văn hóa - xã hội

Tập huấn kiến thức về sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh, kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, tiền hôn nhân
Ngày đăng 08/02/2018 | 09:00  | Lượt xem: 862

Ngày 07/02/2018, tại nhà văn hoá phường Ngọc Lâm, Ban quản lý Đề án Nâng cao chất lượng dân số quận Long Biên tổ chức tập huấn kiến thức về sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, tiền hôn nhân cho các đồng chí là cán bộ trạm y tế phường; chi hội trưởng chi hội phụ nữ và bí thư chi đoàn tại các tổ dân phố.

Đến dự và trực tiếp làm báo cáo viên cho lớp tập huấn có đồng chí Phạm Thị Tâm - Phó trưởng phòng Truyền thông - nghiệp vụ - Chi cục Dân số - KHHGĐ Thành phố Hà Nội. Lớp học có sự tham dự của 235 đồng chí là đại diện cán bộ y tế, chi hội trưởng chi hội phụ nữ và bí thư chi đoàn cơ sở tại các tổ dân phố.

Ban quản lý Đề án nâng cao chất lượng dân số quận Long Biên xác định việc tổ chức tập huấn nhằm cung cấp hệ thống kiến thức, kỹ năng về chăm sóc sức khỏe sinh sản thanh niên, vị thành niên; kiến thức về sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho đội ngũ cán bộ y tế, chi hội trưởng chi hội phụ nữ và bí thư chi đoàn cơ sở là rất quan trọng. Đây là đội ngũ cán bộ mới sẽ trực tiếp triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động các đối tượng đích tại cộng đồng tham gia các hoạt động của Đề án theo tinh thần Nghị quyết số 14/2017/NQ-HĐND ngày 14/12/2017 về sửa đổi, bổ sung Điều 1 của Nghị quyết số 84/2015/NQ-HĐND ngày 26/5/2015 của HĐND Quận về việc thông qua Đề án “Nâng cao chất lượng dân số quận Long Biên giai đoạn 2016-2020”.

Tại lớp tập huấn, đồng chí giảng viên đã truyền đạt những kiến thức cơ bản về sức khoẻ sinh sản/sức khoẻ tình dục; thực trạng và các quan điểm về sức khoẻ sinh sản/sức khoẻ tình dục tuổi vị thành niên; các kỹ năng truyền thông, vận động về chăm sóc SKSS vị thành niên tại cộng đồng trong giai đoạn mới; lợi ích của sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh nhằm phát hiện, can thiệp và điều trị sớm các bệnh, tật, các rối loạn chuyển hóa, di truyền ngay trong giai đoạn bào thai và sơ sinh giúp trẻ sinh ra bình thường hoặc tránh được những hậu quả nặng nề về thể chất và trí tuệ, giảm số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, góp phần nâng cao chất lượng dân số. Việc thực hiện sàng lọc trước sinh và sơ sinh thực sự có ý nghĩa và giá trị khi phụ nữ mang thai tuân thủ đúng quy trình, thời điểm sàng lọc và thực hiện sàng lọc tại các cơ sở y tế uy tín. Hiện nay, chương trình sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho phép phát hiện một số bệnh lý và tật, bệnh bẩm sinh như: Thiểu năng trí tuệ, thiếu men G6PD, suy giáp bẩm sinh, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh và tử vong sớm do tan máu bẩm sinh…

Sau tập huấn, 100% học viên đã được cung cấp nền tảng kiến thức cơ bản, chính thống về chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên, các kiến thức về sàng lọc trước sinh và sơ sinh cũng như những kỹ năng tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và người dân hiểu và tham gia các hoạt động thuộc Đề án Nâng cao chất lượng Dân số. Đặc biệt các học viên đã hiểu rõ hơn vai trò quan trọng trong công tác phối hợp triển khai thực hiện các hoạt động thuộc Đề án, một yếu tố quan trọng để từng bước nâng cao chất lượng Dân số quận Long Biên.