tin mới nhất

Tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho người cao tuổi
Ngày đăng 23/03/2020 | 15:21  | Lượt xem: 31

Từ thực tế diễn biến dịch bệnh Covid-19 cho thấy người cao tuổi, đặc biệt với người cao tuổi có các bệnh lý nền là đối tượng dễ bị nhiễm virus corona nhất và nguy cơ tử vong cũng cao hơn so với các lứa tuổi khác. Do đó, người cao tuổi, người có các bệnh lý nền cần chủ động quan tâm, chăm sóc sức khỏe và thực hiện nghiêm túc những khuyến cáo sau để không bị Covid-19 tấn công

Từ thực tế diễn biến dịch bệnh Covid-19 cho thấy người cao tuổi, đặc biệt với người cao tuổi có các bệnh lý nền là đối tượng dễ bị nhiễm virus corona nhất và nguy cơ tử vong cũng cao hơn so với các lứa tuổi khác. Do đó, người cao tuổi, người có các bệnh lý nền cần chủ động quan tâm, chăm sóc sức khỏe và thực hiện nghiêm túc những khuyến cáo sau để không bị Covid-19 tấn công:

1. Thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc hồ sơ điện tử đầy đủ, đặc biệt là với những người từ 60 tuổi trở lên và người có các bệnh lý nền, bệnh không lây nhiễm hoặc các bệnh lý khác...

2. Điều trị đúng, đủ và hiệu quả các bệnh lý nền đang mắc, ví dụ kiểm soát tốt huyết áp, đường máu, duy trì ổn định bệnh lý tim mạch...; thực hiện việc chăm sóc sức khỏe tại nhà, trường hợp thật sự cần thiết mới đến cơ sở y tế để khán chữa bệnh.

3. Ăn đủ chất, uống đủ nước: người cao tuổi rất cần ăn đủ chất, uống đủ nước, đôi khi chế độ ăn kiêng quá ngặt nghèo cũng làm cho cơ thể thiếu chất, gây suy yếu hệ miễn dịch. Cảm giác khát của người cao tuổi gần như không có, do đó người cao tuổi cần chủ động cung cấp đủ nước cho cơ thể hàng ngày, ít nhất 1,5-2l, không nên uống nhiều nước vào buổi tối trước khi đi ngủ.

4. Hạn chế ra ngoài: Không nên đi ra ngoài nếu không có việc quan trọng, cần thiết; hạn chế sử dụng các phương tiện công cộng.

5. Không tập trung đông người, cần giữ vệ sinh chung: Không tập trung đông người tại các nơi sinh hoạt công cộng, hội họp tôn giáo; không tập trung đông người tại các đám giỗ…. Nếu phải đi ra ngoài phải sử dụng khẩu trang và sát khuẩn tay, chuẩn bị giấy khô đề phòng ho, khạc.

6. Môi trường sống cần thông thoáng: Môi trường sinh hoạt của người cao tuổi nên được thông thoáng, không khí nên được trao đổi, thường xuyên mở cửa sổ tuy nhiên cũng cần tránh gió lùa trực tiếp.