tin mới nhất

Tổ dân phố số 17 phường Gia Thụy: Diện mạo mới sau 15 năm xây dựng và phát triển
Ngày đăng 10/10/2018 | 11:25  | Lượt xem: 222

Ngày 31-8-2004 tại một ngôi nhà cấp 4 tập thể Quân khu Thủ đô, đông đảo bà con được triệu tập nghe thông báo quyết định số 122/QĐ/UB về việc thành lập tổ dân phố (TDP) 17. Kể từ đây khu tập thể quân đội bước sang một trang mới. Đó là khu dân cư trực tiếp do chính quyền phường quản lý toàn diện về các mặt kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh cũng như các vấn đề về an sinh xã hội và trật tự đô thị.

Chặng đường 15 năm qua có thể nói mọi sự phát triển, diện mạo và sự thay da, đổi thịt của tổ dân phố 17 đều gắn liền với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền Phường Gia Thụy.

Tổ dân phố có vị trí địa lý rất quan trọng. Nằm ở trung tâm Quận Long Biên trải dài từ doanh nghiệp Trường Hải qua trung tâm thương mại SAVICO và vươn tới khu Tầm dâu. Nơi giao lưu của 3 con đường huyết mạch ở cửa ngõ phía bắc Thủ đô là Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Văn Linh và Ngô Gia Tự. Nơi tiếp giáp của 4 phường bạn: Thượng Thanh, Đức Giang, Việt Hưng và Phúc Đồng. Địa bàn TDP nằm trong định hướng phát triển kinh tế rất sôi động của phường và quận về thương mại, dịch vụ với hệ thống trung tâm thương mại liên hoàn và dịch vụ ô tô hiện đại, đồng bộ. Điểm nhấn về văn hóa đó chính là người dân được thừa hưởng truyền thống lịch sử cách mạng rất vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân Gia Thụy qua các thời kỳ, nơi đậm đà bản sắc văn hóa vùng kinh bắc Gia Thụy cổ xưa. Nơi có khu tâm linh là mộ tiến sĩ. Chuyện kể về ông quan học cao, đức rộng hết lòng vì dân, vì nước. Cùng với truyền thống vốn có của khu tập thể quân đội thì đây thực sự là điểm tựa tinh thần cho khu dân cư xây dựng và phát triển trong giai đoạn mới. 

Trên mảnh đất giầu tiềm năng ấy nhưng khu dân cư những ngày đầu thành lập rất khó khăn. Cán bộ TDP chỉ có 2 đ/c. Đ/c Phùng Thế Lưu làm tổ trưởng và đ/c Lê Xuân Cẩm làm bí thư chi bộ. Dân gọi là khu “9 không”. Không có nước sạch. Không có hệ thống thoát nước. Không có điện chiếu sáng. Điện từng hộ phải dùng chung công tơ tổng mắc nhờ vào trạm biến thế của Ban chỉ huy quân sự huyện Gia Lâm. Không có hệ thống truyền thanh của phường. Các tổ chức chính trị xã hội cũng như người dân không có nơi sinh hoạt cộng đồng. Bên cạnh đó là nỗi lo thường trực về ô nhiễm môi trường khi con mương chảy trong khu dân cư lúc nào cũng quá tải, nồng nặc mùi hôi thối do nước thải độc hại  từ các nhà máy hóa chất ở Đức Giang  tràn qua. Đó còn là mối quan tâm thường trực về an ninh trật tự và nhiều vấn đề về an sinh xã hội khác…

Diện mạo và dấu ấn chặng đường những năm qua của khu dân cư chính là sự nỗ lực vượt bậc khắc phục khó khăn của từng hộ gia đình, sự quan tâm, chăm lo của cấp ủy Đảng, Chính quyền phường Gia Thụy và của Quân khu Thủ đô trước đây.

Triển khai làm sổ đỏ, các cơ quan chức năng của Bộ quốc phòng đã kết hợp chặt với thành phố trong khi cán bộ tổ dân phố chủ động đến từng hộ hướng dẫn tập hợp đủ giấy tờ tuân thủ đúng các thủ tục hành chính nên ngay đợt đầu năm 2004, gần 100% các hộ đã có sổ đỏ. Bàn giao khu tập thể quân đội cho địa phương đã 3 năm nhưng Bộ tư lệnh Quân khu Thủ đô vẫn giúp đỡ hoàn thiện hệ thống thoát nước, chấm dứt cảnh cứ mưa là ngập úng kéo dài…

