tin mới nhất

Giao ban trực tuyến về phòng chống dịch Tả lợn Châu Phi, dịch sốt xuất huyết và sởi trên địa bàn thành phố
Ngày đăng 19/03/2019 | 18:25  | Lượt xem: 183

Chiều ngày 19/3/2019, Thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến về phòng chống dịch Tả lợn Châu Phi, dịch sốt xuất huyết và sởi trên địa bàn thành phố. Dự và chủ trì cuộc họp tại điểm cầu thành phố Hà Nội có đồng chí Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo các sở ngành thành phố. Tại điểm cầu quận/huyện/thị xã có đồng chí Chủ tịch UBND quận/huyện/thị xã, lãnh đạo các phòng, ban ngành và Chủ tịch UBND các xã/phường/ thị trấn.

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Y tế báo cáo về tình hình dịch Tả lợn Châu Phi; tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết; sởi  trên địa bàn thành phố và các ý kiến phát biểu của các quận/huyện/thị xã, đồng chí Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND thành phố đã nhận định:

- Tình hình dịch Tả lợn Châu Phi hiện đã có 14 xã/ phường trên tổng số 06 quận/huyện có dịch. Quận Long Biên có 01 ổ dịch tại phường Ngọc Thụy, đã tiêu hủy 44 con lợn.

- Dịch sốt xuất huyết: có 144  ca mắc sốt xuất huyết ở 27 quận/huyện/thị xã, tập trung nhiều ở Hoàng Mai, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hà Đông. Đây là bệnh lưu hành thường xuyên do ô nhiễm môi trường, công tác vệ sinh môi trường không đảm bảo.

- Dịch sởi: có 494 trường hợp sởi ở 29 quận/ huyện/ thị xã (trừ huyện Mỹ Đức). Quận Long Biên có 21 ca mắc (tăng 19 ca so với cùng kỳ năm trước) và có số ca mắc cao so với các quận/huyện khác.

- Dự báo dịch Tả lợn Châu Phi đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Dịch sốt xuất huyết và sởi đến sớm, tăng số ca mắc so với cùng kỳ; thời tiết hiện nay là điều kiện thuận lợi cho sởi phát triển; trong cộng đồng còn khoảng 3% đối tượng trẻ từ 1- 5 tuổi chưa tiêm vắc xin phòng bệnh sởi. Dịch sởi tiếp tục gia tăng theo chu kỳ 4 năm.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo trong thời gian tới toàn thành phố cần tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp để kiểm soát, khống chế dịch Tả lợn Châu Phi, sốt xuất huyết và sởi:

- Đối với dịch Tả lợn Châu Phi: Tiếp tục các giải pháp đã nêu trong các kế hoạch đã phê duyệt (tập trung vào vệ sinh môi trường và ngăn chặn nguồn lây); bổ sung kinh phí cho công tác phòng chống dịch. Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm; trường hợp dương tính thì buộc tiêu hủy ngay theo đúng quy trình. Làm tốt chế độ thông tin báo cáo, thống kê số liệu.

- Đối với dịch sốt xuất huyết và sởi: Theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng chống sởi cho các đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thành phố, nhằm đạt tỷ lệ miễn dịch cộng đồng (trên 95%). Tập trung xử lý các ổ dịch, không để lây lan ra cộng đồng. Duy trì chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, thu gom phế thải. Tổ chức tiêm chủng thường xuyên vào thứ tư hàng tuần tại các trạm Y tế xã/ phường/ thị trấn. Chủ động phòng, chống dịch bệnh và các bệnh lây truyền qua thực phẩm tại các cơ sở giáo dục. Chủ động cung cấp thông tin, truyền thông về tình hình dịch bệnh cho nhân dân, tránh hoang mang, hiểu không đúng về dịch bệnh. Đảm bảo công tác hậu cần (vật tư, hóa chất,…) cho công tác phòng chống dịch bệnh. Kiểm tra, giám sát và báo cáo tình hình dịch bệnh kịp thời.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND thành phố, đồng chí Vũ Thu Hà - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Long Biên đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành đoàn thể quận và Chủ tịch UBND các phường nghiêm túc triển khai thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Thành phố và tiếp tục tổ chức các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường (đợt II/2019 trên địa bàn quận Long Biên vào ngày 30/3/2019). Chỉ đạo ngành Giáo dục và Đào tạo chủ động phòng, chống dịch bệnh và các bệnh lây truyền qua thực phẩm tại các cơ sở giáo dục. Yêu cầu các đồng chí Chủ tịch UBND phường, Hiệu trưởng các nhà trường chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND quận.