tin mới nhất

Nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào văn nghệ quần chúng trên địa bàn phường Long Biên
Ngày đăng 09/08/2018 | 09:08  | Lượt xem: 698

Những năm qua, phong trào văn nghệ quần chúng trên địa bàn phường Long Biên phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo người dân tham gia. Từ đó, tạo sân chơi lành mạnh, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân.

Hiện nay, trên địa bàn phường có 18 đội văn nghệ quần chúng tại các Tổ dân phố. Mỗi đội văn nghệ có từ 18 đến 40 hội viên với nhiều độ tuổi khác nhau và sinh hoạt dựa trên tinh thần tự nguyện. Xác định rõ vai trò quan trọng của phong trào văn nghệ quần chúng, UBND phường, ban chủ nhiệm các Câu lạc bộ văn nghệ luôn quan tâm chú trọng phát triển các hội viên văn nghệ cả về số lượng và chất lượng.

Để tổ chức tốt các phong trào văn nghệ, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao của người dân, Uỷ ban nhân dân Quận Long Biên, Phòng văn hoá, TTVH TT & TT Quận và UBND phường Long Biên đã không ngừng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các đội văn nghệ quần chúng hoạt động thường xuyên, có hiệu quả, từ việc hỗ trợ đạo cụ, loa đài, trang phục…tới việc đầu tư nghiên cứu, xây dựng công phu nhiều loại hình nghệ thuật có nội dung phong phú, đạt chất lượng cao.

Ngoài ra, các nhà văn hoá trên địa bàn phường còn tập trung triển khai nhiều chương trình, nhiệm vụ nhằm duy trì tốt các hoạt động văn nghệ như: đẩy mạnh công tác xã hội hóa hoạt động văn hóa nghệ thuật, liên kết với các đơn vị tổ chức sự kiện để tổ chức những hoạt động văn hóa nghệ thuật phục vụ nhân dân; đầu tư nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa nghệ thuật; khuyến khích quần chúng cùng tham gia sáng tạo, bảo tồn, truyền dạy và phát huy các giá trị văn hoá, văn nghệ truyền thống của địa phương; không ngừng đổi mới việc tổ chức các hoạt động tại chỗ để thu hút đông đảo quần chúng tham gia; tham gia các lớp bồi dưỡng năng khiếu nghệ thuật cho cán bộ cơ sở đồng thời chú trọng việc xây dựng, đào tạo đội ngũ văn nghệ sĩ trẻ có chuyên môn nghiệp vụ giúp đáp ứng kịp thời nhu cầu phát triển và thị hiếu của xã hội…

Năm 2017, UBND phường đã thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ từ tổ dân phố đến phường và tham gia liên hoan cấp Quận. Tổng số buổi tổ chức giao lưu văn nghệ cấp phường và Quận là 18 buổi, tại các tổ dân phố là 20 buổi. Qua đó, tìm ra những hạt nhân mới, nhiệt tình, năng động và có năng khiếu để làm lực lượng kế cận tiếp tục phát triển phong trào văn nghệ quần chúng ở cơ sở.

Mô hình nhà văn hóa thực hiện mô hình điểm cấp Quận có phong trào văn nghệ quần chúng phát triển mạnh. Tiêu biểu là CLB văn nghệ nhà văn hóa 1,2,3 Thạch Cầu; nhà văn hóa 5,6 Tư Đình; nhà văn hóa 9,10,11; nhà văn hóa 12 Trạm nhà văn hóa 19 Nha. Khi địa phương có sự kiện, các đội văn nghệ đều tập luyện những tiết mục đặc sắc. Tuy là tiết mục “cây nhà lá vườn” nhưng mọi người luôn thể hiện hết mình, mang đến cho người xem nhiều cảm xúc. Hoạt động văn nghệ không chỉ làm phong phú đời sống tinh thần của của nhân dân, mà còn góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương. Nhờ đó, nhiều năm nay, trên địa bàn phường không để xảy ra các vụ án nghiêm trọng, an ninh trật tự được giữ vững; trên 90 % số hộ được công nhận Gia đình văn hóa… Đặc biệt, nhiều đội văn nghệ quần chúng của phường đã giành được giải thưởng tại các hội diễn, liên hoan văn nghệ quần chúng của Quận.

Bằng nhiều hình thức, cách làm đa dạng, phong phú, phong trào văn nghệ quần chúng không chỉ ở các tổ dân phố, cụm dân cư mà còn phát triển rộng khắp trong các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn phường.

Thời gian tới, nhằm phát huy những kết quả đã đạt được từ những năm trước và tiếp tục phấn đấu, nâng cao chất lượng  của hoạt động văn nghệ quần chúng, UBND phường cần chỉ đạo làm tốt các công việc sau:  

Một là: UBND phường tiếp tục đổi mới, tạo điều kiện thuận lợi nâng cao chất lượng toàn diện hoạt động văn hóa văn nghệ ở các tổ dân phố. Thực hiện có hiệu quả công tác xã hội hóa hoạt động của các CLB văn hóa - văn nghệ quần chúng, với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Hướng dẫn, khuyến khích quần chúng tham gia sáng tạo, bảo tồn, truyền dạy và phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống.

Hai là: Tích cực bồi dưỡng, nâng cao trình độ Ban chủ nhiệm các CLB. Hiện nay, mô hình Câu lạc bộ tổ dân phố, ban chủ nhiệm là những người yêu thích văn nghệ, không chuyên về văn hóa văn nghệ. Do vậy, khả năng để tập huấn, biên đạo cho các hội viên còn hạn chế. Ban chủ nhiệm các CLB cần tham gia đầy đủ các buổi tập huấn do Trung tâm VHTT- TT Quận tổ chức và học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên môn để nâng cao hơn nữa khả năng biên đạo.

Ba là: Quan tâm bồi dưỡng, kết nạp thêm vào CLB những hội viên trẻ tuổi, tạo sân chơi giải trí lành mạnh trong nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn phường.

Bốn là: Các CLB cần xây dựng kế hoạch và thường xuyên tổ chức tổng kết, rút kinh nghiệm hoạt động. Hoạt động văn hóa ở các tổ dân phố cần phải được tổ chức thực hiện bằng kế hoạch. Việc bảo đảm kế hoạch phải được thực hiện chặt chẽ, thống nhất trong tất cả các khâu: từ lập kế hoạch, tổ chức thực hiện, kiểm tra, tổng kết và rút kinh nghiệm, đồng thời đề ra phương hướng hoạt động trong từng giai đoạn, từng thời kỳ. Việc xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện tốt sẽ góp phần tăng cường chất lượng, hiệu quả hoạt động văn nghệ tại các tổ dân phố.

Trên đây là một số biện pháp cơ bản nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả văn nghệ quần chúng trên địa bàn phường Long Biên. Kết quả hoạt động văn hóa văn nghệ của các câu lạc bộ tổ dân phố góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

Một số hình ảnh văn nghệ của CLB văn nghệ phường và các CLB nhà văn hóa tổ dân phố

Tiết mục văn nghệ Kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ của CLB văn nghệ phường
Giao lưu thơ - ca kỷ niệm 63 năm ngày giải phóng Thủ đô ( 10/10/1954 - 10/10/2017)
Liên hoan văn nghệ Kỷ niệm 87 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam của CLB văn nghệ nhà văn hóa 1,2,3 Thạch Cầu
Liên hoan văn nghệ Tổng kết 15 năm CLB đàn hát dân ca phường
Liên hoan văn nghệ chào mừng 72 năm Cách mạng tháng 8 ( 19/8/1945 - 19/8/2017).