tin mới nhất

Phòng chống bệnh sốt xuất huyết
Ngày đăng 12/06/2019 | 10:24  | Lượt xem: 105

Tính từ 01/1/2019 đến ngày 10/6/2019 trên địa bàn quận Long Biên đã có 9 ca mắc sốt xuất huyết ở 06 phường, tăng 09 ca so với cùng kỳ 2018, 03 phường ghi nhận 02 bệnh nhân (Ngọc Lâm, Việt Hưng và Thượng Thanh). Bệnh Sốt xuất huyết có thể gia tăng trong thời gian tới, do điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của muỗi (nhiệt độ, mưa nhiều); sự giao lưu đi lại của người dân lớn.

Trước nguy cơ dịch sốt xuất huyết quay trở lại vào mùa mưa năm nay, việc người dân chủ động, tích cực tham gia vào chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy, muỗi gây bệnh, tự bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình là cách thiết thực và hiệu quả nhất trong công tác phòng chống dịch và giúp đẩy lùi nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cả cộng đồng.

Thực trạng dịch SXH trên địa bàn quận

Tính từ 01/1/2019 đến ngày 10/6/2019 trên địa bàn quận Long Biên đã có 9 ca mắc sốt xuất huyết ở 06 phường, tăng 09 ca so với cùng kỳ 2018, 03 phường ghi nhận 02 bệnh nhân (Ngọc Lâm, Việt Hưng và Thượng Thanh).

Bệnh Sốt xuất huyết có thể gia tăng trong thời gian tới, do điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của muỗi (nhiệt độ, mưa nhiều); sự giao lưu đi lại của người dân lớn.

Tại sao mọi người bị mắc Sốt xuất huyết?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Dengue gây ra và muỗi vằn là trung gian truyền bệnh. Muỗi vằn khi đốt người bệnh nhiễm vi rút Sốt xuất huyết sẽ mang mầm bệnh Sốt xuất huyết sau đó đốt người lành và truyền mầm bệnh Sốt xuất huyết sang người lành.

Muỗi vằn mang mầm bệnh khi đẻ trứng có khả năng truyền vi rút Sốt xuất huyết sang thế hệ sau của chúng. Trứng của muỗi vằn mang mầm bệnh Sốt xuất huyết có thể tồn tại từ 2-3 năm. Chỉ cần có chút nước, trứng có thể nở thành bọ gậy, sau đó phát triển thành cung quăng rồi muỗi trưởng thành và tiếp tục đi gây bệnh.

Bệnh Sốt xuất huyết có nguy hiểm không?

Bệnh có thể xảy ra đối với tất cả mọi người, mọi lứa tuổi. Bệnh thường gây ra dịch lớn, gây khó khăn cho việc chăm sóc và chữa trị. Nếu đến cơ sở y tế chậm có thể dẫn đến sốc, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não, trụy tim mạch, tay tê liệt, hôn mê dẫn đến tử vong cao. Hiện nay không có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu.

Đặc điểm của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết?

Muỗi có màu đen, thân và chân có những đốm trắng thường được gọi là muỗi vằn.

Muỗi vằn cái đốt người vào ban ngày, đốt mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối.

Muỗi vằn thường trú đậu ở các góc/xó tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà.

Muỗi vằn đẻ trứng, sinh sản ở các ao, vũng nước hoặc các dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, lu, khạp, giếng nước, hốc cây... các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa... Muỗi vằn phát triển mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình hàng tháng vượt trên 20º C.

Dấu hiệu nhận biết?

- Thể nhẹ: Sốt cao đột ngột trên 39 liên tục từ 27 ngày, rất khó hạ sốt, nhức đầu, chán ăn, buồn nôn hoặc nôn, xuất hiện ban đỏ, đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt,…

- Thể nặng: gồm các dấu hiệu trên kèm theo các chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân rang, vết bầm chỗ tiêm. Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh,…

Chúng ta nên làm gì khi nghi ngờ bị Sốt xuất huyết?

Khi nghi ngờ bị Sốt xuất huyết thì đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Những việc cần làm để phòng chống Sốt xuất huyết?

Mỗi người dân cần chủ động vệ sinh nhà ở, phòng muỗi gây bệnh tại nhà bằng những việc cụ thể như sau:

- Đảm bảo khu vực trữ nước của gia đình được đậy kín

- Thay nước và vệ sinh bên trong bể, thùng đựng nước thường xuyên, ít nhất 1 tuần/lần

- Thay nước trong chậu hoa, cây cảnh bằng đất hoặc cát ẩm

- Lật úp các xô, lọ, chai, …cũ không dùng đến để tránh thành nơi muỗi đẻ trứng.

- Thay nước trong lọ hoa/bình bông ít nhất 1 tuần/lần.

- Bỏ mọi vật chứa không dùng đến để tránh thành nơi muỗi đẻ trứng.

- Nhà có bể bơi cần thường xuyên vệ sinh bể.

- Thay nước cho bát nước của động vật nuôi ít nhất 1 tuần/lần.

- Vệ sinh máng xối, ống dẫn, cống rãnh, mương… ở quanh nhà.

- Tỉa xén cây cỏ gọn gàng, giữ vệ sinh sân vườn của gia đình sạch sẽ.

Vì sức khỏe của mỗi gia đình và của cộng đồng, mỗi người dân hãy thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh Sốt xuất huyết với khẩu hiệu: “Không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có Sốt xuất huyết”