tin mới nhất

Công tác y tế phường Bồ Đề với những kết quả đáng ghi nhận năm 2018
Ngày đăng 11/01/2019 | 16:51  | Lượt xem: 8964

Xác định công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân ngay tại tuyến cơ sở là một nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, Trạm Y tế phường Bồ Đề đã luôn làm tốt công tác khám điều trị, phòng chống dịch bệnh cho nhân dân, thực hiện tốt các chương trình mục tiêu y tế quốc gia. Năm 2018 các y bác sĩ tại đây đã không ngừng nỗ lực, tận tình chăm sóc bệnh nhân và duy trì chất lượng trạm y tế đạt chuẩn quốc gia.

Phường Bồ Đề với dân số đông trên 30 nghìn người nên công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân cũng khá vất vả. Song công việc vẫn luôn đạt hiệu quả nhờ sự hỗ trợ rất đắc lực của đội ngũ cộng tác viên gần 50 người. Trạm Y tế được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, đội ngũ cán bộ y tế chuyên môn cao với 07 cán bộ, gồm 1 bác sĩ, 2 y sĩ, 2 y tá, 1 dược tá và 1 nữ hộ sinh. Trang thiết bị của trạm về cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh thông thường và cấp cứu cho người dân như với 121 máy và 275 loại thuốc. Tủ sách y dược được cập nhật thường xuyên.

Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế năm 2018 đạt trên 85%. Trung bình mỗi tháng trạm tiếp nhận hàng trăm lượt bệnh nhân, tư vấn sức khoẻ nhất là cho các cụ cao tuổi. 100% người cao tuổi được quản lý theo dõi và chăm sóc sức khỏe qua những lần khám bệnh thường xuyên tại trạm. Để làm tốt công tác y tế tại địa phương, Chính quyền và trạm y tế đã lập kế hoạch cụ thể bám sát tình hình của người dân. Trạm thường xuyên tổ chức các buổi truyền thông giáo dục sức khỏe, tư vấn các vấn đề về sức khỏe, BHYT, cử cán bộ xuống tận địa bàn dân cư để tiếp xúc trao đổi, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, khử khuẩn nguồn nước.

Bên cạnh đó các Chương trình mục tiêu y tế quốc gia đã được trạm triển khai theo đúng kế hoạch. Nhờ sự chỉ đạo sát sao của ban lãnh đạo phường cùng tinh thần chủ động, nhiệt huyết của các nhân viên y tế, công tác phòng chống dịch bệnh đạt những kết quả tích cực:  số ca sốt xuất huyết và ổ dịch giảm so với năm 2017 lần lượt là 29 ca và 9 ổ dịch, đặc biệt không có vụ ngộ độc thực phẩm nào trên địa bàn.

Hiểu rằng sức khỏe của người dân phần lớn phụ thuộc vào chất lượng thực phẩm hàng ngày, nên công tác kiểm tra, đảm bảo ATVSTP luôn được trạm y tế phường Bồ Đề đặt lên hàng đầu. Năm 2018 phường đã đăng ký 03 tuyến phố văn minh về ATTP và đều được quận công nhận là: tuyến phố Nguyễn Sơn là tuyến phố ATTP có kiểm soát, tuyến phố Nguyễn Văn Cừ và phố Lâm Hạ là tuyến phố văn minh về ATTP. Ngoài ra tổ chuyên trách còn thường xuyên kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các bếp ăn tập thể với 253 lượt tại 150 cơ sở. Tỷ lệ cơ sở ký cam kết đảm bảo các điều kiện về ATTP đạt trên 98%.

Trong vấn đề khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, trạm y tế có thể thực hiện được trên 70% kỹ thuật. Trong năm qua tổng số lượt bệnh nhân đến khám bệnh, điều trị tại trạm là 3981 lượt người. Tỷ lệ người tàn tật trên địa bàn phường là 6% dân số, trong đó có 13 người tiến triển tốt.

Một trong những điều được các y bác sĩ phường Bồ Đề quan tâm hàng đầu là sức khỏe của phụ nữ - trẻ em. Gần 100% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ. Trong ngày vi chất dinh dưỡng đã cân đo đánh giá sức khỏe cho gần 96% trẻ, số trẻ từ 6-36 tháng uống vitamin A đạt 99,8%. Trạm chủ động tham mưu với các ban ngành đoàn thể phường như: Hội phụ nữ, thanh niên, dân số tổ chức tuyên truyền vận động chị em trong độ tuổi sinh sản thực hiện tốt các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản, cụ thể số phụ nữ đẻ được khám thai ít nhất 1 lần trước sinh là 383 chị, đạt 100%, khám thai 3 lần đúng kỳ đạt 100%; số bà mẹ được chăm sóc tuần đầu sau đẻ đạt 100%.

Công tác truyền thông – giáo dục sức khỏe luôn được cán bộ y tế đầu tư để tăng cường nhận thức của người dân. Trạm y tế thường xuyên cung cấp tin bài cho đài truyền thanh phường để duy trì phát thông tin về các chương trình y tế. Trong năm 2018 đã phát tổng cộng 575 lần với 262 tin bài, thời gian  phát trung bình 2-3 phút/tin. Ngoài ra phường Bồ Đề còn thực hiện 10 buổi truyền thông trực tiếp và 8 buổi truyền thông lồng ghép các chương trình y tế theo chỉ tiêu quận giao. Trong đó có 10 buổi mời báo cáo viên là cán bộ các khoa phòng của Trung tâm Y tế.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được, Trạm y tế phường Bồ Đề cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình hoạt động. Đó là trên địa bàn phường tập trung nhiều công trình đang thi công, tốc độ đô thị hoá nhanh, biến động dân cư lớn, số dân tạm trú, thuê trọ nhiều dẫn đến nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhận thức của một số người dân trong việc phòng chống dịch chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân còn hạn chế. Cùng với đó, cán bộ, nhân viên y tế của trạm phải kiêm nhiệm nhiều việc, trang thiết bị phục vụ cho công tác khám chữa bệnh và các thiết bị văn phòng cần được bổ sung thêm để đáp ứng nhu cầu hoạt động tại trạm.

Từ chỗ nắm rõ các khó khăn, tồn tại, Trạm y tế phường Bồ Đề xác định trong năm 2019 sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân về chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống dịch bệnh. Mỗi cán bộ y tế sẽ phấn đấu, dồn toàn tâm toàn lực nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và tinh thần trách nhiệm để đem lại chất lượng cuộc sống tốt cho người dân.