tin mới nhất

HĐND quận Long Biên tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý và thực hiện vệ sinh môi trường năm 2018
Ngày đăng 12/07/2018 | 09:27  | Lượt xem: 586

Sáng ngày 11/7/2018, HĐND quận Long Biên tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý và thực hiện vệ sinh môi trường. Đây là lần đầu tiên từ khi thành lập, HĐND quận tổ chức giám sát chuyên đề, huy động sự vào cuộc của toàn bộ Đại biểu HĐND quận khoá III, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tham dự phiên giải trình có đồng chí Đỗ Mạnh Hải - Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận cùng toàn thể các đồng chí Thường trực Quận uỷ, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND, Thường trực Uỷ ban MTTQ quận; Các Đại biểu HĐND quận; Trưởng, Phó các Ban HĐND; Trưởng các phòng Quản lý đô thị, Tài chính Kế hoạch, Trung tâm Phát triển quỹ đất, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và các đơn vị nhà thầu vệ sinh môi trường; Chủ tịch, Phó chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND và đại diện Đại biểu HĐND 14 phường trên địa bàn.

Phát biểu khai mạc phiên giải trình, đồng chí Đỗ Mạnh Hải - Chủ tịch HĐND quận khẳng định: “Từ khi Quận thành lập đến nay, đây là lần đầu tiên HĐND quận tổ chức giám sát chuyên đề, huy động sự vào cuộc của toàn bộ Đại biểu HĐND quận khoá III. Với chủ đề của phiên giải trình hôm nay là công tác quản lý và thực hiện vệ sinh môi trường, tôi đề nghị các đại biểu tập trung, đặt ra các câu hỏi đến UBND và các ngành liên quan nhằm tìm ra nguyên nhân, tồn tại và giải pháp khắc phục trong công tác quản lý vệ sinh môi trường, hướng tới thực hiện chủ đề của Quận năm 2018 - “Vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp”!

Đ/c Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch UBND quận báo cáo tại phiên giải trình

 

Mở đầu phiên giải trình, đồng chí Nguyễn Mạnh Hà - Quận uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND quận trình bày báo cáo tình hình quản lý và thực hiện vệ sinh môi trường trên địa bàn quận. Ngay sau báo cáo của UBND, là phóng sự báo cáo kết quả giám sát của HĐND quận trong 6 tháng đầu năm 2018. Phóng sự đã nêu rõ những kết quả đạt được, những hạn chế, tồn tại cần khắc phục trong công tác quản lý và thực hiện vệ sinh môi trường. Qua phóng sự, có thể thấy: Thực hiện nghiêm túc kế hoạch số 54/KH-HĐND, hàng tuần, Thường trực HĐND quận tổ chức khảo sát công tác vệ sinh môi trường theo từng chuyên đề: Tại các tuyến đường chính, các chợ dân sinh, các khu đô thị và trên địa bàn từng phường trong và ngoài giờ hành chính. Qua đó, đánh giá các phường làm tốt, các phường chưa tốt, kịp thời chỉ ra từng điểm cần khắc phục.

Đại biểu Đỗ Minh Khôi đặt câu hỏi tại phiên giải trình

 

Bên cạnh các hoạt động khảo sát của Thường trực HĐND quận, Thường trực, các Ban HĐND phường rất tích cực giám sát, khảo sát thường xuyên về công tác vệ sinh môi trường; Nghiêm túc triển khai kế hoạch giám sát tới các Đại biểu HĐND tại phường;  kịp thời cập nhật và gửi báo cáo về Thường trực HĐND quận; từ đó, tạo ra sức lan toả lớn tới ý thức người dân, tăng cường, nâng cao hiệu lực, hiệu quả giám sát của HĐND các phường. Với sự vào cuộc của Thường trực, Đại biểu HĐND quận, phường trong công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn, đã tạo ra sức lan toả và tạo sự chuyển biến rõ nét trong thực hiện nếp sống văn hoá - văn minh đô thị, góp phần tạo nên diện mạo đô thị khang trang, xanh, sạch, đẹp cho từng tuyến đường, trong các ngõ, xóm và các khu vực công cộng trên địa bàn quận Long Biên.

Đồng chí Vũ Thu Hà - Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận phát biểu tại phiên giải trình

 

Tiếp theo chương trình, các Đại biểu tập trung đặt các câu hỏi chất vấn về 04 nội dung chính: (1) Việc thực hiện phương án thu gom, vận chuyển rác; (2) Công tác thu và quản lý sử dụng giá dịch vụ vệ sinh môi trường theo Quyết định 54/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội; (3) Hoạt động của các câu lạc bộ tình nguyện và tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức người dân trong công tác bảo vệ và thực hiện vệ sinh môi trường và (4) Công tác trồng, chăm sóc các vườn hoa, cây xanh trên địa bàn. Kết quả cho thấy, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý VSMT trên địa bàn quận vẫn còn những tồn tại như: Việc thực hiện các phương án cơ giới hóa, thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn các phường còn nhiều hạn chế; Ý thức chấp hành của nhân dân trong công tác thu gom, vận chuyển rác và duy trì VSMT trên địa bàn một số phường chưa cao; Tiến độ đầu tư xây dựng trạm trung chuyển, nén ép rác phục vụ phương án cơ giới hoá chậm, ảnh hưởng đến kết quả triển khai phương án…

Đồng chí Đỗ Mạnh Hải - Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận chủ trì phiên giải trình

 

Phát biểu kết luận phiên giải trình, đồng chí Đỗ Mạnh Hải - Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, phấn đấu của UBND quận, các phòng, ban, đơn vị, UBND các phường và các đơn vị nhà thầu vệ sinh môi trường đã phối hợp với HĐND quận trong suốt quá trình giám sát; đánh dấu thành công bước đầu trong nhận thức của các tầng lớp nhân dân đối với vệ sinh môi trường, tạo sự chuyển biến rõ nét trong thực hiện nếp sống văn hoá - văn minh đô thị; tạo nên diện mạo quận Long Biên khang trang, sáng, xanh, sạch, đẹp. Đồng thời nhấn mạnh: Trong 6 tháng cuối năm 2018, để thực hiện tốt chủ đề năm 2018 “Vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp”, thiết thực kỷ niệm 15 năm thành lập Quận, đề nghị UBND quận tiếp tục tăng cường kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh lại công tác quản lý và thực hiện vệ sinh môi trường, đặc biệt trong việc nâng cao ý thức của người dân; Tổ chức rà soát, xây dựng kế hoạch, làm rõ lộ trình cụ thể để tổ chức khắc phục ngay những vấn đề còn hạn chế. Đề nghị các Ban, các Tổ Đại biểu, Đại biểu HĐND quận, phường tiếp tục phát huy tinh thần gương mẫu của người Đại biểu HĐND; bằng những việc làm cụ thể, thiết thực sẽ tạo nên diện mạo đô thị khang trang, xanh, sạch, đẹp cho từng tuyến đường, trong các ngõ, xóm và các khu vực công cộng trên địa bàn quận Long Biên./.