tin mới nhất

Thượng Thanh làm tốt công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em
Ngày đăng 17/07/2019 | 16:49  | Lượt xem: 151

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh thường nhắc đến trẻ em với một tình cảm trìu mến, nâng niu “Trẻ em như búp trên cành, biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”. Bác cũng khẳng định rằng “Chăm sóc và giáo dục các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Công tác đó phải kiên trì bền bỉ”. Đồng thời bác cũng kêu gọi “ Vì tương lai con em ta, dân tộc ta, mọi người, mọi ngành phải có quyết tâm chăm sóc, giáo dục các cháu bé cho tốt”.

Lời dạy của Bác luôn được luôn được các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn phường Thượng Thanh khắc sâu và thực hiện. Công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được triển khai với nhiều hoạt động thiết thực để giúp các em được phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

Hiện nay toàn phường có khoảng hơn 8009 trẻ em dưới 16 tuổi chiếm khoảng 28% tổng dân số trong đó có 35 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 141 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, 57 trẻ em sống trong gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Để làm tốt các hoạt động chăm sóc, bảo vệ trẻ em, UBND phường đã chỉ đạo tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, vui chơi giải trí, câu lạc bộ, nhóm của trẻ em, chương trình diễn đàn, các lớp tập huấn để trẻ em học tập các kỹ năng tự bảo vệ trước các nguy cơ bị bạo lực, xâm hại; tạo điều kiện cho trẻ em có cơ hội bày tỏ ý kiến, phản ánh về thực hiện quyền trẻ em; phát hiện, tố cáo các hành vi bạo lực, xâm hại; thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ, phòng ngừa, kịp thời phát hiện và xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em; tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác bảo vê, chăm sóc trẻ em ở các tổ dân phố.

Các em tham gia chương trình diễn đàn trẻ em

       Ngoài ra hoạt động quản lý nhà nước đối với công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em trên địa bàn phường cũng đạt được những kết quả tích cực. Căn cứ vào kế hoạch của UBND quận, sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND phường xây dựng kế hoạch về công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em năm 2019. Phường đã bố trí cán bộ Lao động TBXH kiêm nhiệm công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em. Hàng tháng, UBND phường họp giao ban công tác tháng với  cộng tác viên tại các tổ dân phố để đánh giá các hoạt động về công tác chăm sóc bảo vệ trẻ em. Các hoạt động tuyên truyền được triển khai sâu rộng, thường xuyên: Việc đăng tải tin, bài tuyên truyền được thực hiện trên cổng thông tin điện tử của phường, đài truyền thanh phường; thông qua hội nghị các tổ dân phố, MTTQ, các đoàn thể chính trị; phát tờ rơi, tờ gấp, tuyên truyền trực quan...về  chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Nhà nước, các Chương trình, Đề án, Kế hoạch của Trung ương, Thành phố, Quận về công tác BVCSTE. Trên địa bàn phường không có cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em theo quy định tại Điểu 55 đến Điều 59 của Luật trẻ em, không có trẻ em lang thang xin tiền trên địa bàn phường; Không có trẻ em còn nhỏ tuổi hoặc bị khuyết tật đi cùng người lớn bán hàng rong và lang thang xin tiền; không có trẻ em phải lao động trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; không có trẻ em bị xâm hại tình dục; không có trẻ em vi phạm pháp luật, nghiện ma túy; không có trẻ em bị tai nạn thương tích dẫn đến tử vong hoặc khuyết tật.

