tin mới nhất

Trung tâm DS-KHHGĐ quận Long Biên tổ chức truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản - kế hoạch hóa gia đình
Ngày đăng 12/03/2018 | 08:09  | Lượt xem: 623

Thực hiện kế hoạch “Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ sinh sản - kế hoạch hóa gia đình (SKSS-KHHGĐ) tại cộng đồng quận Long Biên năm 2018”; Trung tâm DS-KHHGĐ quận Long Biên đã phối hợp với Ban DS-KHHGĐ 14 phường tổ chức đợt truyền thông kiến thức “Chăm sóc sức khoẻ sinh sản - kế hoạch hoá gia đình cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tại cộng đồng” năm 2018.

Theo kết quả điều tra cơ bản, tính đến ngày 28/2/2018, quận Long Biên hiện có 78.235 phụ nữ; trong đó, phụ nữ có chồng là 54.149 người, chiếm tỷ lệ 18.7% trong tổng số dân; phụ nữ đang sử dụng các biện pháp tránh thai là 39.844 người. Từ số liệu trên cho thấy, nhu cầu về chăm sóc sức khỏe sinh sản và thực hiện kế hoạch hóa gia đình của người dân là rất lớn.

Chăm sóc SKSS-KHHGĐ đem lại rất nhiều lợi ích cho các cặp vợ chồng, đảm bảo sức khỏe của vợ, chồng, con và các thành viên khác trong gia đình, tạo điều kiện phát triển kinh tế gia đình và nuôi dạy con cái, vợ chồng có điều kiện tham gia các hoạt động xã hội và được tận hưởng hạnh phúc, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Theo kế hoạch, 14/14 phường sẽ đồng loạt tổ chức tuyên truyền trực tiếp tại các tổ dân phố nhằm cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản- kế hoạch hóa gia đình cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, thời gian tổ chức tuyên truyền từ tháng 2/2018 đến tháng 10/2018, với dự kiến tổng số 28 buổi tuyên truyền được tổ chức, thu hút trên 2.900 lượt người tham dự.  

Tính đến ngày 9/3/2018, Ban DS-KHHGĐ các phường đã tổ chức được   06 buổi tuyên truyền, tư vấn trực tiếp về “Chăm sóc sức khoẻ sinh sản - kế hoạch hoá gia đình” thu hút trên 615 lượt người tham dự là cộng tác viên DS-KHHGĐ, đại diện các ban, ngành, đoàn thể và đặc biệt là sự có mặt đông đủ của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tại các phường.

Tại các buổi tuyên truyền, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản truyền đạt những kiến thức về sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ tình dục, các biện pháp tránh thai an toàn, cách phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, cách phòng chống và phát hiện một số bệnh ung thư đường sinh sản…

Bên cạnh hoạt động tuyên truyền, cung cấp kiến thức, các chuyên gia tư vấn đã dành thời gian để trao đổi, tư vấn giải đáp trực tiếp những băn khoăn, thắc mắc về sức khỏe sinh sản cho các cặp vợ chồng. Các chuyên gia còn lưu ý các chị em phụ nữ cần đặc biệt quan tâm đến việc chăm sóc cơ thể trong thời kỳ kinh nguyệt, chuẩn bị mang thai, mang thai và sau sinh. Đồng thời, chuyên gia tư vấn cũng khuyến nghị nam giới cần chủ động hơn trong việc chia sẻ gánh nặng về thực hiện kế hoạch hóa gia đình, sử dụng các biện pháp tránh thai cho  nữ giới, giúp phụ nữ có điều kiện tham gia các hoạt động xã hội, công tác và học tập tốt hơn.

Thông qua các buổi tuyên truyền trực tiếp, các cặp vợ chồng đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, sử dụng các biện pháp tránh thai, góp phần thực hiện tốt mục tiêu chính sách dân số, xây dựng mô hình gia đình ít con, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

Đợt truyền thông về “Chăm sóc SKSS-KHHGĐ” này là một trong những hoạt động tuyên truyền đặc thù được Trung tâm DS-KHHGĐ quận Long Biên tổ chức thường xuyên hàng năm và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân tại các phường trên địa bàn Quận. Việc triển khai đồng bộ các hoạt động tuyên truyền chăm sóc SKSS-KHHGĐ tại cộng đồng góp phần hoàn thành các chỉ tiêu pháp lệnh về giảm sinh và sinh con thứ ba trở lên trong năm 2018, từng bước nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn Quận./.