Hoạt động các phường

Lễ khởi công dự án tu bổ, tôn tạo chùa Trường Lâm
Ngày đăng 09/09/2019 | 16:10  | Lượt xem: 492

Sáng ngày 07/9/2019, tại sân di tích Trường Lâm, UBND phường Việt Hưng phối hợp Ban quản lý dự án quận Long Biên tổ chức Lễ khởi công dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa chùa Trường Lâm.

Dự buổi lễ, có đ/c Nguyễn Mạnh Hà – PBT Quận ủy, PCT UBND quận Long Biên, các đồng chí UVBTV Quận ủy, lãnh đạo UBND quận, đại diện các phòng ban, ngành của QU – UBND quận Long Biên; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND – UB MTTQ, các đồng chí trưởng các đoàn thể, các ngành  của phường Việt Hưng, các đồng chí lãnh đạo các tổ dân phố trên địa bàn; các cụ cao tuổi, các ông bà đại diện các dòng họ, thành viên Tiểu BQLDT Trường Lâm và đông đảo nhân dân làng Trường Lâm.

Chùa Trường Lâm – hiệu Linh Quang Tự được xây dựng từ lâu đời, chùa Trường Lâm có nhiều nét đẹp của kiến trúc truyền thống. Trải qua thời gian và thăng trầm của lịch sử, qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa, đến nay ngôi chùa đã xuống cấp, cần bảo tồn tôn tạo.

Để tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị di tích chùa Trường Lâm, Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch đã có văn bản chấp thuận, UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định phê duyệt dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa chùa Trường Lâm. Dự án do Ban quản lý dự án quận Long Biên làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 27 tỷ đồng từ ngân sách quận cấp. Quy hoạch xây dựng gồm toàn bộ khuôn viên di tích, nâng cao trình khu vực chùa tương đương với cao trình hạ tầng xung quanh; Tu bổ tôn tạo nhà tam bảo, nhà Tổ, nhà Mẫu, nhà khách, Tam quan và cảnh quan sân vườn, hạ tầng kỹ thuật cùng với một số công trình phụ trợ.  Thời gian thi công: Khoảng 200 ngày.      

          Phát biểu tại lễ khởi công, đồng chí Đinh Quang Luận – QUV, Chủ tịch UBND, Trưởng BQL Di tích phường nhấn mạnh: Dự án trùng tu, tôn tạo di tích chùa Trường Lâm là công trình văn hóa, tâm linh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về văn hóa, xã hội của phường. Sau khi hoàn thành, công trình góp phần làm hoàn chỉnh hơn không gian cảnh quan kiến trúc của quần thể di tích đình – chùa  Trường Lâm và nhà lưu niệm Bác Hồ; tạo điều kiện thuận lợi cho các tăng ni, phật tử và du khách thập phương đến hành lễ và sinh hoạt văn hóa tâm linh; đồng thời, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử truyền thống của dân tộc; đặc biệt, chùa Trường Lâm cùng với các di tích khác trên địa bàn sẽ tạo nên điểm du lịch văn hóa tâm linh hấp dẫn cho khách du lịch khi đến với phường Việt Hưng, quận Long Biên. Đồng chí cũng đề nghị các đơn vị thi công, giám sát thi công, ban giám sát cộng đồng và nhân dân... cần chủ động phối hợp, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình để công trình hoàn thành đúng tiến độ đề ra và đảm bảo các yếu tố: bảo tồn toàn bộ các hạng mục công trình kiến trúc của di tích, tiến hành tu bổ các hạng mục công trình theo hướng giữ nguyên hiện trạng các yếu tố gốc, loại bỏ các thành phần bổ sung mới không phù hợp với di tích; tôn tạo, phục hồi các hạng mục và hệ thống thờ tự của di tích đã bị hư hỏng,...

Lễ khởi công, tu bổ tôn tạo chùa Trường Lâm đã diễn ra trọng thể, trang nghiêm và thành công. Đây là hoạt động có giá trị nhân văn sâu sắc và ý nghĩa thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả công tác giáo dục truyền thống, đẩy  mạnh du lịch văn hóa tâm linh của địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn trong thời gian tới.

* Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Trước khi dự lễ, đoàn đại biểu quận, phường và nhân dân các tổ đã tiến hành dâng hương trước nhà lưu niệm Bác Hồ

Các đại biểu và nhân dân dự buổi lễ

Đ/c Âu Thị Lan - PCT UBND phường công bố các văn bản pháp lý liên quan đến dự án

Đ/c Đinh Quang Luận - QUV, Chủ tịch UBND phường phát biểu tại buổi lễ

Ông Âu Xuân Kiên - trưởng Tiểu BQL DT Trường Lâm phát biểu tại buổi lễ

 

Các bậc cao niên trong làng thực hiện nghi lễ hạ giải

Các đ/c lãnh đạo quận và phường cùng đông đảo nhân dân chứng kiến nghi lễ phạt mộc

... và nghi lễ động thổ

Và cùng chụp ảnh lưu niệm dưới gốc cây bồ đề cổ thụ trước cửa Tam bảo sau nghi lễ động thổ

Các đ/c lãnh đạo quận và phường tham quan phối cảnh toàn bộ khuôn viên di tích sau khi được tu bổ, tôn tạo