tin mới nhất

Phường Thượng Thanh làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập năm 2019
Ngày đăng 21/09/2019 | 10:12  | Lượt xem: 298

Từ kinh nghiệm nhiều năm trong việc tổ chức các hoạt động khuyến học, khuyến tài của địa phương, BCH Hội khuyến học phường Thượng Thanh nhận thức một cách sâu sắc: Khuyến học, khuyến tài là một hoạt động có tính xã hội cao, cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành và sự nhiệt tình hưởng ứng của toàn thể nhân dân trên địa bàn phường, có như vậy mới có thể xây dựng thành công xã hội học tập.

Trong những năm qua, BCH hội khuyến học phường đã tranh thủ sự chỉ đạo, tạo điều kiện của Quận ủy - HĐND - UBND, phòng GDĐT và  Hội Khuyến học quận Long Biên, chủ động tham mưu cho Đảng ủy, HĐND, UBND phường về thực hiện công tác khuyến học tại địa phương; tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, bằng nhiều hình thức, để người dân hiểu rõ được mục đích hoạt động của hội khuyến học, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập để khuyến học, khuyến tài trở thành ý thức trách nhiệm của mọi tầng lớp nhân dân, thành nét đẹp của cộng đồng và đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi.

Trong công tác xây dựng tổ chức hội, căn cứ Điều lệ Hội Khuyến học Việt Nam và hướng dẫn của Hội Khuyến học quận Long Biên, Hội Khuyến học phường Thượng Thanh đã tổ chức thành công Đại hội Hội Khuyến học lần thứ IV nhiệm kỳ 2019-2020 vào tháng 8/2019. Tại Đại hội đã bầu ra BCH Khóa mới gồm 15 đồng chí, bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Hội Khuyến học quận Long Biên lần thứ IV gồm 07 đại biểu chính thức, 01 đại biểu dự khuyết.

Trong việc triển khai các mô hình học tập, BCH hội khuyến học phường đã tích cực tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường kế hoạch xây dựng và phát triển các mô hình gia đình học tập, dòng họ học tập, tổ dân phố học tập, triển khai đến từng cấp ủy chi bộ, ban lãnh đạo các tổ dân phố để quan tâm thực hiện; đồng thời tuyên truyền cho toàn thể nhân dân trên địa bàn phường về các tiêu chí đánh giá gia đình học tập, dòng họ học tập, tổ dân phố học tập thông qua các chi hội cơ sở, hệ thống loa truyền thanh của phường, để nhân dân nắm được các tiêu chí, tích cực hưởng ứng, xây dựng thành công các mô hình. Gắn việc đăng ký, đánh giá và bình xét công nhận các danh hiệu học tập với phong trào xây dựng  gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Về xây dựng gia đình học tập: Năm 2019 có 5781 gia đình đăng ký gia đình học tập trên tổng số 6157 hộ gia đình, số gia đình đạt gia đình học tập là 5519 gia đình, đạt tỉ lệ 89.64%, trong đó có 08 gia đình đạt danh hiệu gia đình học tập tiêu biểu. Trong phong trào xây dựng gia đình học tập trên địa bàn phường có rất nhiều các gia đình đạt đươc những thành tích xuất sắc, liên tục nhiều năm liền được công nhận gia đình học tập tiêu biểu.

Về xây dựng dòng họ học tập : Hoạt động khuyến học của các dòng họ đã dần đi vào nề nếp, mỗi năm vận động được hàng trăm triệu đồng quỹ khen thưởng học sinh con em của dòng họ có thành tích cao trong học tập.  Trên  địa bàn phường hiện có 06 dòng họ có tổ chức hoạt động khuyến học, khuyến tài, trong đó có 05 dòng họ được công nhận dòng họ học tập gồm dòng họ Nguyễn Văn tổ 5, dòng họ Nguyễn Văn tổ 6, dòng họ Phạm Hữu tổ 12, dòng họ Hoàng tổ 19 và dòng họ Đỗ Đức tổ 19, 20.

Về xây dựng Tổ dân phố học tập: Các tổ dân phố đã có sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động đối với công tác khuyến học - khuyến tài. Hoạt động khuyến học được cấp ủy chi bộ, các chi hội đoàn thể đặc biệt quan tâm đồng thời cũng là một trong những hoạt động nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân. Năm 2019, 28 tổ dân phố đều được công nhận tổ dân phố học tập và có 05 tổ dân phố học tập tiêu biểu được khen thưởng gồm các tổ dân phố số 3, 5, 6, 19, 31.

