lên nhân dịp tết nguyên đán, tặng quà cho 02 người cao tuổi trên 100 tuổi, tiếp tục thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, hỗ trợ giải quyết việc làm. Thực hiện tháng an toàn vệ sinh lao động, đôn đốc, vận động doanh nghiệp tham gia lớp tập huấn hiệu quả vượt chỉ tiêu 120% kế hoạch Quận giao để mạng lại cơ hội tạo việc làm cho người dân trên địa bàn phường thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân tham dự phiên giao dịch việc làm năm 2019 tại Savico Long Biên vào ngày 15/06/2019.

Về công tác chăm sóc trẻ em 6 tháng đầu năm 2019  phường xây dựng và triển khai kế hoạch hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em và hoạt động hè năm 2019, hỗ trợ kinh phí cho 19/19 tổ dân phố tổ chức hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hè, vui tết thiếu nhi 1/6 cho trẻ em, tặng 117 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị trên 17 triệu đồng. Tổ chức diễn đàn trẻ em thu hút trên 100 trẻ em tham dự. Đã xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện công tác bình đẳng giới năm 2019, triển khai các hoạt động thiết thực như gặp mặt, tặng quà nhân ngày quốc tế phụ nữ 8/3, tổ chức giao lưu, tọa đàm phòng chống mất cân bằng giới tính khi sinh, tổ chức khám sức khỏe cho nữ cán bộ, công chức, nhân viên. Tham gia các hoạt động bình đẳng giới do quận tổ chức.

Lễ khai mạc hè và vui tết thiếu nhi 1-6, diễn đàn trẻ em năm 2019

Trong công tác phòng chống tệ nạn xã hội. Tiếp tục phối hợp với công an phường, các tổ dân phố trong việc thực hiện các chỉ tiêu cai nghiện bắt buộc được giao. Quản lý tốt các đối tượng nghiện sau cai trở về hòa nhập cộng đồng. Phối hợp với công an phường kiểm tra và rà soát các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm là 18 lượt trên tháng. Tính đến 1/6/2019 đã đưa 5/2 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc (= 250% KH), 3/5 đối tượng cai nghiện tự nguyện tại trung tâm (= 60% KH), 1/1 đối tượng cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng (= 100% KH)

Đã hỗ trợ tạo việc làm cho 3 người, hiện đang hỗ trợ vay vốn cho 15 người nghiện sau cai với tổng số tiền 750 triệu đồng từ ngân hàng chính sách xã hội. Thực hiện tổ chức lồng ghép tuyên truyền phòng chống mại dâm trong các cuộc họp 18 tổ dân phố. Tổ chức đăng ký cam kết tổ dân phố văn hóa, môi trường trong sạch lành mạnh không có tệ nạn mại dâm.

Những kết quả về chính sách xã hội trong thời gian qua thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và của các cấp ủy, chính quyền từ Thành phố, quận đến phường. Điều đó góp phần không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, nhất là những người có công, gia đình chính sách. Đồng thời, những kết quả đó là tiền đề rất quan trọng để tạo sự đồng thuận trong xã hội, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn. 

Trên cơ sở những kết quả đã đã được trong 6 tháng đầu năm, xác định những chỉ tiêu pháp lệnh cũng như những nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019, Phường Gia Thụy tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

- Tiếp tục thực hiện cuộc vận động xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa, tổ chức thăm hỏi và tặng quà của các cấp tới các gia đình chính sách nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ tết trong năm. Thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách tới đối tượng được thụ hưởng.

- Chuẩn bị  tốt công tác đảm bảo chăm lo đời sống cho nhân dân, tổ chức gặp mặt, tặng quà cho người có công với cách mạng, các hộ gia đình nghèo, cận nghèo, người cao tuổi, người có hoàn cảnh khó khăn dịp Ngày đại đoàn kết toàn dân, kỷ niệm 72 năm ngày thương binh liệt sỹ, 75 năm cách mạng tháng tám và quốc khánh 2/9…

- Phối hợp với Trạm Y tế khám, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách người có công trên địa bàn phường .

- Tiếp tục tư vấn hướng nghiệp, đào tạo nghề cho người lao động, đạt và vượt chỉ tiêu quận giao. Triển khai Kế hoạch và tổ chức điều tra biến động Cung - cầu lao động; Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động của đội HĐXHTN

- Tổ chức các hoạt động nhân Tháng cao điểm phòng chống ma túy; Tập huấn công tác phòng chống tệ nạn xã hội; Tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng chống ma túy nhân ngày Quốc tế phòng chống ma túy 26/6

- Tuyên truyền phòng chống tệ nạn mại dâm, phòng chống mua bán người. Tiếp tục phối hợp với công an , đội hoạt động xã hội tình nguyện thực hiện vượt chỉ tiêu pháp lệnh thành phố và Quận giao

- Tiếp tục thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; Phối hợp với các ngành, đoàn thể của phường hỗ trợ giảm nghèo bền vững. Tiếp tục rà soát trẻ em có HCKK để có kế hoạch trợ giúp kịp thời (trợ cấp xã hội, hỗ trợ kinh phí mua đồ dùng học tập...)

- Phối hợp với đoàn thanh niên và bộ phận văn hóa thông tin tổ chức các hoạt động hè năm 2019.