Vấn đề bức xúc nhất là nước sạch. Đây cũng là vấn đề thường xuyên tác động tiêu cực đến tâm tư, tình cảm, tâm trạng của bà con. Nằm ở trung tâm của quận trong khi xung quanh các tổ dân phố bạn đều có nước sạch thì đã 10 năm người dân vẫn phải dùng nước giếng khoan. Mức độ ô nhiễm nguồn nước ngầm qua xét nghiệm ngày càng nghiêm trọng. Tại công văn số: 3157 trả lời cử tri khóa họp thứ VII-HĐND Quận khóa 2 nêu rõ: việc cấp nước cho các hộ dân Tổ 17 sẽ được cung cấp đồng thời theo dự án đường 30m… Sự quan tâm này của phường và quận lại được khẳng định trong văn bản 2468 từ đầu năm 2013 và đến tháng 12 năm 2014 thì được hiện thực hóa hoàn toàn. Không thể nói hết niềm vui của bà con khi được đón dòng nước sạch đầu tiên chảy về địa bàn khu dân cư. Người dân hiểu rõ để hình thành được dự án nước sạch, cấp ủy Đảng, Chính quyền phường không chỉ đồng hành, chia sẻ với khu dân cư mà còn chủ động, tích cực đề nghị lên quận và các cơ quan có thẩm quyền sớm đẩy nhanh dự án nước sạch. Trong bối cảnh đầu tư công hạn chế vì kinh tế khó khăn, quận vẫn đầu tư khoản kinh phí không nhỏ lắp đặt tuyến ống nước sạch từ nhà máy nước chạy thẳng đến TDP. Điều đó bà con càng cảm nhận được sự quan tâm, chăm lo của chính quyền phường và quận.  

Cùng thời gian trên, niềm vui của bà con như được nhân lên khi đúng vào dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập quân đội, TDP lại có thêm một thiết chế văn hóa đó là nhà văn hóa TDP số 17. Từ một nơi ngập ngụa bùn đất và rác thải đã hiện lên một công trình đầy tính nhân văn, khang trang, sạch đẹp và thoáng đãng. Đây không chỉ là nơi sinh hoạt cộng đồng mà còn là địa chỉ văn hóa giáo dục nhân cách, lối sống cho thế hệ trẻ, nơi vui chơi, giải trí cho người già…Đây còn là sự hóa giải cơ bản những mâu thuẫn tích tụ từ nhiều năm do lịch sử để lại do việc ứng xử với đất kẹt, đất công của những trường hợp cố tình không thượng tôn pháp luật…

Sau 15 năm, địa bàn TDP được kết nối đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật hiện đại ở nút giao thông trung tâm Long Biên.

Trong ảnh: Đường bao quanh TDP nhìn từ cầu vượt.

Chặng đường qua là quãng thời gian không phải là dài so với sự hình thành và phát triển của một khu dân cư. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền phường mà trực tiếp là chi bộ 17, sự nỗ lực của bà con, truyền thống của khu tập thể quân đội trước đây và hiện nay là TDP 17 đang được chú trọng phát huy với những nét đẹp tiêu biểu như: Đoàn kết, gắn bó cộng đồng; Dân chủ và kỷ cương; Giữ vững nếp nhà kết hợp với nêu cao trách nhiệm công dân; ý chí và nghị lực khắc phục khó khăn; Cần cù và sáng tạo; Nhân ái và nghĩa tình “tối lửa, tắt đèn có nhau”; Ý thức xây dựng, bảo vệ Đảng, bảo vệ Chính quyền và phấn đấu xây dựng con người theo hướng văn minh, thanh lịch, hiện đại của người Hà Nội…

Trách nhiệm và xây dựng, những lần tiếp xúc cử tri, người dân TDP nêu cao ý thức xây dựng Đảng,

xây dựng Chính quyền, phản ánh trung thực những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bà con.

Nhà văn hóa đã nhiều năm sáng ánh đèn. Dòng nước mát lành vấn đang rộn ràng chảy vào từng hộ gia đình. Bốn tuyến ngõ hẻm được cải tạo nâng cấp như rộng hơn, thoáng đạt, đêm đêm lấp lóa dưới ánh điện cao áp. Trong tâm thế tràn đầy niềm vui và niềm tin kỷ niệm 15 năm ngày thành lập phường Gia Thụy, cán bộ đảng viên và nhân dân TDP 17 càng động viên nhau phát huy truyền thống đoàn kết gắn bó, nâng cao trách nhiệm công dân, tạo chuyển biến tích cực trong thực hiện qui chế dân chủ ở cơ sở, đẩy mạnh các hoạt động tự nguyện, xây dựng TDP văn hóa “xanh, sạch, đẹp”, góp phần xứng đáng vào sự phát triển chung của Phường Gia Thụy ngày càng đổi mới, phát triển, giầu đẹp và văn minh.                                       

Nguồn : Đ/c Đỗ Đình Nghiệp - BTCB TDP số 17