tin mới nhất

Phường Ngọc Thụy với công tác “ Đền ơn đáp nghĩa”
Ngày đăng 09/08/2018 | 09:19  | Lượt xem: 341

Những năm qua, cùng với việc tập trung phát triển kinh tế – xã hội, phường Ngọc Thụy luôn quan tâm chăm lo công tác chăm sóc người có công. Đặc biệt trong tháng 7 này, nhiều hoạt động tri ân, chăm sóc các gia đình thương binh liệt sĩ, người có công được triển khai rộng khắp trên địa bàn phường.

Thấm nhuần và tỏa sáng đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", 71 năm qua, cùng với nhân dân cả nước, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân phường Ngọc Thụy luôn quan tâm sâu sắc công tác đền ơn, đáp nghĩa, ghi nhớ, tôn vinh công ơn các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Các chính sách, chế độ ưu đãi đối với người có công và gia đình tiếp tục được hoàn thiện và thực hiện có kết quả. Phong trào "Đền ơn, đáp nghĩa" ngày càng phát triển sâu rộng, có hiệu quả thiết thực, đã trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống của nhân dân trên địa bàn phường.

Với nhiều hoạt động đã và đang thực hiện đến nay các chế độ, chính sách đối với người có công được phường triển khai kịp thời, cụ thể đến các đối tượng thuộc diện thụ hưởng. 100% các gia đình chính sách người có công trên địa bàn phường có mức sống từ trung bình trở lên. Riêng từ đầu năm 2018 đến nay phường đã chi trả chế độ trợ cấp thường xuyên cho hơn 1.200 đối tượng chính sách. Cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hơn 320 đối tượng người có công với Cách mạng. Chuyển hơn 1 nghìn xuất qùa của Chủ tịch nước, thành phố, quận với với kinh phí hàng trăm triệu đồng tới các đối tượng chính sách, người có công với Cách mạng. Hàng năm, phối hợp phòng Lao động - Thương binh và Xã hội đưa người có công đi điều dưỡng nhằm nâng cao sức khỏe.

UBND phường đã triển khai thực hiện kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với người có công với cách mạng; đồng thời đẩy mạnh công tác xã hội hóa phong trào Đền ơn đáp nghĩa.  Ngoài hỗ trợ về vật chất như đóng góp xây dựng, sửa chữa, nâng cấp nhà ở, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách và người có công, chăm sóc sức khỏe, tạo điều kiện để các gia đình chính sách phát triển kinh tế gia đình; Phường còn thường xuyên thăm hỏi, động viên, tổ chức nhiều hoạt động tri ân, giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”.

Hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn phường Ngọc Thụy đã trở thành một phong trào sâu rộng, có sức lan tỏa lớn lao và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp... tích cực, chủ động tham gia. Bằng các nguồn kinh phí của Trung ương, thành phố, quận, phường và đóng góp của nhân dân đã xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng (trong 5 năm qua đã sửa chữa xây mới 14 nhà với số tiền trên 600 triệu đồng)... Tổng trị giá các hoạt động tình nghĩa lên đến hàng trăm triệu  đồng, đem lại điều kiện sống ngày càng tốt hơn tới các gia đình chính sách, đồng thời mang đến ngọn lửa ấm của nghĩa tình, của sự biết ơn và kính trọng đối với sự hy sinh vô giá của các anh hùng liệt sĩ vì nền độc lập, tự do và thống nhất đất nước. Các hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh, Liệt sĩ luôn được chú trọng, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” hàng năm Đảng ủy, UBND, UBMTTQ phường đều tổ chức hội nghị gặp mặt tặng quà, thăm viếng Nghĩa trang Liệt sĩ, tổ chức Lễ tri ân. Đối với từng đối tượng, UBND phường có những giải pháp triển khai một cách cụ thể, đạt hiệu quả cao; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ như: Cho vay vốn sản xuất, cấp thẻ BHYT, miễn giảm học phí và các khoản đóng góp khác cho con Liệt sỹ,  con Thương, bệnh binh, Người có công, con nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học. Hàng năm đều phối hợp với đơn vị Học viện Hậu cần; Trung tâm y tế quận tổ chức khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho Người có công. Đối với công tác đón nhận hài cốt Liệt sĩ về an táng tại Nghĩa trang quê nhà được UBND phường chuẩn bị và tổ chức chu đáo, ấm tình quê hương.

Đặc biệt trong dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh- Liệt sĩ, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường đã phối hợp khám, tư vấn về cho người có công, thân nhân gia đình chính sách; cấp phát thuốc miễn phí. Tặng 6 sổ tiết kiệm cho Người có công, tổ chức Lễ cầu siêu thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sỹ, tổ chức thăm hỏi tặng quà với tổng số tiền gần 100 triệu đồng, tổ chức dâng hương viếng nghĩa trang Liệt sỹ. Tại lễ kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh Liệt sỹ đã gửi tặng 344 xuất quà của Trung ương trị giá 69.200.000 đồng; 344 xuất quà của Thành phố trị giá 281.500.000 đồng; 344 xuất quà của Quận trị giá 147.000.000 đồng; Phường tặng 350 xuất quà trị giá 70.000.000 đồng; Công ty Serman Việt Nam tặng 10 sổ tiết kiệm trị giá 1.000.000/sổ; 32 xuất quà của các Hội đoàn thể: Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên, Phụ nữ,các đơn vị HVHC, J112, Z133, X26 trị giá 11.800.000 đồng tới tận tay những người có công và thân nhân các gia đình Liệt Sỹ. Ngoài ra, UBND phường đã thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với Người có công như: Cấp thẻ xe bus miễn phí, mai táng phí đối với Người có công, thân nhân Người có công khi qua đời, …; thực hiện chi trả kịp thời các chế độ chính sách hàng tháng, một lần, đột xuất; giải quyết các hồ sơ mới phát sinh và tồn đọng của NCC với cách mạng; tổ chức tốt việc điều dưỡng luân phiên cho NCC với cách mạng. Vận động ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa phường đến ngày 30/5/2018 là 92.075.000 đồng. UBND phường phối hợp với Đoàn thanh niên tổ chức thắp nến tri ân, thả đèn hoa đăng nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - liệt sỹ. Tu sửa Đài tưởng niệm Liệt sỹ phường.

Xác định công tác “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn” không chỉ là  tình cảm và phát huy truyền thống, đạo lý của dân tộc ta mà là trách nhiệm của cả cộng đồng và toàn xã hội, củng cố niềm tin vững chắc vào Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa; góp phần quan trọng ổn định tình hình an ninh, chính trị, phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn phường; Đảng bộ và Chính quyền phường Ngọc Thụy luôn coi đây là nhiệm vụ trọng tâm quan trọng trong xây dựng Nghị quyết lãnh đạo, phương hướng thực hiện nhiệm vụ của tháng, quý, năm; Tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm lo cho Người có công, gia đình chính sách; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chú trọng giáo dục ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ công dân và lòng biết ơn sâu sắc của các tầng lớp nhân dân, của các thế hệ đối với liệt sĩ, gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng; chính vì vậy nhiều năm qua Phường Ngọc Thụy đều được UBND quận đánh giá cao và là một trong những đơn vị thuộc tốp đầu của quận Long Biên do đã làm tốt công tác an sinh xã hội, công tác đền ơn đáp nghĩa.

Một số hình ảnh trong công tác chăm sóc NCC:

 (Nguồn: BPCS phường)