Hoạt động các phường

Tưng bừng khai hội lễ hội truyền thống làng Lệ Mật – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019
Ngày đăng 25/04/2019 | 15:43  | Lượt xem: 312

Sáng 24/4/2019, Lễ hội truyền thống làng Lệ Mật, Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đã chính thức được khai mạc tại Làng Lệ Mật, phường Việt Hưng, quận Long Biên, Tp. Hà Nội.

Dự lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Thế Thạch – UVBTV, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy, đồng chí Đinh Thị Thu Hương – QUV, Phó Chủ tịch UBND quận, các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban ngành, đoàn thể của quận, lãnh đạo Đảng ủy -HĐND-UBND- UB MTTQ phường Việt Hưng cùng đông đảo nhân dân phường Việt Hưng, nhân dân Thập tam trại và du khách thập phương.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ chào cờ

Làng Lệ Mật, phường Việt Hưng, quận Long Biên là một làng cổ, trù phú, nằm ven sông Hồng và sông Đuống. Xưa kia, Lệ Mật có tên là Trù Mật, tức là giàu có, hoa lệ phong quang, no đủ, về sau làng được đổi thành Lệ Mật như ngày nay. Trong suốt bao thế kỷ, hội Lệ Mật luôn được các vương triều phong kiến Việt Nam coi trọng. Ngày nay, Lễ hội trở thành sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân Lệ Mật - nhân dân Thập Tam trại nói riêng, nhân dân Thăng Long - Hà Nội nói chung.

Lễ đón lễ thập tam trại trong lễ hội Lệ Mật

Lễ hội diễn ra trong 5 ngày, tập trung vào các ngày 21, 22, 23/3 âm lịch. Hội nhằm tưởng nhớ ngày Đức Thành hoàng làng, người đã có công chiến đấu dũng cảm với thủy quái và cuối cùng đưa được ngọc thể công chúa con vua Lý lên bờ.  Sau đó, chàng trai Lệ Mật đã xin vua cho dân chúng Lệ Mật cùng chàng vượt dòng sông Nhị Hà sang khai khẩn đất phía Tây thành Thăng Long. Vùng đất ấy trở nên trù phú, mở rộng thành 13 trại ấp mà sách sử gọi là khu “Thập tam trại”. ... Đặc biệt, trong lễ hội có nghi thức đánh cá thờ và múa diệt Giảo Long, đón lễ Thập tam trại cùng nhiều nghi thức tế lễ khác của người dân làng Lệ Mật.

Hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng 3 âm lịch, người dân Lệ Mật lại tổ chức hội làng nhằm bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên và suy tôn Thành Hoàng làng; đồng thời giáo dục truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc Việt Nam đối với thế hệ trẻ, tiếp bước cha ông bảo vệ và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.  

Đồng chí Đinh Quang Luận – QUV, Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ lễ hội phường khai mạc lễ hội

Phát biểu khai mạc lễ hội, đồng chí Đinh Quang Luận – QUV, Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ lễ hội phường đã khẳng định: Trải qua bao thăng trầm của lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, ngôi đình làng Lệ Mật vẫn được bảo tồn và lễ hội của làng đã được các thế hệ người dân trong làng gìn giữ, duy trì. Lễ hội Lệ Mật là cả một quá trình chắt lọc đầy sáng tạo của tư duy dân gian, nhằm tái hiện những nhu cầu, ước vọng của con người với thiên nhiên, thể hiện khát vọng trị thuỷ của ông cha ta. Việc tổ chức lễ hội truyền thống Lệ Mật năm 2019 thực hiện theo sự chỉ đạo của quận Long Biên gắn với tổ chức Hội chợ làng nghề truyền thống nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm làng nghề truyền thống nuôi rắn Lệ Mật có ý nghĩa vô cùng sâu sắc, là việc làm có ý nghĩa then chốt trong chiến lược xây dựng làng nghề, phát triển du lịch quận Long Biên, thành phố Hà Nội, nhằm duy trì, bảo tồn, phát triển các giá trị văn hoá địa phương, xây dựng quê hương Việt Hưng, Long Biên ngày càng phát triển. 

Các đại biểu tham quan tại nhà trưng bày sản phẩm làng nghề

Ngay sau lễ khai mạc, các đồng chí lãnh đạo quận, phường cùng hai giới các cụ và đông đảo người dân, du khách thập phương đã dâng hương Đức thánh và tham quan các sản phẩm của làng nghề nuôi rắn truyền thống Lệ Mật tại khuôn viên Hội chợ làng nghề quận được tổ chức cùng thời điểm diễn ra lễ hội.