UNESCO ghi danh "Nghi lễ Kéo co Ngồi" - phường Thạch Bàn là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
Ngày đăng 09/04/2019 | 09:56  | Lượt xem: 93

Sáng ngày 08/4/2019 (tức ngày 03 tháng 3 năm Kỷ Hợi), Đảng ủy – HĐND - UBND - UBMTTQ phường Thạch Bàn long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh "Nghi lễ Kéo co Ngồi" là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nông Quốc Thành – Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Giáo sư Trần Lâm Biền – Nhà nghiên cứu Di sản văn hóa; Tiến sỹ Lê Thị Minh Lý – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát huy giá trị di sản. Đại biểu thành phố Hà Nội có đồng chí Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; đồng chí Vũ Đức Tuyên – Chi cục trưởng Chi cụ Văn thư lưu trữ Hà Nội. Đại biểu Quận Long Biên có đồng chí Vũ Thị Thân - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Quận ủy, đồng chí Đinh Thị Thu Hương – Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên, đồng chí Nguyễn Trọng Duy – Trưởng Phòng Văn hóa & Thông tin Quận. Đại biểu phường Thạch Bàn có đồng chí Nguyễn Thu Ngần – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường; đồng chí Đoàn Anh Thư - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy phường; đồng chí Nguyễn Văn Thắng – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường; cùng các đồng chí lãnh đạo HĐND – UBND – UBMTTQ, các ngành, đoàn thể phường, Tiểu Ban quản lý di tích Đền Trấn Vũ – Chùa Cự Linh và cán bộ 17 tổ dân phố cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn phường.

Các đại biểu và nhân dân thực hiện nghi lễ Chào cờ

Tại buổi lễ đã nghe đồng chí Nguyễn Văn Thắng – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường giới thiệu về Lễ hội đền Trấn Vũ, Nghi lễ Kéo co ngồi truyền thống và những di sản, bảo vật quý báu hiện đang lưu giữ tại Đền như: Tượng Đức Thánh Huyền Thiên Trấn Vũ – pho tượng đồng đúc liền khối được chế tác khoảng thế kỷ 18, được chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia năm 2015; 23 đạo sắc phong có niên đại từ triều Lê đến triều Nguyễn được UBND thành phố Hà Nội công nhận là tài liệu lưu trữ quý, hiếm năm 2018.

Đ/c Nguyễn Văn Thắng - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường giới thiệu về lễ hội truyền thống Đền Trấn Vũ và nghi lễ Kéo co ngồi

Nghi lễ “Kéo co ngồi” đền Trấn Vũ đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2014. Tháng 12-2015, Kéo co truyền thống châu Á đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại dưới tên “Nghi lễ và trò chơi kéo co”, do bốn quốc gia Campuchia, Hàn Quốc, Philippines và Việt Nam cùng đệ trình. Theo hồ sơ đề nghị của Việt Nam, UNESCO công nhận “Nghi lễ và trò chơi kéo co” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho 4 tỉnh Lào Cai, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nội, trong đó có Kéo co Ngồi đền Trấn Vũ – phường Thạch Bàn – quận Long Biên – Hà Nội. Nhân dịp kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11/2018 vừa qua, UBND phường Thạch Bàn, Tiểu ban Quản lý di tích đền Trấn Vũ đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát huy giá trị di sản văn hóa; Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu trình diễn giữa các cộng đồng có thực hành kéo co ở Hà Nội (Long Biên, Sóc Sơn) với Hiệp hội Bảo tồn Nghi lễ và Trò chơi kéo co truyền thống của Hàn Quốc và tọa đàm về kéo co của hai nước.

Đ/c Nông Quốc Thành - Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa - Bộ VH-TT-DL trao Bằng ghi danh của UNESCO cho lãnh đạo phường Thạch Bàn và Tiểu ban QLDT

Tiến sĩ Lê Thị Minh Lý - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát huy giá trị di sản trao Sách di sản văn hóa cho lãnh đạo phường Thạch Bàn và Tiểu ban QLDT

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Trọng Duy – Trưởng Phòng Văn hóa & Thông tin quận Long Biên đã công bố Quyết định về việc phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa Phi vật thể của dân tộc cho cụ Nguyễn Văn Sê – cụ cao niên tổ dân phố 6 phường Thạch Bàn, một trong những người đã có công gìn giữ và truyền dạy cho các thế hệ thanh niên cụm Ngọc Trì ý nghĩa và quy trình thực hành nghi lễ “Kéo co ngồi”.

Đ/c Nguyễn Trọng Duy - Trưởng Phòng VH&TT quận Long Biên công bố Quyết định công nhận danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú"

Đ/c Trần Thị Vân Anh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Quyết định và Huy hiệu "Nghệ nhân ưu tú" cho cụ Nguyễn Văn Sê

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Đinh Thị Thu Hương – Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên đã nhấn mạnh: việc bảo tồn và phát huy những giá trị di sản văn hóa tại Đền Trấn Vũ cần được quan tâm thực hiện theo đúng tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) của Đảng đã đề ra: “Xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”. Các cấp ủy Đảng, chính quyền phường Thạch Bàn, Tiểu ban quản lý di tích Đền Trấn Vũ – Chùa Cự Linh cần tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo tồn, phát huy, giáo dục truyền thống để các di sản, bảo vật được phát huy giá trị, xứng đáng với danh hiệu đã được công nhận. Đặc biệt, cần có chủ trương quy hoạch khu di tích, nâng tầm giá trị xứng với bản thể di tích tiêu biểu cấp quốc gia. Và có phương án quảng bá giá trị để đền Trấn Vũ là điểm nhấn quan trọng gắn với các tuyến du lịch của quận Long Biên, trong vùng, liên vùng.

Đ/c Đinh Thị Thu Hương - Quận ủy viên, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên phát biểu chỉ đạo

Sau buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Bộ, Thành phố, Quận, Phường cùng Tiểu ban quản lý di tích và nhân dân cụm Ngọc Trì cùng thưởng thức nghi lễ “Kéo co ngồi” và tham quan, chiêm ngưỡng những hiện vật quý giá tại di tích./.

Các đ/c lãnh đạo Cục di sản, Sở VHTT Hà Nội, Quận Long Biên và Phường Thạch Bàn chụp ảnh lưu niệm cùng các cụ cao niên và Tiểu ban QLDT