văn hóa - xã hội

Quận Long Biên tổ chức thăm, tặng quà các nạn nhân bị tai nạn lao động nhân Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động - năm 2019
Ngày đăng 15/05/2019 | 17:48  | Lượt xem: 141

Sáng ngày 15/5/2019, nhân Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (Từ ngày 1/5/2019 đến ngày 31/5/2019), UBND quận Long Biên tổ chức đoàn đại biểu tới thăm, tặng quà 03 gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động đang hưởng trợ cấp hàng tháng tại phường Gia Thụy, Ngọc Lâm, Thạch Bàn.

Đoàn đại biểu quận Long Biên có đồng chí Nguyễn Xuân Luyện - Phó trưởng phòng Lao động - TB&XH; đồng chí Cao Thanh Huyền - Phó chủ tịch Liên đoàn lao động; đồng chí Lê Thị Kim Thúy - Phó Giám đốc phụ trách BHXH quận, đồng chí Phó chủ tịch phụ trách văn hoá - xã hội, đại diện các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ Lao động - TB&XH 3 phường và đại diện lãnh đạo các tổ dân phố.

Nhân Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, UBND quận Long Biên tặng 03 suất quà cho các gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động đang hưởng trợ cấp hàng tháng, mỗi hộ gia đình được tặng 1.000.000 đồng/suất và 01 túi quà. Đối tượng tặng quà là các nạn nhân bị tai nạn lao động có tỷ lệ thương tật nặng và đặc biệt nặng.

Đoàn đã đến thăm 03 gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động. Đó là ông Nguyễn Đức Vụ, tổ 16, phường Gia Thụy; ông Vụ nguyên là công nhân công ty xây dựng công trình I, bị TNLĐ từ tháng 5/2007, bị vỡ cột sống, tỷ lệ thương tật 81%. Ông Nguyễn Sỹ Quang, tổ 19, phường Ngọc Lâm, nguyên là công nhân của xí nghiệp to axe, bị TNLĐ tháng 6/2005 tỷ lệ suy giảm 81%. Ông Nguyễn Đức Giang, tổ 1, phường Thạch Bàn, nguyên là công nhân của công ty Cổ phần máy công trình Thăng Long, bị TNLĐ tháng 8/2014, ông bị cụt chân, tay, tỷ lệ thương tật 84%.

Đoàn thăm, tặng quà gia đình ông Nguyễn Đức Vụ - Tổ 16, phường Gia Thụy

Tại buổi thăm, tặng quà, thay mặt đoàn, đồng chí trưởng đoàn đã thăm hỏi động viên, chia sẻ những mất mát khó khăn của những gia đình có thân nhân bị tai nạn trong khi đang lao động, sản xuất, đồng thời động viên họ vượt qua đau thương, khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống… Nhận được sự quan tâm chăm lo của Quận uỷ - HĐND - UBND - Uỷ ban MTTQ quận các gia đình, cá nhân vô cùng xúc động trước sự chăm lo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và hứa sẽ vượt qua hoàn cảnh, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Đoàn thăm, tặng quà gia đình ông Nguyễn Sỹ Quang - Tổ 19, phường Ngọc Lâm

Tai nạn lao động là nỗi lo sợ, ám ảnh của người sử dụng lao động và người lao động, gây thiệt hại đến kinh tế và sức khỏe cho người sử dụng lao động và người lao động. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ tai nạn hầu hết do người sử dụng lao động sử dụng thiết bị không đảm bảo an toàn, không huấn luyện về an toàn lao động cho người lao động… ngoài ra còn do ý thức chấp hành pháp luật về bảo hộ lao động, nội quy an toàn lao động của người lao động chưa cao, chính vì vậy để khắc phục tình trạng mất an toàn lao động trong các doanh nghiệp, các ngành chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác thanh, kiểm tra và có biện pháp buộc các doanh nghiệp sử dụng lao động tuân thủ các quy trình của Nhà nước về an toàn vệ sinh lao động. Đặc biệt, các cấp uỷ đảng chính quyền cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo hộ lao động cho người lao động, nhằm nâng cao nhận thức về an toàn, vệ sinh lao động trong quá trình lao động sản xuất, đảm bảo tính mạng, sức khoẻ cho chính mình và giữ vững ổn định sản xuất cho doanh nghiệp, để tai nạn lao động không còn là nỗi lo của xã hội.

Đoàn thăm, tặng quà gia đình ông Nguyễn Đức Giang - Tổ 1, phường Thạch Bàn

Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2019 của quận Long Biên.