Hoạt động các phường

Phường Phúc Lợi tổ chức thành công lễ hội truyền thống tại 4 di tích đình làng trên địa bàn phường
Ngày đăng 22/03/2019 | 14:24  | Lượt xem: 185

Từ ngày 12/3-17/3/2019 (tức ngày 07/2-12/2 âm lịch năm Kỷ Hợi), 4 lễ hội truyền thống trên địa bàn phường Phúc Lợi đã được đồng loạt tổ chức thành công.

Là một mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử, cứ đến tháng 2 âm lịch hàng năm, nhân dân Phúc Lợi lại nô nức, háo hức chuẩn bị cho một mùa lễ hội truyền thống gắn với sự tích về 4 vị Thành hoàng làng đã có công với dân làng, có công với đất nước. Lễ hội truyền thống đình làng Hội Xá (từ 08-10/2), đình Nông vụ Trung (từ 07-08/2), đình Thượng Đồng và Nông vụ Đông (từ 10-12/2). Hội làng là nét đẹp truyền thống tín ngưỡng, văn hóa đã được nhân dân Phúc Lợi lưu giữ từ nhiều đời nay, thể hiện lòng tưởng nhớ, biết ơn của dân làng đến Thành hoàng làng, đồng thời phản ánh ước mơ, nguyện vọng về một năm mới sung túc, mùa màng bội thu của cư dân nông nghiệp ven sông.

Ngay từ đầu xuân Kỷ Hợi, lễ hội truyền thống đã được UBND phường, các tiểu ban quản lý di tích và nhân dân địa phương đặc biệt quan tâm, chuẩn bị kỹ lưỡng. Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự trước, trong và sau lễ hội được chú trọng.

Là một phường đang trên đà đô thị hóa, lễ hội truyền thống tại Phúc Lợi vẫn lưu giữ trong mình những nét đẹp văn hóa của quê hương với phường Ải Lao tại đình Hội Xá, tục tế trâu tại đình Thượng Đồng, xuống thuyền rước nước trên sông Đuống tại đình Hội Xá, Thượng Đồng, Nông vụ Đông. Các trò chơi dân gian trong lễ hội như chọi gà, đu quay... vẫn mang đậm chất văn hóa dân gian, là sân chơi giao lưu, giải trí cho nhân dân. Về với Phúc Lợi những ngày lễ hội, chúng ta bắt gặp không khí tưng bừng, náo nức, sự hồ hơi, vui tươi từ các cụ cao niên đến những em nhỏ đang độ tuổi cắp sách tới trường. Lễ hội nơi đây thực sự là không gian sinh hoạt văn hóa tinh thần, là "thời điểm vàng" để thế hệ ông bà, cha mẹ giáo dục về truyền thống của quê hương, về lòng biết ơn và tự hào cho con cháu. Những điều ấy đã thấm nhuần trong tâm khảm mỗi con người Phúc Lợi, để lễ hội truyền thống thực sự là không gian sinh hoạt văn hóa cộng đồng mỗi độ xuân về./.