tin mới nhất

Kết quả nổi bật trong công tác an sinh xã hội 6 tháng đầu năm 2018 phường Thượng Thanh
Ngày đăng 09/08/2018 | 09:08  | Lượt xem: 261

Công tác an sinh xã hội đóng vai trò rất quan trọng ở mỗi địa phương. Việc quan tâm, chăm sóc và bảo đảm cho người có công, người nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội, người lao động được thụ hưởng kịp thời, chính xác các chính sách của Đảng, Nhà nước luôn luôn là mối quan tâm hàng đầu mà UBND phường đề ra.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, công tác lao động thương binh xã hội phường Thượng Thanh đã đạt được kết quả tốt đứng thứ 2 trong toàn quận, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Đối với công tác chăm sóc người người có công, gia đình chính sách. 6 tháng đầu năm 2018, dưới sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng ủy-HĐND, công tác tổ chức chi trả trợ cấp đối tượng người có công hàng tháng, quà của các cấp nhân dịp lễ, tết đảm bảo chu đáo đến tận tay người được hưởng, các chế độ chính sách đối với người có công được thực hiện đúng quy định, đúng đối tượng, đầy đủ, chính xác, không bị thất thoát, sai sót trong quá trình thực hiện, được nhân dân đánh giá cao. Công tác vận động ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa được triển khai sâu rộng và được nhân dân đồng tình hưởng ứng và đã vận động được 131.175.000đ đạt 102% kế hoạch năm; Công tác “đền ơn đáp nghĩa” được thực hiện có hiệu quả: nhân dịp tết Nguyên đán năm 2018 thăm hỏi tặng quà cho trên 100 người có công, GĐCS với tổng kinh phí trên 40 triệu đồng, nhân dịp kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước thăm hỏi tặng quà cho 8 đồng chí cán bộ bị địch bắt tù đầy với tổng kinh phí là 4 triệu đồng ... Tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm 71 năm ngày TBLS như: khám cấp thuốc miễn phí cho NCC, tổ chức lễ kỉ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sỹ với tổng kinh phí là 59.500.000đồng cho 177 lượt người thụ hưởng, viếng đài tưởng niệm và nghĩa trang liệt sỹ Yên Viên. Bên cạnh đó công tác xây, sửa nhà tình nghĩa được triển khai tích cực, thực hiện xây mới 02 nhà, sửa chữa 01 nhà cho người có công đến nay đã bàn giao được 02 nhà với tổng kinh phí 475 triệu đồng trong đó trích từ quỹ đền ơn đáp nghĩa của phường là 35 triệu đồng, hội chữ thập đỏ quận, phường hỗ trợ 70 triệu đồng.

Về công tác lao động việc làm, phường đã phối hợp với các ngành, tổ dân phố, các đơn vị doanh nghiệp đóng trên địa bàn giải quyết được 346/493 lao động đạt 70% chỉ tiêu quận giao, tổ chức tuyên truyền sâu rộng việc thực hiện pháp luật lao động tới các ban ngành đoàn thể, TDP, cụm dân cư và nhân dân trên địa bàn phường; vận động, mời người Lao động tham gia phiên giao dịch việc làm vượt chỉ tiêu quận giao.

Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em được quan tâm và đạt được nhiều kết quả tích cực. UBND phường đã  thực hiện tốt công tác chăm lo tới các em có hoàn cảnh khó khăn như thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em nhân dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất với tổng kinh phí là 33 triệu đồng cho 70 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nhân dịp tết thiếu nhi 1/6 tặng quà cho 78 em thuộc con hộ nghèo, cận nghèo với tổng kinh phí là 12.750.000đồng. Ngoài ra trong dịp hè, ban chỉ đạo hè phường đã tổ chức rất nhiều các hoạt động vui chơi giải trí thu hút đông đảo các em thiếu niên, nhi đồng tham gia; tổ chức 06 buổi tuyên truyền Luật bảo vệ trẻ em, Luật phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em và tham dự các giải hè đã đạt được những kết quả xuất sắc tại Quận như: Đạt 2 giải xuất sắc TDNĐ thiếu niên, nhi đồng, Đạt giải nhất Bóng đá Thiếu niên,  giải Nhì Diễn đàn trẻ em, giải Nhì Giới thiệu sách hè, giải Nhì Ca khúc măng non – múa hát tập thể và giải Ba Bóng đá nhi đồng cấp Quận.

Nổi bật hơn cả là công tác bảo trợ xã hội và trợ giúp người nghèo. Với phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bỏ lại phía sau” và dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy - HĐND - UB MTTQ, UBND phường đã thực hiện bằng nhiều giải pháp đồng bộ, có sự tham gia vào cuộc của các ban, ngành đoàn thể, sự ủng hộ nhiệt tình của các đơn vị cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn, các cán bộ, Đảng viên, đoàn viên cơ quan phường và toàn thể nhân dân nên công tác giảm nghèo của phường đã đạt kết quả tốt, 6 tháng đầu năm 2018, phường đã giảm được 10 hộ/2 hộ nghèo theo chỉ tiêu quận giao cho phường năm 2018, đạt 500% kế hoạch năm. Thực hiện tốt công tác chỉ trả trợ cấp hàng tháng cho trên 320 đối tượng bảo trợ xã hội, tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe, thăm hỏi tặng quà như nhân ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4, khám và cấp thuốc miễn phí cho 175 người khuyết tật trên địa bàn phường với tổng kinh phí khám chữa bệnh là 8.600.000đ, hỗ trợ xây mới 01 nhà, sửa chữa 02 nhà đại đoàn kết với số tiền là 140 triệu đồng. Với kết quả đó UBND phường được đánh giá cao và được tuyên dương khen thưởng tại hội nghị “Người tốt việc tốt” tại Quận 6 tháng đầu năm về thực hiện tốt công tác giảm nghèo và bảo trợ xã hội.

Bên cạnh việc trợ giúp người có công, người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thì công tác phòng chống tệ nạn, ma túy mại dâm cũng rất được chú trọng với  việc thực hiện cai nghiện bắt buộc tại trung tâm là: 10 đối tượng/5 đối tượng theo chỉ tiêu Quận giao đạt 200%, vận động thực hiện cai nghiện tự nguyện tại trung tâm là: 7/12 đối tượng theo chỉ tiêu quận giao đạt 58%; vận động thực hiện cai nghiện tự nguyện tại gia đình và cộng đồng là: 1/3 đối tượng theo chỉ tiêu quận giao đạt 33%.

Việc vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình được tuyên truyền sâu rộng từ các hội nghị của phường, tổ dân phố tới nhân dân. Vì vậy 6 tháng đầu năm đã vận động được 1.108 thẻ BHYT tham gia trong đó thẻ mới là 353 thẻ, thẻ nối là 755 thẻ; tuyên truyền được 59 người tham gia BHXH tự nguyện góp phần đảm bảo các chính sách an sinh xã hội và quyền lợi của người tham gia.

Phát huy truyền thống đền ơn, đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, lá lành đùm lá rách Đảng ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ phường Thượng Thanh xác định công tác đảm bảo an sinh xã hội vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của cả cộng đồng và toàn xã hội để cuộc sống tinh thần và vật chất của người có công, người cao tuổi, người nghèo, người khuyết tật, các cháu có hoàn cảnh đặc biệt có được cuộc sống đầy đủ hơn, ấm áp hơn qua đó phát huy truyền thống, đạo lý của dân tộc, củng cố niềm tin vững chắc vào Đảng, Nhà nước; góp phần góp phần xây dựng quê hương Thượng Thanh ngày càng thêm giầu đẹp.