Hội nghị tọa đàm “Nguồn gốc, giá trị văn hoá cơ sở tín ngưỡng xóm trong Ái Mộ Bồ Đề”
Ngày đăng 28/01/2019 | 16:55  | Lượt xem: 109

Chiều ngày 26/1/2019, tại nhà văn hoá tổ 27, Phòng VH&TT quận và UBND phường Bồ Đề đã tổ chức hội nghị tọa đàm “Nguồn gốc, giá trị văn hoá cơ sở tín ngưỡng xóm trong Ái Mộ”.

Chủ trì hội nghị có đồng chí Bùi Thế Quân - Phó phòng VH&TT quận và đồng chí Phạm Trọng Hảo - Chủ tịch UBND phường. Dự hội nghị còn có đồng chí Lưu Ngọc Tiến - Phó bí thu thường trực Đảng ủy; các đồng chí trong thường trực UBND - UBMTTQ, các đ/c trưởng ban ngành đoàn thể, bộ phận chuyên môn phường; đại diện các nhà khoa học; ban lãnh đạo các tổ dân phố 3, 4,5,26,27,30; đại diện các tiểu ban quản lý di tích và đông đảo nhân dân trên địa bàn.

Cơ sở tín ngưỡng xóm trong Ái Mộ nằm trên địa bàn tổ 27, phường Bồ Đề, đã được hình thành từ nhiều năm trước đây nhằm phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của bà con nhân dân Ái Mộ cũ nay là các tổ dân phố 3,4,5,26,27,30. Tại hội nghị tọa đàm các đại biểu đã được nghe đồng chí Bùi Thế Quân - Phó phòng VHTT quận khái quát cơ bản nguồn gốc, giá trị của cơ sở tín ngưỡng thông qua đề dẫn tọa đàm.

Tại hội nghị giáo sư Trần Lâm Biền - Nhà nghiên cứu lịch sử và tiến sỹ Nguyễn Đạt Thức - Phó tổng biên tập tạp chí di sản Việt Nam và đại diện nhân dân đã phát biểu, trao đổi các vấn đề xung quanh nguồn gốc, giá trị văn hoá của cơ sở tín ngưỡng xóm trong Ái Mộ.

Tiếp thu các ý kiến phát biểu, đồng chí Phạm Trọng Hảo - Chủ tịch UBND phường, thay mặt chủ trì hội nghị đã kết luận một số vấn đề sau:

1. Đề nghị phòng VHTT báo cáo các cấp đưa cơ sở tín ngưỡng xóm trong Ái mộ vào danh mục kiểm kê di tích theo quy định

2. Báo cáo, xin ý kiến về việc đặt tên cơ sở tín ngưỡng xóm trong Ái Mộ

3. Đề nghị Tiểu ban quản lý di tích Ái Mộ, ban lãnh đạo các tổ và nhân dân Ái Mộ phối hợp quản lý cơ sở tín ngưỡng xóm trong Ái Mộ theo quy định. Tuyên truyền vận động thực hiện nếp sống văn minh nơi thờ tự; ko thực hiện các hành vi mê tín dị đoan tại cơ sở tín ngưỡng.