Hội LHPN phường Bồ Đề tổ chức phát động phong trào “ Chống rác thải nhựa – Đổi chai, lọ nhựa lấy cây xanh”
Ngày đăng 13/08/2019 | 15:59  | Lượt xem: 129

Với mục đích tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ về bảo vệ môi trường, tác động tiêu cực của rác thải nhựa tới hệ sinh thái, môi trường sống và sức khỏe của con người, từ đó tạo sự chuyển biến tích cực trong hành động của phụ nữ nói không với rác thải nhựa

Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ chấp hành các quy định về trật tự văn minh đô thị, VSMT; đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, thu gom vỏ chai lọ nhựa (vỏ chai đựng nước như Lavie, Pepsi, Coca Cola, ...), vỏ chai nước giặt, vỏ chai dầu ăn… để đổi lấy cây hoa, cây cảnh về trồng tại nhà hoặc xóa điểm chân rác, xây dựng đoạn đường nở hoa tại các chi hội, thực hiện chủ đề “Hành động vì một Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh”.

Sáng ngày 3/8/2019, tại Trung tâm văn hóa thể thao phường Bồ Đề, Hội LHPN phường tổ chức phát động phong trào “ Chống rác thải nhựa – Đổi chai, lọ nhựa lấy cây xanh” thiết thực hưởng ứng chủ đề năm “ Hành động vì một Long Biên xanh – sạch – đẹp – văn minh”.

Đến dự Chương trình có đồng chí Nguyễn Ngọc Quang – Bí thư đảng ủy, chủ tịch HĐND phường; đồng chí Phạm Trọng Hảo – Phó bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND phường; các đồng chí trong thường trực đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, trưởng các đoàn thể phường và 150 cán bộ, hội viên Hội LHPN phường.

Phát biểu phát động phong trào, đồng chí Trần Thị Kim Phượng – Đảng ủy viên, chủ tịch Hội LHPN phường đã nêu lên những tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường và sức khỏe của con người. Theo Báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) năm 2018 cho thấy: Cứ mỗi phút trên thế giới có một triệu chai nước uống bằng nhựa được mua bán; mỗi năm thải ra năm nghìn tỷ túi ni-lông dùng một lần. Rác thải nhựa đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Tại Việt Nam, nếu trung bình khoảng 10% chất thải nhựa, túi ni-lông dùng một lần không được tái sử dụng, thì mỗi năm phát sinh 2,5 triệu tấn chất thải nhựa, đây là gánh nặng cho môi trường, thậm chí dẫn tới thảm họa "ô nhiễm trắng".

Đồng chí hy vọng Chương trình phát động phong trào “ Chống rác thải nhựa – Đổi chai, lọ nhựa lấy cây xanh” ngày hôm nay sẽ góp phần lan tỏa rộng khắp trong toàn phường, nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân về “nói không với túi ni lông và rác thải nhựa”. Đồng thời kêu gọi, mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ trong phường hãy thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, bao gồm cả túi nilon khó phân hủy, ngay hôm nay và ngay bây giờ vì một Việt Nam xanh, vì Trái đất xanh, vì một Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh.  Mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ trong phường hãy là 1 tuyên truyền viên tích cực, tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình, cộng đồng hãy thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường, dễ phân hủy, có thể tái sử dụng, túi đựng nhiều lần ( Túi giấy, túi vải, bình nước dùng nhiều lần…) tăng cường tái chế, tái sử dụng góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường tự nhiên, bảo vệ sức khỏe con người.

Ngay sau Chương trình phát động phong trào, 30/30 chi hội phụ nữ trong phường đã tích cực hưởng ứng bằng việc tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, thu gom vỏ chai, lọ nhựa (vỏ chai đựng nước như Lavie, Pepsi, Coca Cola, ...), vỏ chai nước giặt, vỏ chai dầu ăn… để đổi lấy cây hoa, cây cảnh về trồng tại nhà hoặc xóa điểm chân rác, xây dựng đoạn đường nở hoa tại tổ dân phố. Tổng số chai, lọ nhựa thu được: 391,2 kg. Số cây được qui đổi: 150 cây hoa, giỏ hoa các loại.

Số chai, lọ nhựa thu được tại Lễ phát động phong trào sẽ được bán để làm quỹ tặng quà hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Những chai, lọ nhựa có thể tái chế được sẽ được tái chế để làm chậu trồng cây, tặng lại các chi hội để xóa điểm chân rác.

Chương trình phát động phong trào “ Chống rác thải nhựa – Đổi chai, lọ nhựa lấy cây xanh” của Hội LHPN phường đã thành công tốt đẹp, thu hút được đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ trong phường tham gia hưởng ứng tạo tiền đề cho các hoạt động tiếp theo của Hội LHPN phường Bồ Đề trong phong trào “ Chống rác thải nhựa” trên địa bàn.

Một số hình ảnh tại buổi phát động: