văn hóa - xã hội

Quận Long Biên đánh giá công tác y tế năm 2018 và các giải pháp thực hiện các chỉ tiêu y tế - dân số - chăm sóc sức khoẻ nhân dân năm 2019.
Ngày đăng 26/12/2018 | 11:08  | Lượt xem: 17676

Chiều ngày 24/12/2018, Đồng chí Đinh Thị Thu Hương – Quận uỷ viên – Phó chủ tịch UBND – Trưởng Ban chỉ đạo Chăm sóc sức khoẻ ban đầu quận chủ trì hội nghị đánh giá công tác y tế năm 2018 và các giải pháp thực hiện công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân và các chỉ y tế - dân số năm 2019. Đồng thời đánh giá kế quả chiến dịch tiêm vắc xin Sởi – Rubella cho trẻ từ 1 – 5 tuổi năm 2018.

Theo báo cáo của ngành y tế quận năm 2018, công tác y tế được triển khai nghiêm túc, hiệu quả. Vì vậy các chỉ tiêu KT-XH do Thành phố, quận giao được thực hiện theo đúng tiến độ, đạt và vượt chỉ tiêu về: giảm tỷ lệ trẻ dưới 5 bị suy dinh dưỡng (0,2% so với chỉ tiêu là 0,1%), tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt 86,7% (vượt 1,2% so với chỉ tiêu giao); tổ chức tư vấn, khám sức khỏe tiền hôn nhân tại 14 phường với tổng số người được khám là 414/430 người; sàng lọc trước sinh cho 5.922 phụ nữ mang thai, sàng lọc sơ sinh cho 3.170 trẻ; không xảy ra dịch bệnh lớn, số ca bệnh SXH giảm 272 ca so với cùng kỳ năm 2017; nhận  thức, thực hành của người dân về ATTP và phòng chống dịch bệnh được nâng lên rõ rệt; thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, đối tượng chính sách, người nghèo; các hoạt động phối hợp quân dân y đạt kết quả cao.  

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Thị Thu Hương – Quận uỷ viên – Phó chủ tịch UBND – Trưởng Ban chỉ đạo Chăm sóc sức khoẻ ban đầu quận đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác y tế - dân số - chăm sóc sức khoẻ nhân dân của quận. Tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại, chạn chế như: Công tác truyền thông về các nội dung chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân ở một số thời điểm chưa thực sự đến được với người dân. Người dân còn chủ quan và chưa tích cực phòng chống dịch và chưa chú trọng đến các quy định lựa chọn các dịch vụ y tế chăm sóc sức khoẻ nhân dân, chưa đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ vác xin phòng bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Đinh Thị Thu Hương Quận uỷ viên – Phó chủ tịch UBND – Trưởng Ban chỉ đạo Chăm sóc sức khoẻ ban đầu quận yêu cầu ngành y tế cần tập trung trong năm 2019 các nội dung sau:

1. Thống nhất thành lập Ban chỉ đạo công tác y tế - dân số ở quận và 14 phường để chỉ đạo triển khai các hoạt động y tế, dân số trên địa bàn quận.

2. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền tập trung cho công tác phòng chống dịch bệnh.

3. Tăng cường các giải pháp thực hiện các chỉ tiêu về chăm sóc sức khoẻ nhân dân – dân số kế hoạch hoá gia đình.

4. Các đơn vị góp ý vào dự thảo kế hoạch Triển khai thực hiện công tác y tế, dân số trên địa bàn quận Long Biên năm 2019 và trình UBND quận ký và ban hành trước ngày 15/01/2019./.