tin mới nhất

Hội LHPN Quận: Tổng kết 5 năm thực hiện phong trào thi đua và thực hiện Chương trình số 01-CTr/QU.
Ngày đăng 13/09/2019 | 15:15  | Lượt xem: 1820

Sáng ngày 12/9/2019, tại hội trường Quận ủy, Hội LHPN Quận tổ chức hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện phong trào thi đua giai đoạn 2014-2019, thực hiện Chương trình 01 - CTr/QU và giao ban công tác Hội quý III năm 2019.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Quốc Long - UVTV, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy; đồng chí Lưu Thị Hà - QUV, Chủ tịch Hội LHPN Quận; các đồng chí đại diện lãnh đạo, chuyên viên Hội LHPN Thành phố Hà Nội, các phòng, ban, ngành, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội Quận; các đồng chí ủy viên BCH Hội LHPN Quận; các đồng chí đại diện lãnh đạo đảng ủy các phường; các đồng chí ủy viên BTV, chi hội trường và đại diện các tập thể được khen thưởng của Hội LHPN 14 phường.

Tại hội nghị, các đồng chí Thường trực Hội LHPN Quận đã báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện phong trào thi đua giai đoạn 2014-2019 và thực hiện Chương trình số 01-CTr/QU giai đoạn 2015-2020, theo đó trong 5 năm qua các cấp Hội phụ nữ từ Quận tới cơ sở đã tập trung tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, như tuyên truyền về Luật Bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình, Hiến pháp, Luật đất đai, Luật Hôn nhân gia đình, luật giao thông đường bộ…, chủ động đăng ký đảm nhận giúp đỡ chồng con cán bộ hội viên là người nghiện sau cai 01 năm trở lên không tái nghiện (từ 40-50 trường hợp/năm); giúp đỡ thanh thiếu niên chậm tiến tiến bộ (qua 5 năm đã giúp đỡ 221 thanh thiếu niên), tổ chức 75 lớp dạy nghề ngắn hạn cho hội viên phụ nữ, con em cán bộ hội viên trên địa bàn Quận như: Nấu ăn, cắm tỉa hoa, pha chế đồ uống, trang điểm, giúp việc gia đình… với 3750  người tham, các cấp Hội đã đăng ký, phân công cán bộ giúp đỡ có hiệu quả 276 hộ phụ nữ nghèo, 198 hộ phụ nữ cận nghèo có địa chỉ thoát nghèo bằng các biện pháp cụ thể như giới thiệu việc làm, hỗ trợ nguồn vốn, giúp đỡ ngày công lao động,..Hội LHPN Quận đã tiến hành bàn giao 10 mái ấm tình thương, sửa 07 nhà cho hội viên, phụ nữ nghèo trên địa bàn Quận với tổng số tiền là 510 triệu đồng. Thực hiện chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, Hội LHPN Quận đã hỗ trợ xây sửa nhà cho 4 phụ nữ nghèo của huyện Ba Bể - Tỉnh Bắc cạn và Thành phố Điện Biên Phủ - Tỉnh Điện Biên với số tiền 120 triệu đồng. Tổ chức được 12 lớp bồi dưỡng tập huấn cho trên 3.000 lượt cán bộ Hội từ chi hội trưởng trở lên đồng thời BTV Hội LHPN Quận đã xây dựng 1 chuyên đề "Nâng cao chất lượng hoạt động của các chi hội ngoài quốc doanh" để trình cấp ủy phê duyệt để tập trung chỉ đạo, vì vậy 5 năm qua Hội LHPN các cấp đã phát triển thêm 36 chi hội ngoài quốc doanh viên 1.415  hội viên, đã trực tiếp phản biện 16 văn bản có liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em. Đặc biệt năm 2018 với chủ đề vì một Long Biên " Xanh - sạch - đẹp " 14/14 cơ sở Hội đã biến 30 điểm chân rác thành vườn hoa, tường hoa, đường hoa tạo sự thay đổi về bộ mặt đô thị trên địa bàn quận rõ nét hơn.

Đ/c Lưu Thị Hà -QUV, Chủ tịch Hội LHPN Quận trình bày báo cáo tại hội nghị

Tại hội nghị đã có 4 tham luận của các đại biểu cơ sở tập trung chủ yếu vào các nội dung như đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng uỷ đối với hội LHPN phường, các biện pháp tổ chức thực hiện phong trào thi đua của hội giai đoạn 2014-2019, xây dựng tổ chức hội vững mạnh, công tác tham mưu tổ chức hội nghị đối thoại với cấp uỷ, chính quyền cơ sở, công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Long – UVTV, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các cấp Hội trong việc thực hiện nhiệm vụ. Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Hội trong thời gian tới đồng chí cũng đề nghị các cấp Hội phụ nữ Quận phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại và thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

1. Làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

2.Tiếp tục phát huy sức mạnh của phụ nữ trên các lĩnh vực để hoàn thành tốt các nhiệm vụ năm 2019.

3. Giới thiệu nữ tham gia cấp ủy đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 đảm bảo tỷ lệ tối thiểu theo quy định, thực hiện tốt Luật bình đẳng giới.

5. Thực hiện tốt văn hóa ứng xử, văn hóa khi tham gia giao thông, quy chế dân chủ tại cơ sở đặc biệt là 6 quy chế dân chủ do Quận ban hành.

6.Tham gia góp ý xây dựng đảng, xây dựng chính quyền theo quyết định 217, 218 -QĐ/TW của Bộ Chính trị, phối hợp tổ chức hội nghị đối thoại với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền theo Quyết định số 2200 - QĐ/TU của Thành ủy Hà Nội.

Tại hội nghị, BCH Hội LHPN Quận đã khen thưởng các phường: Bồ Đề, Đức Giang, Ngọc Lâm, Giang Biên, Cự Khối và 14 tập thể chi hội đã có thành tích trong thực hiện phong trào thi đua giai đoạn 2014-2019.

Đ/c Nguyễn Quốc Long - UVTV, Trưởng Ban Dân vận QU trao thưởng cho  các phường.
Đ/c Lưu Thị Hà - QUV, Chủ tịch Hội LHPN Quận trao thưởng cho các tập thể chi hội

Cuối hội nghị, Hội LHPN Quận đã tiến hành họp giao ban công tác Hội quý III và triển khai nhiệm vụ quý IV/2019.