văn hóa - xã hội

Quận Long Biên tổ chức Chiến dịch truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh,
Ngày đăng 10/11/2017 | 15:14 PM  | Lượt xem: 110

Từ những năm 2006 trở lại đây, cùng với sự gia tăng nhanh chóng tỷ số giới tính khi sinh tại các tỉnh, thành trong cả nước, tại quận Long Biên đã xuất hiện tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại một số phường trọng điểm.

Nguyên nhân chủ yếu của vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh là do tâm lý ưa thích con trai, coi trọng vai trò, vị thế của con trai, xem nhẹ vai trò của con gái trong gia đình và xã hội. Thêm vào đó, sự phát triển của y học hiện đại cũng được coi là một phương thức hữu hiệu giúp các gia đình đạt được nguyện vọng có con trai. Do đó, vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh hiện nay được xác định bắt nguồn từ sự bất bình đẳng giới trong xã hội. Bên cạnh đó, vấn đề già hoá dân số, chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi cũng đang trở thành vấn đề, thách thức cho ngành Dân số trong thời gian tới.

Hưởng ứng Chiến dịch truyền thông về Mất cân bằng giới tính khi sinh, Ngày Quốc tế trẻ em gái 11/10 và Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam năm 2017 với chủ đề " Hãy tạo mọi điều kiện thuận lợi để trẻ em gái tạo dựng và phát huy vị thế xứng đáng trong xã hội", Trung tâm Dân số - KHHGĐ quận đã chủ động tham mưu UBND quận xây dựng và triển khai kế hoạch 335/KH-UBND ngày 27/9/2017 về việc tổ chức các hoạt động truyền thông cao điểm hưởng ứng Chiến dịch từ ngày 25/9/2017 đến 30/10/2017 và đạt được một số kết quả cụ thể như sau:

 Trung tâm Dân số - KHHGĐ đã phối hợp với Phòng Văn hoá – Thông tin; Trung tâm Văn hoá – Thông tin – Thể thao tuyên truyền các nội dung của chiến dịch về thực trạng, nguyên nhân và hệ luỵ của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi... trên hệ thống đài truyền thanh các phường; treo khẩu hiệu tại các trục đường chính về chủ đề của chiến dịch; phối hợp với Ban DS - KHHGĐ các phường tổ chức các hội nghị tuyên truyền trực tiếp, hội nghị toạ đàm về "Bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh" thu hút trên 1.380 lượt người tham dự là đại diện các ban, ngành, đoàn thể của phường, các đồng bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, cộng tác viên DS-KHHGĐ và đặc biệt là sự có mặt của phụ nữ, nam giới trong độ tuổi sinh đẻ, các gia đình sinh con một bề tại các phường; phối hợp với Ban Dân số - KHHGĐ phường Cự Khối tổ chức tư vấn, siêu âm miễn phí cho 50 người cao tuổi tham gia hoạt động mô hình chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi năm 2017.

Với việc thực hiện các chuỗi hoạt động trong chiến dịch góp phần chung tay tạo ra một môi trường sống, nơi mà  trẻ em gái, phụ nữ, người cao tuổi được thực hiện và phát huy đầy đủ các tiềm năng của mình để góp phần thực hiện cuộc sống ngày một tiến bộ, văn minh và phát triển hơn. Các hoạt động tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức và dần thay đổi hành vi của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Quận về vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc người cao tuổi tiến tới tự giác thực hiện không lựa chọn giới tính thai nhi, nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi góp phần ổn định quy mô dân số, từng bước nâng cao chất lượng dân số, chất lượng cuộc sống của mỗi gia đình và toàn xã hội./.