tin mới nhất

Hội Liên hiệp phụ nữ phường Gia Thụy phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác từ ngân hàng chính sách xã hội
Ngày đăng 10/10/2018 | 11:26  | Lượt xem: 204

Thực hiện phương thức ủy thác cho vay từng phần thông qua các tổ chức chính trị - xã hội, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Quận Long Biên đã ký liên tịch ủy thác cho vay với Hội LHPN phường Gia Thụy nhằm chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách đến các đối tượng được thụ hưởng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Với nguồn vốn chính sách được ủy thác cho vay từ NHCSXH đã đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của đông đảo người dân, đặc biệt là hội viên có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng chính sách khác vươn lên thoát nghèo bền vững

Hội LHPN phường đang quản lý 4 Tổ TK&VV, dư nợ ủy thác đạt gần 7 tỉ đồng, với 140 hộ còn dư nợ, nợ quá hạn chiếm tỷ lệ 0,%.  Bà Nguyễn Thu Hoài- Đảng ủy viên- Chủ tịch Hội LHPN phường cho biết: "Được hỗ trợ vốn vay, nhiều gia đình hội viên có nguồn vốn để sản xuất, kinh doanh vươn lên thoát nghèo bền vững, con em có điều kiện học tập. Để đảm bảo an toàn và phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, Hội LHPN chỉ đạo các đồng chí trong Ban Thường vụ Hội trực tiếp theo dõi công tác ủy thác, thường xuyên kiểm tra, giám sát các Tổ TK&VV; đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích; tăng cường chỉ đạo, kiểm tra đối với tổ vay vốn có nợ dư nợ cao; hằng năm, Hội phối hợp NHCSXH tổ chức tập huấn nghiệp vụ ủy thác cho cán bộ Hội, Tổ trưởng tổ TK&VV…". Bà Hoài cũng nhận xét rằng, thông qua hoạt động quản lý, điều hành vốn vay, đội ngũ cán bộ Hội các chi hội được rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ công tác Hội, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng hội viên. Qua đó, xây dựng kế hoạch, biện pháp phù hợp, tạo sự gắn kết giữa hội viên với tổ chức Hội.

Có vốn vay, nhiều hội viên mạnh dạn đầu tư kinh doanh, xây dựng mô hình sản xuất hiệu quả hơn. Trước đây, hộ Chị Đoàn Thị Phương Lan, tại tổ 11 phường Gia Thụy, bán hàng tạp hóa . Năm 2016, Bà Lan đầu mở của hàng với quy mô, của hàng tự chọn, đạt thu nhập khá nên tiếp tục mở rộng diện tích kinh doanh. Đang gặp khó khăn về vốn, Bà Lan may mắn được hỗ trợ vay vốn NHCSXH. bà Lan nói: "Tôi được vay 50 triệu đồng để đầu mở rộng của hàng thao mô hình của hàng tự chọn. Cuộc sống gia đình tôi hiện ổn định hơn trước đây rất nhiều".

Ngân hàng chính sách xã hội bàn giao tiền vay vốn cho hội viên hội LHPN phường

Ở tổ 16 phường, gia đình Chị Nguyễn Thị Ngoan cũng vươn lên thoát nghèo từ vốn NHCSXH. Chị Ngoan chia sẻ: "Khoảng 4 năm trước, gia đình tôi vay vốn NHCSXH để mở của hàng cơm bụi và thoát nghèo năm 2016. Nhờ được tiếp tục vay vốn chương trình hộ mới thoát nghèo để mở rộng kinh doanh, gia đình tôi không còn thiếu trước hụt sau, con cái được học hành đến nơi đến chốn. Hiện con tôi cũng lớn đang học đại học".

Theo Bà Nguyễn Thu Hoài, Chủ tịch Hội LHPN cho biết hiện nay, nguồn vốn ủy thác của NHCSXH Quận thông qua Hội LHPN là gần 7 tỷ với 140 hộ còn dư nợ. Để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn, Hội LHPN thường xuyên phối hợp NHCSXH kiện toàn và củng cố các Tổ TK&VV; tích cực phối hợp ban, ngành, đoàn thể của phường tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế mới, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất để nâng cao giá trị kinh tế; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc sử dụng vốn vay, thu hồi nợ", đảm bảo không có hộ sử dụng sai mục đích nguồn vốn và nợ xấu.

"Thời gian qua, Hội LHPN và NHCSXH phối hợp thực hiện hiệu quả các công việc theo Văn bản liên tịch ký kết. Trong đó, có tuyên truyền, xét duyệt cho vay; theo dõi kiểm tra, quản lý đối tượng vay vốn, đôn đốc thu hồi nợ; củng cố nâng cao chất lượng hoạt động ủy thác, kiện toàn hoạt động Tổ TK&VV và tổ chức tốt hoạt động giao dịch tại phường, phục vụ người dân ngày càng tốt hơn"- Bà Mai Thị Quỳnh Hoa, Giám đốc NHCSXH quận Long Biên, đánh giá.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, hội liên hiệp phụ nữ phường Gia Thụy tiếp tục tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ với ngân hàng chính sách xã hội quận Long Biên để triển khai các chương trình vay vốn ưu đãi cho cán bộ, hội viên phát triển kinh tế, làm tốt công tác quản lý số vốn vay, đảm bảo có hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống cho hội viên.