văn hóa - xã hội

Ngành GD&ĐT Long Biên hưởng ứng Ngày Pháp luật nước cộng hòa XHCN Việt Nam 2017
Ngày đăng 03/11/2017 | 15:19 PM  | Lượt xem: 162

Thực hiện Công văn số 3455/SGD&ĐT-VP ngày 10/10/2017 của Sở GD&ĐT Hà Nội và Kế hoạch số 360/KH-UBND ngày 13/10/2017 của UBND quận Long Biên, sáng ngày 03/11/2017, Phòng GD&ĐT Long Biên phối hợp trường TH Gia Thụy long trọng tổ chức Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2017 trong ngành Giáo dục và Đào tạo Quận. Đồng chí Đàm Xuân Quang, Phó chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nội đã tham dự.

Tham dự buổi Lễ có đồng chí Nguyễn Hữu Lâm- Phó Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy; đồng chí Nguyễn Thị Thanh Tâm - QUV, Bí thư Quận Đoàn, chủ tịch Hội đồng Đội Quận; đồng chí Vũ Thị Thu Hà- Trưởng phòng GD&ĐT Quận; các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên Phòng GD&ĐT; đại diện Ban giám hiệu các trường MN, TH, THCS; tổng phụ trách các trường TH, THCS và CBGV, học sinh trường TH Gia Thụy.

Hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2017 trong ngành GD&ĐT Long Biên bắt đầu từ ngày 25/10 đến hết ngày 30/11/2017, trong đó cao điểm trong tuần lễ từ ngày 03 tháng 11 năm 2017 đến ngày 11 tháng 11 năm 2017. Theo đó, để triển khai thực hiện Ngày Pháp luật  có chất lượng, thiết thực và hiệu quả, Phòng GD&ĐT ban hành Công văn số 109/PGD&ĐT về việc hướng dẫn chủ đề và nội dung khẩu hiệu thực hiện Ngày Pháp luật năm 2017. Việc tổ chức Ngày pháp luật nhằm giáo dục cho mọi người ý thức thượng tôn pháp luật, tôn vinh Hiến pháp và pháp luật; khẳng định vị trí, vai trò, ý nghĩa của Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng gương người tốt, việc tốt trong việc tuân thủ, chấp hành Hiến pháp và pháp luật, lên án, phê phán, đấu tranh với những hành vi vi phạm pháp luật, hành vi lệch chuẩn đạo đức xã hội. Các nhà trường cũng tổ chức tuyên truyền cổ động trực quan về Ngày pháp luật qua hệ thống băng rôn, khẩu hiệu, tổ chức giới thiệu sách về Pháp luật, thi vẽ tranh về xây dựng và thực hiện pháp luật.

Khai mạc buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Thị Hằng- Phó Trưởng phòng GD&ĐT Quận chỉ rõ chủ đề của Ngày Pháp luật năm 2017 là "Nâng cao năng lực xây dựng, thực thi pháp luật; giáo dục ý thức tôn trọng, tuân thủ và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật; tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh; phát huy dân chủ, bảo vệ quyền con người, quyền công dân" . Năm 2017 là năm thứ 4 triển khai thi hành Hiến pháp (sửa đổi), do vậy Ngày pháp luật năm nay các nhà trường tiếp tục tuyên truyền về vị trí, vai trò, nội dung của Hiến pháp trong quản lý Nhà nước và đời sống xã hội; phát huy giá trị hiệu lực, hiệu quả của Hiến pháp, đưa Hiến pháp vào cuộc sống. Để nội dung tuyên truyền trong Ngày pháp luật phong phú, hiệu quả, cần tập trung vào phổ biến, giới thiệu, nghiên cứu các nội dung pháp luật mới ban hành trong năm 2017. Đặc biệt chú ý việc tuyên truyền, phổ biến các luật liên quan đến nhà trường, đến thầy cô giáo và các em học sinh. Đồng thời, qua các hoạt động triển khai Ngày Pháp luật giáo dục ý thức tôn trọng, bảo vệ và chấp hành pháp luật, lợi ích của việc chấp hành pháp luật. Lồng ghép phổ biến, giáo dục pháp luật với giáo dục truyền thống của đất nước, của địa phương, của ngành; các chương trình, cuộc vận động, phong trào, hoạt động kỷ niệm những sự kiện đặc biệt của đất nước, của ngành Giáo dục, của Quận Long Biên trong năm 2017.

Đồng chí đề nghị để thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2017 thực sự có chất lượng, hiệu quả, tạo sự lan tỏa lớn hơn trong đời sống xã hội, các nhà trường cần phát huy chuẩn bị các điều kiện cần thiết bảo đảm tổ chức triển khai thực hiện thật tốt Ngày Pháp luật gắn với tình hình cụ thể tại đơn vị; mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về thực hiện Hiện pháp, pháp luật cho học sinh noi theo.

Tại buổi lễ hưởng ứng, những nội dung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đã được thầy cô và học sinh trường TH Gia Thụy được thực hiện qua màn sân khấu hóa, thi tìm hiểu quy định của pháp luật, việc thực thi pháp luật được thực hiện bằng những việc làm cụ thể của học sinh như tuyên truyền về an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, phòng chống bạo lực học đường, quyền và bổn phận của trẻ em…Các tiết mục được đầu tư công phu, thực hiện hết sức tự nhiên, thu hút sự tham gia sôi nổi của đông đảo học sinh và có tính tuyên truyền mạnh mẽ.

Sau Lễ hưởng ứng, 100% các trường MN, TH, THCS trong Quận Long Biên sẽ đồng loạt tổ chức Ngày pháp luật tại đơn vị trong ngày 06/11/2017.

Một số hình ảnh tại buổi lễ

Văn nghệ chào mừng tại buổi lễ

Học sinh trường tiểu học Gia Thụy tham gia sân khấu hóa Ngày Pháp luật Việt Nam 2017