văn hóa - xã hội

Thăm, tặng quà các nạn nhân bị tai nạn lao động nhân Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động – năm 2018
Ngày đăng 15/05/2018 | 15:21  | Lượt xem: 393

Sáng ngày 16/5/2018, nhân Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (Từ ngày 1/5/2018 đến ngày 31/5/2018), UBND quận Long Biên tổ chức đoàn đại biểu tới thăm, tặng quà 03 gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động đang hưởng trợ cấp hàng tháng tại phường Sài Đồng, Ngọc Lâm, Ngọc Thụy.

Đoàn đại biểu quận Long Biên do đồng chí Đinh Thị Thu Hương – QUV, Phó chủ tịch UBND quận làm trưởng đoàn. Đi cùng có đồng chí Nguyễn Trường Giang – Phó chủ tịch Liên đoàn lao động quận, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hằng – Phó giám đốc BHXH quận, đồng chí Khuất Thị Dung – Phó phòng Y tế quận, đồng chí Phó chủ tịch phụ trách văn hoá – xã hội và cán bộ Lao động TBXH của UBND phường.

Nhân Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, UBND quận Long Biên tặng 03 suất quà cho các gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động đang hưởng trợ cấp hàng tháng, mỗi hộ gia đình được tặng 1.000.000 đồng/suất và 01 túi quà. Đối tượng tặng quà là các nạn nhân bị tai nạn lao động có tỷ lệ thương tật nặng và đặc biệt nặng.

Đoàn đã đến thăm 03 gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động. Đó là ông Hoàng Văn Nguyên, sinh năm: 1938, tại tổ 8 phường Sài Đồng; ông Nguyên hưởng trợ cấp mức 3.120.000 đồng/tháng, vợ ông Nguyên đã về hưu, các con sống ở nơi khác, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Bà Quách Thị Hiếu, sinh năm 1962, tại tổ 3 phường Ngọc Lâm, bà Hiếu nguyên là công nhân xí nghiệp môi trường bị tai nạn lao động suy giảm khả năng lao động 75%, bà đang hưởng trợ cấp mức 1.560.000 đồng/tháng; bà có 3 người con (2 người con lớn đã học xong chưa có việc làm ổn định, 1 người con sinh năm 2003 hiện còn đang đi học); hoàn cảnh gia đình khó khăn. Bà Nguyễn Thị Lưu, sinh năm: 1963 tại tổ 21, Ngọc Thụy; bà bị tai nạn lao động cụt tay trái và chân phải, hiện có 2 người con gái đã đi lấy chồng, bà đang hưởng trợ cấp mức 3.210.000 đồng/tháng; chồng bà hiện làm công nhân ngành điện.

Tại buổi thăm, tặng quà, thay mặt đoàn, đồng chí trưởng đoàn đã thăm hỏi động viên, chia sẻ những mất mát khó khăn của những gia đình có thân nhân bị tai nạn trong khi đang lao động, sản xuất, đồng thời động viên họ vượt qua đau thương, khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống… Nhận được sự quan tâm chăm lo của Quận uỷ - HĐND – UBND – Uỷ ban MTTQ quận các gia đình, cá nhân vô cùng xúc động trước sự chăm lo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và hứa sẽ vượt qua hoàn cảnh, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Tai nạn lao động là nỗi lo sợ, ám ảnh của người sử dụng lao động và người lao động, theo thống kê của Bộ Lao động TBXH năm 2017 trên toàn quốc đã xảy ra 8.956 vụ tai nạn lao động làm 9.173 người bị nạn, gây thiệt hại đến kinh tế và sức khỏe cho người sử dụng lao động và người lao động. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ tai nạn hầu hết do người sử dụng lao động sử dụng thiết bị không đảm bảo an toàn, không huấn luyện về an toàn lao động cho người lao động… ngoài ra còn do ý thức chấp hành pháp luật về bảo hộ lao động, nội quy an toàn lao động của người lao động chưa cao, chính vì vậy để khắc phục tình trạng mất an toàn lao động trong các doanh nghiệp, các ngành chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác thanh, kiểm tra và có biện pháp buộc các doanh nghiệp sử dụng lao động tuân thủ các quy trình của Nhà nước về an toàn vệ sinh lao động. Đặc biệt, các cấp uỷ đảng chính quyền cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về bảo hộ lao động cho người lao động, nhằm nâng cao nhận thức về an toàn, vệ sinh lao động trong quá trình lao động sản xuất, đảm bảo tính mạng, sức khoẻ cho chính mình và giữ vững ổn định sản xuất cho doanh nghiệp, để tai nạn lao động không còn là nỗi lo của xã hội.

Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2018 của quận Long Biên.

Một số hình ảnh thăm, tặng quà: