tin mới nhất

Phường Long Biên thực hiện tốt đề án “Nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn phường giai đoạn 2016-2020”.
Ngày đăng 16/09/2019 | 07:17  | Lượt xem: 227

Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân mang lại lợi ích lớn không chỉ về sức khỏe sinh sản mà còn cả thể chất, tinh thần cho cuộc sống hôn nhân của các cặp vợ chồng tương lai.

Kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân rất quan trọng, không chỉ giúp các bạn trẻ hiểu rõ tình trạng sức khỏe mà còn trang bị kiến thức để chăm sóc nhau tốt hơn trong cuộc sống, phòng tránh, chữa trị kịp thời những căn bệnh có thể lây qua đường tình dục, tránh việc sinh con không khỏe mạnh. Và nếu biết trước tình trạng sức khỏe của cha, mẹ thì có thể tiên lượng và phòng tránh một số bệnh cho con. Tuy nhiên, sự hiểu biết về sức khỏe sinh sản ở nhóm tuổi vị thành niên, thanh niên trên địa bàn phường Long Biên vẫn còn nhiều hạn chế, đây là bài toán đang được giải trong đề án “ Nâng cao chất lượng Dân số Quận Long Biên giai đoạn 2016-2020”.

Để góp phần nâng cao chất lượng dân số, từ năm 2016, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Quận Long Biên đã triển khai thực hiện đề án “Nâng cao chất lượng Dân số Quận Long Biên giai đoạn 2016-2020” tại 14 phường trên địa bàn quận nhằm cung cấp kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, tâm sinh lý lứa tuổi cho vị thành niên, thanh niên trên địa bàn, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dân số. Trong hai năm qua, đề án này đã thực sự trở thành cầu nối giúp các bạn trẻ có điều kiện giao lưu, trao đổi, tư vấn về những vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, tình bạn khác giới, tình yêu, tình dục an toàn, phòng tránh mang thai ngoài ý muốn, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS và các vấn đề cần biết trước khi kết hôn... qua các buổi truyền thông trực tiếp tại các tổ dân phố.

Việc chủ động tìm hiểu các vấn đề về sức khỏe sinh sản và chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân còn rất hạn chế. Lý do chính của tình trạng này là tâm lý ngại ngùng trước các vấn đề được xem là tế nhị, hoặc không có sự đồng nhất tư tưởng giữa người nam và người nữ. Hầu hết mọi người chưa nhận thức được sự cần thiết và lợi ích của việc chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân và đây cũng được coi là lỗ hổng lớn của công tác tuyên truyền, giáo dục trong lĩnh vực này. Nhiều người cho rằng chăm sóc sức khỏe sinh sản là việc làm chỉ dành cho những phụ nữ đã lập gia đình. Nhưng trong thực tế, việc chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân là việc làm rất cần thiết, vì nó không chỉ giúp người sắp kết hôn bước vào cuộc sống vợ chồng một cách tự tin, mà còn giúp hạn chế, ngăn ngừa những nguy cơ dị tật, khuyết tật ở con cái. Việc chuẩn bị kiến thức, tâm lý cho cuộc sống tình dục vợ chồng sẽ khắc phục tối đa những lo lắng, sợ hãi, rối loạn cảm xúc, không thỏa mãn hay nghi ngờ lẫn nhau hoặc lây nhiễm cho nhau những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục. Sự hiểu biết và thực hiện những biện pháp sinh đẻ có kế hoạch không chỉ giúp kiểm soát được số con, khoảng cách giữa các lần sinh mà còn là một biện pháp bảo vệ sức khỏe và hình thức của người phụ nữ, tránh việc mang thai ngoài ý muốn dẫn đến phải nạo phá thai không an toàn.

Triển khai thực hiện đề án, ngay từ đầu năm 2019, Ban chỉ đạo chăm sóc SKBĐ và DS/KHHGĐ  đã tham mưu cho Đảng ủy phường ra nghị quyết chuyên đề về công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện đề án: “ Nâng cao chất lượng Dân số Quận Long Biên giai đoạn 2016-2020”, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, Tổ dân phố trên địa bàn phường thực hiện có hiệu quả đề án.