Về phong trào thi đua dạy tốt- học tốt: Năm 2019, phong trào dạy tốt - học tốt trong giáo viên - học sinh cũng diễn ra hết sức sôi nổi và đạt được nhiều kết quả cao: Toàn phường có 01 em đạt giải quốc tế ; 05 em đạt giải cấp thành phố các môn văn hóa ; 01 em đạt giải quốc gia, 03 em đạt giải thành phố các môn năng khiếu; 14 em đỗ đại học điểm cao (trên 24 điểm), 04 em sinh viên đỗ tốt nghiệp loại giỏi và đạt học bổng; 07 em học sinh đạt giải ba trở lên tại các kì thi học sinh giỏi cấp quận… và rất nhiều thầy cô giáo đạt giải trong các kì thi giáo viên dạy giỏi, đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Với mục tiêu quan tâm toàn diện đến công tác giáo dục, không chỉ động viên học sinh có thành tích cao trong học tập mà còn còn quan tâm đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi về thể chất, BCH Hội Khuyến học và Trung tâm học tập cộng đồng phường đã phối hợp với các nhà trường vận động 11 em học sinh khuyết tật đến lớp; tuyên dương và khen thưởng cho 04 em học sinh là con hộ nghèo, hộ cận nghèo học giỏi; tặng 04 suất học bổng Nguyễn Bỉnh Khiêm (trị giá 500.000 đồng/suất) cho 04 em học sinh là con hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, UBND phường cũng phối hợp với các nhà trường tổ chức tặng quà, sách vở đồ dùng học tập cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của phường tại lễ tổng kết năm học, tết trung thu, khai giảng năm học mới với kinh phí gần 35.000.000 đồng.

Trên tinh thần đẩy mạnh xã hội hóa công tác khuyến học, để khuyến học - khuyến tài thực sự trở thành mối quan tâm, sự chia sẻ của cộng đồng và toàn xã hội, công tác vận động hội viên tham gia hội khuyến học được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Năm 2019, tổng số hội viên hội khuyến học là 5781/23524, đạt tỷ lệ 24.57% tổng số dân. Hội đã vận động được 398.750.000 đồng từ hội viên và sự đóng góp của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, tạo nguồn kinh phí để kịp thời tổ chức các hoạt động và động viên, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác khuyến học, qua đó động viên phong trào khuyến học - khuyến tài của địa phương.

Có được những kết quả đó, bên cạnh sự lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện của các cấp, các ngành từ quận đến phường, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nhiệt tâm của các đồng chí lãnh đạo, cấp ủy chi bộ, chi hội trưởng khuyến học tổ dân phố, sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân, nỗ lực của từng tập thể, cá nhân, không thể không kể đến một nhân tố quan trọng, đó chính là sự đóng góp, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, các nhà tài trợ, nhà hảo tâm, các cơ quan doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn phường, tiêu biểu có thể kể đến như: Quỹ tín dụng nhân dân phường Thượng Thanh, Hội Cựu giáo chức phường và còn rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân khác đã đồng hành, chung tay góp sức xây dựng quỹ Khuyến học của phường Thượng Thanh. Nghĩa cử cao đẹp của các tập thể, tổ chức cá nhân, các nhà hảo tâm đã thể hiện tình cảm, trách nhiệm cùng chung tay góp sức với Đảng và chính quyền, nhân dân toàn phường cùng chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, khuyến học, khuyến tài cao cả. Đồng thời cũng là nguồn động viên, khích lệ to lớn đối với các em học sinh nhất là các em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện vươn lên học tập tốt.

Trong những năm tới, với sự vào cuộc của các cấp, các ngành từ phường đến tổ dân phố, sự ủng hộ mạnh mẽ của các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị, các nhà hảo tâm và sự nhiệt tình hưởng ứng của toàn thể nhân dân trên địa bàn phường, phong trào khuyến học - khuyến tài của phường Thượng Thanh sẽ phát triển không ngừng, tiến tới mục tiêu xây dựng một xã hội học tập theo tinh thần Nghị quyết của Đảng và Chính phủ đã đề ra.