tin mới nhất

Long Biên triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2019
Ngày đăng 16/04/2019 | 16:02  | Lượt xem: 171

Sáng ngày 16/4/2019, UBND quận tổ chức hội nghị giao ban Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm quý I và triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2019. Tới dự và chủ trì cuộc họp có đồng chí Đinh Thị Thu Hương – Quận ủy viên - Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận và các thành viên BCĐ An toàn thực phẩm quận và 14 đồng chí phó chủ tịch UBND các phường.

Tại Hội nghị, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo ATTP quận báo cáo kết quả triển khai công tác ATTP quý I/2019: công tác ATTP đã nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền từ quận tới phường; công tác tuyên truyền được tăng cường triển khai với sự phối hợp chủ động của MTTQ và các đoàn thể; phòng Y tế, phòng Kinh tế, UBND 14 phường và các ngành liên quan đã chủ động triển khai các hoạt động công tác đảm bảo ATTP theo các kế hoạch đã xây dựng; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm để nâng cao hiệu quả kiểm tra, kịp thời cảnh báo tới người tiêu dùng về những sản phẩm không đạt ATTP. Tình hình chấp hành pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nhiều chuyển biến rõ rệt; các trường học thực hiện tốt các quy định về ATTP, thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc giao nhận thực phẩm, không có tình trạng sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Các bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại các lễ hội và hộ gia đình đã cơ bản đáp ứng các điều kiện đảm bảo ATTP, không có tình trạng sử dụng thực phẩm và rượu không rõ nguồn gốc. Trên địa bàn quận không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm. Toàn quận đã kiểm tra 736 lượt cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 48 cơ sở với tổng số tiền phạt là: 433.300.000 đồng tịch thu, tiêu hủy nhiều loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng; trong quá trình kiểm tra đã lồng ghép tuyên truyền về phòng chống dịch Tả lợn Châu Phi, đặc biệt là việc sử dụng thức ăn thừa để chăn nuôi lợn. Bên cạnh đó, 14 phường đã giám sát, tư vấn ATTP đối với 265 bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại các hộ gia đình, lễ hội; 100% bữa cỗ cơ bản đáp ứng tốt các điều kiện đảm bảo ATTP, không có tình trạng sử dụng thịt lợn và rượu không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, Quận và phường đã giám sát tại các cơ sở DVAU, TAĐP tại các tuyến phố triển khai mô hình Tuyến phố ATTP có kiểm soát.

Tiếp theo, UBND quận triển khai kế hoạch số 180/KH-UBND ngày 10/4/2019 của UBND quận về triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2019 từ ngày10/4 - 15/5/2019. Chủ đề Tháng hành động năm nay là “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. Ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm chất lượng ATTP, Tháng hành động năm 2019 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm. Tại Hội nghị, sau khi nghe 10 ý kiến phát biểu, đồng chí Đinh Thị Thu Hương – Quận ủy viên - Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận đã chỉ đạo thực hiện các hoạt động chính trong Tháng hành động như sau:

1. Tổ chức Hội nghị triển khai Tháng hành động ở cấp quận và các phường, thời gian từ ngày 15 - 20/4/2019.

2. Triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm tới các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; các thành viên BCĐ ATTP quận và các phường và người tiêu dùng thực phẩm nhằm nâng cao nhận thức, thực hành của các đối tượng về đảm bảo ATTP trong giai đoạn hiện nay.

3. Thành lập các đoàn kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm:

Cấp quận thành lập 02 đoàn kiểm tra liên ngành quận do phòng Y tế và phòng kinh tế chủ trì và tổ chức kiểm tra việc triển khai Tháng hành động của BCĐ ATTP các phường; phúc tra, giám sát các cơ sở do phường kiểm tra; việc chấp hành các quy định của pháp luật trong đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể (BATT) do cấp Quận quản lý; kiểm tra các chợ, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã được Thành phố phân cấp và truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm không an toàn. Ngoài ra, còn có 06 Đoàn kiểm tra, giám sát chuyên ngành của Đội quản lý thị trường 16, Trạm Chăn nuôi và Thú y, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Công an, Trung tâm Y tế quận.

Mỗi phường thành lập 02 Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cấp Phường quản lý; giám sát ATTP tại các lễ hội, các bữa cỗ tập trung đông người trên địa bàn phường; kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã được Quận ủy quyền; truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm không an toàn.

Phối hợp với Thành phố kiểm tra các cơ sở thực phẩm đang hoạt động trên địa bàn quận nhưng thuộc thẩm quyền của thành phố.

4. Tiếp tục duy trì/ triển khai các mô hình điểm về đảm bảo ATTP nhằm hạn chế tối đa nguy cơ ngộ độc thực phẩm do các bệnh, các nguy cơ lây truyền qua thực phẩm. Các trường học sẽ chủ động sử dụng các test nhanh trong đánh giá ban đầu về chất lượng thực phẩm sử dụng trong nhà trường. Các mô hình sẽ được đánh giá hiệu quả vào quý III/2019.

5. Thực hiện tốt công tác thống kê, báo cáo.