văn hóa - xã hội

Quận Long Biên xuất sắc đạt giải nhất tại Diễn đàn trẻ em cấp Thành phố - năm 2017
Ngày đăng 11/07/2017 | 16:24 PM  | Lượt xem: 749

Ngày 10 - 11/7, tại Khách sạn Kim Liên – Số 5-7 phố Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội, Diễn đàn Trẻ em Thành phố Hà Nội năm 2017 với chủ đề: "Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em" được tổ chức. Trẻ em phường Việt Hưng đại diện cho trẻ em quận Long Biên tham dự diễn đàn và đã xuất sắc đạt giải nhất trong toàn Thành phố

Diễn đàn trẻ em Thành phố được diễn ra trong 02 ngày với nhiều hoạt động bổ ích và thú vị với sự tham gia của 100 em có độ tuổi từ 10 - 16 của 08 đơn vị: Trường Đội Lê Duẩn (đại diện Thành Đoàn - Hà Nội), quận Long Biên, Đống Đa, huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Đông Anh, và 02 Làng trẻ Birla, SOS đại diện cho hơn 1,8 triệu trẻ em thành phố bày tỏ mong muốn, nguyện vọng của bản thân và đưa ra các khuyến nghị tới các bác, các cô chú lãnh đạo.

Diễn đàn trẻ em Thành phố Hà Nội là một hoạt động thường niên từ năm 2009 đến nay. Diễn đàn trẻ em năm nay được tổ chức trong bối cảnh Luật trẻ em đã có hiệu lực thi hành vào ngày 1/6/2017 - ngày đầu tiên của Tháng hành động vì trẻ em. Đây chính là cơ sở pháp lý quan trọng thúc đẩy việc thực hiện tốt hơn quyền trẻ em nói chung và quyền tham gia của trẻ em nói riêng. Mục tiêu của Diễn đàn nhằm tham vấn ý kiến của trẻ em về việc xây dựng môi trường an toàn, thân thiện và lành mạnh dành cho trẻ em. Trên cơ sở đó, các nhà quản lý, thực hiện chính sách tiếp thu những ý kiến của các em để thực hiện các biện pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em một cách hiệu quả hơn

Để chuẩn bị cho Diễn đàn trẻ em Thành phố, trong tháng 6/2017, tại 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố đã có hàng nghìn trẻ em được tham gia các diễn đàn cấp quận, huyện, thị xã nhằm tham vấn ý kiến của trẻ em về việc xây dựng môi trường an toàn, thân thiện và lành mạnh dành cho trẻ em để phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Các em đã có dịp gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo chính quyền; lãnh đạo các ban, ngành, tổ chức, đoàn thể ở địa phương và lựa chọn đại diện trẻ em tham gia diễn đàn trẻ em Thành phố năm 2017.

Qua kết quả tổ chức trưng bày góc truyền thông tại Lễ Phát động Tháng hành động vì trẻ em cấp Quốc gia tại quận vào ngày 27/5/2017, Ban giám khảo chấm góc truyền thông quận Long Biên đã lựa chọn các em học sinh, lựa chọn đơn vị trưng bày góc truyền thông chất lượng để chuẩn bị các điều kiện, tổ chức tập luyện tham gia diễn đàn trẻ em cấp Thành phố, đoàn đại biểu trẻ em quận Long Biên do 15 trẻ em phường Việt Hưng vinh dự đại diện cho trẻ em quận Long Biên tham gia diễn đàn.

Tại Diễn đàn Thành phố, các em tiếp tục thảo luận về các vấn đề liên quan đến phòng, chống, bạo lực, xâm hại trẻ em. Đồng thời thông qua Diễn đàn, các em cũng được nói lên mong muốn của mình để các em sống cuộc sống an toàn, lành mạnh hơn.

