văn hóa - xã hội

Quận Long Biên giao ban công tác đảm bảo ATTP, phòng chống dịch bệnh trên người và trên gia súc, gia cầm quý I/2019
Ngày đăng 08/03/2019 | 08:19  | Lượt xem: 185

Chiều ngày 07/3/2019, UBND quận Long Biên tổ chức họp giao ban công tác đảm bảo ATTP, phòng chống dịch bệnh trên người và trên gia súc, gia cầm quý I/2019.

Dự và chủ trì cuộc họp có đồng chí Vũ Thu Hà – Chủ tịch UBND quận, đồng chí Nguyễn Mạnh Hà – Phó chủ tịch UBND quận, đồng chí Đinh Thị Thu Hương  – Phó chủ tịch UBND quận; lãnh đạo các phòng, ban, ngành đoàn thể quận và các đồng chí Chủ tịch UBND 14 phường.

Tại cuộc họp, các thành viên dự họp đã nghe và thảo luận về báo cáo kết quả công tác đảm bảo ATTP, phòng chống dịch bệnh trên người và trên gia súc, gia cầm quý I/2019 và nhiệm vụ trọng tâm quý II/2019. Trong quý I, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên gia súc, UBND quận đã chủ động chỉ đạo các ngành chức năng và UBND các phường quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên gia súc. Vì vậy, chỉ xuất hiện những ca bệnh truyền nhiễm đơn lẻ, không có vụ ngộ độc thực phẩm, các bếp ăn tập thể thực hiện tốt các quy định về ATTP; đã kịp thời xử lý triệt để các nguy cơ về dịch bệnh trên gia súc, gia cầm trên địa bàn quận.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Quận Long Biên vẫn có những nguy cơ và các khó khăn trong thời gian tới:

- Diễn biến thời tiết hiện nay là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh mùa đông xuân phát triển (sởi, cúm, sốt xuất huyết, tay chân miệng,…).

- Nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm còn tiềm ẩn khi có nhiều lễ hội và các bữa cỗ tập trung đông người.

- Trên địa bàn Quận vẫn còn trên 300 cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm trong khi phần lớn các hộ sử dụng thức ăn thừa tại các cơ sở dịch vụ ăn uống làm thức ăn chăn nuôi. Đây là nguy cơ làm lây lan dịch bệnh rất cao và khó kiểm soát. Ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của Nhà nước về công tác phòng chống dịch chưa cao.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các đơn vị, đồng chí Chủ tịch UBND quận đã kết luận:

(1). Giao Văn phòng HĐND-UBND quận tham mưu văn bản chỉ đạo của Chủ tịch UBND quận về công tác phòng chống dịch.

(2). Đồng chí Chủ tịch UBND phường chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận về công tác đảm bảo ATTP, phòng chống dịch bệnh và cần tập trung các nhiệm vụ trọng tâm sau:

- Theo dõi sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn quận và những địa phương lân cận. Kịp thời nắm bắt, chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên người và gia súc, gia cầm khi có diễn biến bất thường.

- Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về đảm bảo ATTP, phòng chống dịch bệnh ở người và gia súc, gia cầm (tập trung ở các nhóm đối tượng người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm; các hộ chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm; các hộ gia đình ở các khu vực có nguy cơ cao về dịch bệnh; các trường học,…) để người dân tự giác thực hiện các biện pháp đảm bảo ATTP, phòng chống dịch bệnh; kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng khi có biểu hiện dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm.

- Thống kê số lượng gia súc, gia cầm trên địa bàn. Xây dựng quy trình xử lý khi có dịch.

- Đảm bảo kinh phí, nhân lực, vật tư, hóa chất, trang thiết bị sẵn sàng cho công tác phòng chống dịch bệnh.

- Tăng cường điều tra, giám sát dịch bệnh ở người, gia súc, gia cầm trên địa bàn quận. Kịp thời phát hiện, triển khai các biện pháp xử lý dịch bệnh.

- Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên gia súc; tổ chức ngay chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, phun tiêu độc phòng chống dịch bệnh; xử lý triệt để ổ dịch ở gia súc tại tổ 17 phường Ngọc Thụy, không để dịch lây lan.

- Tăng cường kiểm tra công tác kiểm tra, giám sát ATTP, tập trung kiểm soát điều kiện ATTP, nguồn gốc thực phẩm tươi sống từ động vật tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, các bếp ăn tập thể, bữa cỗ đông người, lễ hội. Tiếp tục công khai các đường dây nóng tiếp nhận các thông tin phản ánh về ATTP.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát vệ sinh thú y tại các hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ, kinh doanh, chế biến các sản phẩm thực phẩm tươi sống có nguồn gốc từ động vật.

(3). Phòng Kinh tế xây dựng phương án cụ thể về kinh phí; phối hợp phòng Lao động, Thương binh và Xã hội xây dựng biểu mẫu, chính sách hỗ trợ các hộ chăn nuôi.

(4). Các đơn vị thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo, không bưng bít thông tin về dịch bệnh.

(5). Các cá nhân, tổ chức chăn nuôi lợn cần thực hiện nguyên tắc 5 không: không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt (nấu chín).