Các em tham dự lớp tập huấn

Bên cạnh những hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho trẻ em thì hàng năm UBND phường cũng đã huy động những nguồn lực ủng hộ nguồn xã hội hóa với số tiền khoảng trên 60 triệu đồng. Trong năm nhân ngày Tết nguyên đán phường đã trao tặng 125 suất quà  với kinh phí khoảng hơn 30 triệu đồng cho trẻ em nghèo, cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn;  Nhân ngày quốc tế thiếu nhi phường đã hỗ trợ tặng quà cho 92 em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo với tổng kinh phí khoảng 15.600.000 đồng. Phường cũng đã thường xuyên rà soát, xét duyệt giải quyết chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng tại cộng đồng; kịp thời cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; Ngoài ra, các chương trình y tế quốc gia liên quan đến trẻ em được phường triển khai đều khắp và được nhân dân đồng tình ủng hộ như: 100% trẻ trong độ tuổi được tiêm chủng theo chương trình tiêm chủng mở rộng, trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin; chương trình cho trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi uống Vitamin A; chương trình phòng chống sốt xuất huyết; chương trình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em … đạt được nhiều kết quả tốt như khống chế được dịch bệnh và các bệnh truyền nhiễm của trẻ em giảm rõ rệt, suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi giảm tốt và dần mang tính vững chắc.

Các lớp tập huấn

Năm 2019 thực hiện chủ đề "Trẻ em với các vấn đề về trẻ em", UBND phường đã tổ chức diễn đàn trẻ em; chỉ đạo các ngành đoàn thể, tổ dân phố cùng hưởng ứng các hoạt động, tham gia tuyên truyền, đóng góp vào nguồn xã hội hóa; Phối hợp tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, thăm tặng quà, phần thưởng cho những em học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập; Chỉ đạo các trường học phối hợp Đoàn thanh niên làm tốt công tác tiếp nhận, quản lý trẻ em trong dịp hè, tạo điều kiện về địa điểm để các em có những sân chơi bổ ích. Ngoài hoạt động thăm, tặng quà, phường cũng tiếp tục vận động kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ nguồn lực cho nguồn xã hội hóa các hoạt động trẻ em để hỗ trợ trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Các em được tham gia lớp kĩ năng sống

Trong thời gian tới để làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em, phường Thượng Thanh sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ như:

- Tăng cường đôn đốc kiểm tra thực hiện Luật Trẻ em, đặc biệt đối với các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em hoạt động trên địa bàn theo quy định tại điều 55 đến 59 của Luật trẻ em; phòng ngừa xâm hại tình dục và bạo lực đối với trẻ em, ngăn chặn nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em. Thực hiện việc hướng dẫn các cá nhân và tổ chức có  nhu cầu trong việc thành lập, đăng ký hoạt động cho các cơ sở cung cấp dịch vụ trẻ em theo quy định của pháp luật; tuân thủ đúng quy trình tiếp nhận, xử lý thông tin, thông báo và tố giác hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em.

- Thực hiện việc tuyên truyền Luật trẻ em; tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, kỹ năng bảo vệ trẻ em, phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em.

- Thực hiện việc chăm sóc, tư vấn sức khỏe, hỗ trợ khẩn cấp cho trẻ em bị bạo lực, xâm hại.

- Nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc liên quan đến trẻ em; các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em; rà soát và xử lý kịp thời tình  hình trẻ em tham gia cùng người lớn bán hàng rong, lang thang xin tiền trên địa bàn để có biện pháp can thiệp xử lý, hỗ trợ, không để trẻ em bị bóc lột, bị rủ rê, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc tham gia các hoạt động trục lợi đó; thực hiện quy trình điều tra thân thiện đối với trẻ em.

Để công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em thật sự đạt được hiệu quả cao, đúng với ý nghĩa ươm những mầm xanh tương lai cho đất nước các cấp ủy chính quyền phường Thượng Thanh quyết tâm xây dựng một môi trường sống lành mạnh đúng với phương châm “Dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em” phấn đấu giảm tỉ lệ trẻ em bị xâm hại ngược đãi, bạo lực, trẻ em bị tai nạn thương tích, trẻ em bị suy dinh dưỡng, góp phần xây dựng một thế hệ trẻ tương lai có thể chất, sức khỏe, trí tuệ, phẩm chất đạo đức xây dựng quê hương Thượng Thanh ngày càng giàu đẹp.