văn hóa - xã hội

Phòng Giáo dục và Đào Tạo Long Biên tham gia Ngày Hội Công nghệ thông tin cấp Thành phố
Ngày đăng 09/04/2018 | 08:34  | Lượt xem: 529

Trong 02 ngày 09 và 10/4/2018, ngành Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên đã tham gia Ngày hội Công nghệ thông tin (CNTT) lần thứ IV năm học 2017-2018 cấp Thành phố tại trường THPT chuyên Nguyễn Huệ (Hà Đông).

Với định kỳ tổ chức 3 năm/lần, ngày hội CNTT đã trở thành điểm hẹn thân thuộc, nơi hội tụ, lan tỏa những sáng kiến, giải pháp ứng dụng CNTT của đội ngũ nhà giáo Thủ đô với mục tiêu đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục.

Đồng hành cùng Ngày hội, ngành GD&ĐT Long Biên đã tham gia các hoạt động thi kỹ năng CNTT các cấp; Hội thảo với các nội dung như: Định hướng ứng dụng CNTT ngành GD&ĐT Hà Nội nhằm trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu các giải pháp đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý và giảng dạy trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0; Nâng cao năng lực ứng dụng CNTT cho cán bộ quản lý, giáo viên đáp ứng yêu cầu giáo dục thông minh; chung khảo thi bài giảng e-learning, kho học liệu và đặc biệt là trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, giải pháp CNTT tiêu biểu đã ứng dụng thành công trong quản lý và giảng dạy, những bài giảng Elearning hiệu quả; giới thiệu sản phẩm, giải pháp mới về ứng dụng CNTT trong GD&ĐT hướng tới mô hình trường học điện tử, giáo dục thông minh…

Gian trưng bày CNTT của Ngành đã giới thiệu các sản phẩm, giải pháp CNTT tiêu biểu đã ứng dụng thành công trong quản lý và giảng dạy tại các trường MN, TH, THCS trên địa bàn Quận Long Biên; tạo môi trường và cơ hội giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm, tiếp cập công nghệ mới về ứng dụng CNTT trong GD-ĐT; thúc đẩy phong trào thi đua ứng dụng CNTT hiệu quả; trao đổi kinh nghiệm và giới thiệu các giải pháp đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý và giảng dạy trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0; giới thiệu sản phẩm, giải pháp mới về ứng dụng CNTT trong GD-ĐT.

Với tinh thần đoàn kết, hiếu khách, ham học hỏi, gian trưng bày đã  được bố trí theo tiêu chí đơn giản, thân thiện với sắc màu xanh, trắng tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho các khách tham quan. Cùng với đó, các tư liệu điện tử cũng được sắp xếp một cách khoa học, thuận tiện theo từng môn học, bậc học nhằm giúp cho tất cả mọi người khi tới tham quan có thể tự tra cứu một cách dễ dàng và thuận tiện.

Điểm nổi bật của gian trưng bày là những hình ảnh, hồ sơ, tư liệu về triển khai Mô hình Trường học điện tử tại các trường MN, TH, THCS trong Quận. Xác định ứng dụng CNTT là điều kiện để việc đổi mới  quản lý - dạy – học thúc đẩy nâng cao chất lượng phong trào thi đua 3 tốt: Dạy tốt, học tốt, quản lý tốt trong mỗi trường học; tạo chuyển biến căn bản, mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả GD&ĐT; phát triển toàn diện và phát huy khả năng sáng tạo của CB,GV,HS; căn cứ vào thực tiễn GD&ĐT  quận, tranh thủ ý kiến của Sở GD&ĐT, Sở TT&TT Hà Nội, UBND quận Long Biên đã ban hành quyết định số 3295/KH-UBND ngày 24/4/2015 về việc ban hành Mô hình THĐT  dành cho các trường MN, TH, THCS trên địa bàn quận Long Biên. Quận Long Biên trở thành đơn vị đầu tiên trong Ngành GD&ĐT thành phố Hà Nội thí điểm thực hiện Mô hình THĐT. 13/13 trường MN, TH, THCS đã được UBND Quận tổ chức kiểm tra đánh giá và công nhận đạt tiêu chí Mô hình THĐT.

Khu trưng bày các sản phẩm CNTT phong phú với 130 bài giảng e-learning, phần mềm, kho học liệu, trang web, 130 giáo án điện tử cũng thu hút đông đảo khách tham quan và chia sẻ. Chú robot thông minh với khả năng nhảy múa, nói tiếng Anh cũng là một điểm nhấn đối với khách tham quan đến với gian trưng bày CNTT quận Long Biên.

Tổng kết Ngày hội CNTT cấp thành phố, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tuyên dương khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích cao, tích cực tham gia Ngày hội. Ngành GD&ĐT Long Biên đã được trao 11 giải phần thi kỹ năng công nghệ thông tin, trong đó có 5 giải Nhất, 3 giải Nhì, 3 giải Ba. Phần thi sản phẩm công nghệ thông tin, ngành GD&ĐT Long Biên đạt 10 giải với 2 giải Nhất, 3 giải Nhì, 1 giải Ba và 4 giải Khuyến khích. Gian trưng bày CNTT cũng được Ban tổ chức trao giải Nhất. Ngành GD&ĐT Long Biên được Sở GD&ĐT Hà Nội trao giấy khen đơn vị có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Ngày hội CNTT ngành GD&ĐT Hà Nội lần thức IV năm 2018.