tin mới nhất

Gương Người cựu quân nhân gương mẫu làm theo lời Bác
Ngày đăng 11/09/2019 | 16:38  | Lượt xem: 332

Khi đến với tổ dân phố số 1, phường Cự khối hỏi về anh Trần Văn Mùi - Cựu quân nhân thì ai cũng biết đấy anh là một tấm gương làm kinh tế giỏi.

Anh Trần Văn Mùi - Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ Cựu quân nhân, tổ phó tổ dân phố số 1. Anh sinh ra trong một gia đình thuần nông, được bố mẹ nuôi ăn, học hết phổ thông trung học, phát huy truyền thống quyên hương Cự Khối anh hùng; Năm 1985 nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc Anh đã tình nguyên lên đường nhập ngũ vào quân đội, đến năm 1988 Anh được xuất ngũ trở về địa phương xây dựng Quê hương. Anh xây dựng gia đình với chị Phạm Thị Hồng sinh năm 1967, Anh chị sinh được hai người Con.

Hai vợ chồng đều trực tiếp làm sản xuất nông nghiệp thu nhập chủ yếu bằng sản phẩm ổi, nuôi con ăn học, cuộc sống gia đình gặp không ít khó khăn. Đất canh tác ngày càng thu hẹp dần do tốc độ Đô thị hóa nhanh. Nhưng với bản lĩnh của người lính đã được tôi luyện trong gian khó cùng với nghị lực, trí tuệ của mình, phát huy bản chất truyền thống: “Bộ đội Cụ Hồ”. Anh chị không chịu bó tay, nhiều đêm trăn trở và Anh đã bàn với chị tìm hướng làm kinh tế thiết thực, hiệu quả ngay trên mảnh đất quê hương mình.

Giai đoạn năm 2010-2015 thực hiện nghị quyết của Đảng ủy, kế hoạch của UBND Phường Cự Khối chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng đô thị sinh thái nhằm nâng cao hiệu quả cây trồng vùng bãi. Xây dựng thương hiệu ổi găng theo tiêu chuẩn VietGap. Cùng thời điểm đó ngân hàng chính sách xã hội quận Long Biên cho vay vốn xóa đói giảm nghèo, thông qua tín chấp của Hội Cựu Chiến Binh phường. Anh đã vay tiền Ngân hàng chính sách xã hội được 50.000.000đ và tiền tiết kiệm, vay thêm người thân tổng cộng được 150.000.000đ. Anh đã đi thuê 10.080m2 đất nông nghiệp của các hộ chưa có nhu cầu sản xuất nông nghiệp. Anh đã đầu tư máy phát cỏ, máy bơm nước, máy phun thuốc trừ sâu và nhân công để đầu tư vào sản xuất cây ổi. Anh chị đã tham gia dự các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về xây dựng thương hiệu vùng rau quả an toàn phường Cự Khối. Với kinh nghiệm sản xuất Anh đã khắc phục được tình trạng cây ổi chết, bệnh ruồi vàng, héo lá…

Sau nhiều năm vất vả gắn bó với đồng ruộng, anh chị đã có thu nhập đáng kể, trả hết tiền vay ngân hàng và người thân cả vốn lẫn lãi trả tiền 2 nhân công làm mỗi là 3.500.000 đồng/người. Hằng năm trừ chi phí sản xuất Anh đã thu về từ 150-200 triệu đồng. Gia đình Anh chị đã xây lại được một căn nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt nhờ vào kết quả đầu tư phát triển kinh tế. Gia đình Anh luôn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, quy định của địa phương. Bản thân luôn hăng hái tham gia công tác văn hóa văn nghệ thể dục thể thao, vệ sinh môi trường. Gương mẫu thực hiện chủ đề năm 2019 “Hành động Vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp văn minh”. Bên cạnh đó Anh còn vận động hội viên trong câu lạc bộ tham gia đóng góp vượt chỉ tiêu các loại quỹ do UBND- UBMTTQ phường Cự Khối phát động. Đặc biệt trong năm 2019 thực hiện chủ trương của Đảng ủy-UBND, UBMTTQ phát động các đoàn thể chính trị - xã hội chung tay cùng với Phường thực hiện mục tiêu giảm hộ nghèo. Với tấm lòng nhân ái, Cựu quân nhân Trần Văn Mùi đã đóng góp cùng với Hội CCB phường để giúp đỡ hộ nghèo là 500.000 đồng. Trong công tác Anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tấm gương Cựu quân nhân Trần Văn Mùi làm theo lời Bác, được chính quyền và nhân dân Tổ dân phố 1 phường Cự Khối ghi nhận đánh giá cao. Việc làm của Anh đã thành công về phát triển kinh tế hộ gia đình, làm giàu hợp pháp ngay trên mảnh đất quê hương mình, có sức lan tỏa góp phần vào phong trào thi đua chung toàn Phường. Anh thật xứng đáng là một bông hoa đẹp trong một vườn hoa “Gương người tốt, việc tốt”.