tin mới nhất

Câu chuyện tháng 3 - Tháng Thanh niên
Ngày đăng 14/03/2019 | 16:37  | Lượt xem: 73

Tháng 3 – Tháng Thanh niên dường như là một cái tên đã ghi dấu đối với tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ. Nhưng nguồn gốc, dấu mốc ra đời của cái tên “Tháng Thanh niên” thì không hẳn ai cũng biết.

Tìm lại những tư liệu từ báo chí, có một đoạn tin vắn trên báo Người Lao động: “Ngày 20-2, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo về “Tháng Thanh niên” năm 2004. Ông Hoàng Bình Quân, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, cho biết đây là năm đầu tiên Ban Bí thư Trung ương Đảng quyết định lấy tháng 3 hằng năm là “Tháng Thanh niên”.

Ngược lại dòng lịch sử theo các tư liệu của Đoàn, các hoạt động thanh niên tình nguyện (TNTN) có từ trước năm 2000 với các hoạt động tình nguyện ở các cơ sở. Qua thực tiễn, chiêm nghiệm rằng, muốn phong trào TNTN phát triển sôi động, hiệu quả, đồng thời tạo hiệu ứng xã hội mạnh mẽ thì cần phải có không gian, thời gian thỏa đáng hơn để thu hút, tập hợp đông đảo thanh niên (TN) tham gia với các công trình, phần việc cụ thể, vì thế, cần có một “Tháng Thanh niên”.

Tuy nhiên, để được Đảng, Chính phủ đồng ý lấy tháng 3 hằng năm là Tháng Thanh niên không đơn giản là trình xin chủ trương. Để thuyết phục, Đoàn Thanh niên tự phát động Tháng Thanh niên năm 2003 với tinh thần “Thanh niên hành động vì cộng đồng, xã hội chăm lo, bồi dưỡng Thanh niên”. Năm đó, Tháng Thanh niên rất thành công, không chỉ lôi cuốn TN tham gia sôi nổi mà còn thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân hưởng ứng nhiệt tình. Tháng Thanh niên 2003 thực sự tạo dấu ấn rất mạnh mẽ.

Từ thực tiễn thành công đó, Đoàn Thanh niên báo cáo, trình xin chủ trương, đề xuất và được Ban Bí thư Trung ương Đảng đồng ý cho lấy Tháng 3 hàng năm là “Tháng Thanh niên” trong văn bản gửi Trung ương Đoàn ngày 16-10-2003. Đến ngày 10-1-2004, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo về “Tháng Thanh niên” tới các Bộ, ngành và các cấp chính quyền trong cả nước.

Chắc hẳn không phải bàn nhiều vì sao gọi là Tháng Thanh niên, nó bắt nguồn từ đâu, lúc nào… người ta có thể biết được câu trả lời qua những màu áo xanh, qua những hành động của những tấm gương thanh niên luôn cống hiến sức trẻ của mình cho cộng đồng bằng những việc làm giản đơn, từ những hành động bắt đầu từ trái tim!

Tháng 3 là Tháng Thanh niên, tháng hành động của tuổi trẻ cả nước, Thủ đô và của tuổi trẻ quận Long Biên. Thanh niên quận Long Biên với những hoạt động sôi nổi, thiết thực sẽ góp thêm những câu chuyện đẹp về tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, thực hiện chủ đề năm 2019 “Thanh niên tình nguyện hành động vì quận Long Biên xanh – sạch – đẹp – văn minh”.