Tại phiên làm việc thứ nhất (ngày 10/7/2017), trẻ em đã được tham gia rất nhiều hoạt động: trưng bày góc truyền thông, giao lưu, làm quen, hiểu biết thêm về ý nghĩa của các sản phẩm truyền thông, chủ đề trưng bày đến từ trẻ em của mỗi đơn vị  thể hiện. Ngoài ra các em được thảo luận nhóm về vấn đề mà trẻ em quan tâm như Quyền và bổn phận trẻ em, các hành vi bị nghiêm cấm đối với trẻ em; Trẻ em với vấn đề phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em trong gia đình, nhà trường, cộng đồng và môi trường mạng. Ở mỗi nội dung thảo luận, trẻ em đã được bày tỏ quan điểm và cùng nhau thống nhất đưa ra những câu hỏi, thông điệp của nhóm dưới nhiều hình thức khác nhau như: vẽ tranh, thuyết trình. Và đặc biệt vào buổi tối, các em được giao lưu văn nghệ, được biểu diễn và thưởng thức những tiết mục  văn nghệ, tiểu phẩm đặc sắc do chính các em biểu diễn. Phiên làm việc ngày thứ nhất đã diễn ra trong không khí vô cùng hào hứng, sôi nổi.

Sáng ngày 11/7/2017, Diễn đàn trẻ em đã diễn ra phiên làm việc ngày thứ 2 (Phiên đối thoại). Đến dự và chủ trì phiên đối thoại có bà Nguyễn Thị Nga - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; ông Đặng Văn Bất - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội. Tham dự, còn có đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố Hà Nội, các quận huyện và 100 trẻ em.

Trong phiên đối thoại, các em đã mạnh dạn đặt câu hỏi cho các bác lãnh đạo. Với 12 lượt ý kiến phát biểu, các em đã bày tỏ những băn khoăn, vướng mắc về những vấn đề bản thân các em hoặc bạn bè mình gặp phải như gặp bạo lực ở trường học, gia đình các em nên làm gì, ai có thể giúp đỡ các em; vấn nạn tai nạn giao thông, xâm hại trẻ em trách nhiệm thuộc về ai... và đã được lãnh đạo các đơn vị giải đáp.

Kết thúc phiên đối thoại, các em đã đưa ra 10 thông điệp và 03 khuyến nghị chuyển tới các sở, ban, ngành chức năng.Theo đó, các em đề xuất cần có những chế tài đặc biệt để xử lý nghiêm các trường hợp bạo lực, xâm hại trẻ em; trang bị cho trẻ em các kỹ năng sống ngay từ khi học tại các trường mầm non; đầu tư, xây dựng các điểm vui chơi giải trí phù hợp cho thiếu nhi, mở các phòng tư vấn tâm lý cho trẻ em và lựa chọn 04 trẻ em tham gia Diễn đàn trẻ em cấp Quốc gia diễn ra trong tháng 8/2017. Em Nguyễn Phương Chi – Phường Việt Hưng đã vinh dự đại diện trẻ em quận Long Biên được lựa chọn tham gia Diễn đàn trẻ em cấp Quốc Gia.

Ông Đặng Văn Bất - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội tiếp thu những ý kiến đề xuất của trẻ em tại Diễn đàn và khẳng định, Sở Lao động Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục tham mưu với lãnh đạo Thành phố về thực hiện các chính sách tốt nhất dành cho trẻ em. Đồng thời, đề nghị các ban, ngành của Thành phố giải quyết các kiến nghị của các em tại Diễn đàn trẻ em Thành phố.

Kết thúc Diễn đàn, lãnh đạo các sở Ban, ngành Thành phố đã tặng quà và trao tặng giải cho các đơn vị tham gia Diễn đàn; Với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo quận Long Biên, sự phối hợp của Phòng LĐTBXH quận, sự cố gắng nỗ lực của lãnh đạo, anh chị phụ trách và các em học sinh của phường Việt Hưng, Diễn đàn trẻ em Thành phố năm 2017 quận Long Biên đã vinh dự đạt giải nhất, đây là một vinh dự của quận và của các em học sinh đã tham gia diễn đàn năm nay./.

Một số hình ảnh tại Diễn đàn:

Toàn cảnh Diễn đàn trẻ em Thành phố năm 2017

Trẻ em quận Long Biên trưng bày góc truyền thông

Trẻ em quận Long Biên trả lời phỏng vấn tại góc truyền thông

 

Trẻ em được lựa chọn tham gia Diễn đàn trẻ em cấp Quốc gia 2017

(Em Nguyễn Phương Chi - Phường Việt Hưng - Long Biên  đứng ngoài cùng, bên phải)