Kết quả thực hiện đề án năm 2019: Tổ chức được 03 buổi truyền thông về chăm sóc sức khỏe vị thành niên trong nhà trường, chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân, lợi ích của việc khám sức khỏe tiền hôn nhân ...thu hút được 606 lượt người tham dự; phối hợp với Trung tâm y tế quận Long Biên tổ chức khám sức khỏe tiền hôn nhân cho 17 vị thành niên, thanh niên chuẩn bị kết hôn có hoàn cảnh khó khăn tại trạm y tế phường Bồ Đề. Niêm yết công khai Đề án và đối tượng thụ hưởng Đề án tại các Nhà văn hóa Tổ dân phố, lồng ghép vào các buổi truyền thông nâng cao chất lượng dân số tại các tổ dân phố, tăng cường thông tin trên hệ thống loa truyền thanh phường về Đề án“Nâng cao chất lượng dân số quận Long Biên giai đoạn 2016 – 2020’’ để nhân dân tham gia và thực hiện.

Tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe vị thành niên tại trường Tiểu học Long Biên
Tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe vị thành niên tại trường THCS Long Biên
Tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân

Bên cạnh những thuận lợi trên, trong quá trình thực hiện đề án còn có những khó khăn đó là địa bàn dân cư rộng, nhận thức của thanh niên chưa đồng đều và tâm lý của các bậc phụ huynh vẫn cho rằng tuyên truyền như vậy là vẽ đường cho hươu chạy, nhất là trong giai đoan thông tin trên mạng internet tràn nan như hiện nay, các em khó nhận biết đúng – sai với những kiến thức về chăm sóc sức khoẻ sinh sản. Dịch vụ khám sức khỏe tiền hôn nhân vẫn chưa sẵn sàng; các em ít chịu chia sẻ chuyện “khó nói” với người khác nên khi tham dự các buổi truyền thông, vẫn chưa trải lòng để hỏi những vấn đề thắc mắc, ngại đến trạm y tế để khám sức khỏe. Công tác tuyên truyền mới chỉ đi vào chiều rộng nhưng chưa sâu.

Để tiếp tục thực hiện đề án có hiệu quả Ban chỉ đạo chăm sóc SKBĐ và DS/KHHGĐ phường Long Biên cần thực hiện tốt các giải pháp trong thời gian tới như sau:

Một là: Tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành đoàn thể đối với công tác chăm sóc sức khoẻ sinh sản tiền hôn nhân.

Hai là:  Thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh phường về nội dung hoạt động của đề án cũng như những kiến thức liên quan về giới tính, tình yêu, tình dục an toàn, chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho các thanh niên, vị thành niên để thu hút các thành viên tham gia.

Ba là: Đổi mới nâng cao các hoạt động về truyền thông theo hướng sát gần hơn, thực tế hơn và đạt hiệu quả cao hơn như tuyên truyền nhóm nhỏ theo từng nội dung, từng nhóm tuổi đáp ứng nhu cầu của các bạn trẻ.

 Bốn là: Mở rộng hình thức giáo dục và nâng cao chất lượng giáo dục sức khoẻ sinh sản trong và ngoài nhà trường. Nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản tiền hôn nhân với các nội dung và hình thức phù hợp hơn.

Có thể thấy việc chăm sóc sức khỏe sinh sản trước hôn nhân là một việc cực kỳ quan trọng, không những trong việc xây dựng, giữ gìn hạnh phúc, nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình mà còn góp phần giảm hậu quả xấu về mặt sức khỏe cho bản thân và xã hội. Vì vậy, để triển khai đề án có hiệu quả rất cần sự chung tay của các cấp chính quyền, đoàn thể, nhà trường và gia đình trong việc tuyên truyền, vận động kết hợp với giáo dục một cách thường xuyên, liên tục và kiên trì, sự phối hợp của các cơ sở y tế trong việc hướng dẫn và định hướng khám sức khỏe nhằm phát huy hiệu quả cao nhất cho tương lai của giống nòi Việt.